Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh chết hàng loạt trên cá Nheo

Hiện tại diện tích nuôi cá nheo trên địa bàn các tỉnh miền Bắc lớn nhất cả nước vì đặt tính giống loài dễ nuôi và có hiệu quả kinh tế cao khoảng 140 – 145 triệu/ha, cao gấp 3 lần so với nuôi các đối tượng nuôi truyền thống khác. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, dịch bệnh diễn biến trên cá nheo rất phức tạp tại nhiều trang trại tỷ lệ chết rất cao lên đến 40-100% gây hoang mang cho người dân.

Họ cá nheo có danh pháp khoa học là Siluridae, là giống cá da trơn thuộc bộ  Siluriformes. Nếu xét về độ chính xác thực tế thì hiện nay họ cá nheo chứa 12 chi và khoảng 100 loài cá khác nhau sinh sống chủ yếu ở khu vực miền Đông châu Âu và hầu như toàn bộ châu Á (trừ Siberi và bán đảo Ả Rập chiếm giữ số lượng ít). Năm 2011, Trung tâm Quốc gia Giống Thủy sản nước ngọt miền Bắc tiến hành nghiên cứu nuôi thử nghiệm loài cá nheo mỹ tại một số hộ dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đến nay, việc nuôi cá nheo rất phổ biến ở các tỉnh như Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Yên Bái…

Việc nuôi cá nheo thương phẩm góp phần bổ sung thêm đối tượng nuôi mới cho người dân. Cá nheo dễ nuôi, có khả năng thích nghi với sự biến đổi của môi trường, chúng ăn các loại thức ăn phụ phẩm từ các lò mổ gia súc, gia cầm, tôm, tép, cá tạp, ốc bươu vàng, giun…, nếu dùng thức ăn công nghiệp thì lượng đạm trên 35% và canxi là 0.45 % mới đảm bảo cho cá phát triển bình thường.

Tuy vậy, từ năm 2017, cá nheo mỹ nuôi tại miền Bắc thường xuyên xảy ra dịch bệnh gây chết hàng loạt, nhiều trang trại tỷ lệ chết rất cao lên đến 40-100% ở cả các mô hình nuôi lồng và nuôi ao đất, gây thiệt hại kinh tế lớn cho người nuôi nói chung và ngành hàng cá da trơn ở Miền Bắc nói riêng. 

Cách nhận biết cá mắc bệnh 

Khi bị bệnh cá thường có hiện tượng xuất huyết đặc biệt là gốc vây, xương nắp mang, hậu môn. Các cơ quan nội tạng như gan, ruột, thận, lách có hiện tượng xuất huyết, tụ máu và hoại tử.

Các dấu hiệu trên cá nheo bị bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh chủ yếu trên cá nheo là do khuẩn Aeromonas veronii. Có thể kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau để chẩn đoán bệnh như phân lập tác nhân gây bệnh, kiểm tra đặc điểm sinh hóa, giải trình tự đoạn gen 16S-rRNA và dùng phương pháp PCR để giám định và phát hiện gen rpo B đặc hiệu của Aeromonas veronii. Kiểm tra đặc tính sinh lý, sinh hóa cho thấy vi khuẩn này là vi khuẩn gram âm, hình que. Kiểm tra độc lực của vi khuẩn Aeromonas veronii cho thấy cá sẻ bắt đầu chết vào ngày thứ 3 và chết 100% vào ngày thứ 10.

Cách phòng trị bệnh

Để phòng bệnh do vi khuẩn Aeromonas veronii  người nuôi áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, tránh thả quá dày, kết hợp định kỳ khử trùng nước ao, nếu nuôi lồng định vệ sinh lồng, diệt mầm bệnh xung quanh lồng, kiểm tra chất lượng con giống trước khi thả. Bổ sung Vitamin C, dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cá nuôi. Cần để ý quan sát những biểu hiện bất thường của cá để phát hiện sớm bệnh. Khi phát hiện có dấu hiệu bị bệnh cần gửi mẫu đi kiểm tra để có phương án xử lý kịp thời.Hiện tại sản phẩm vitamin C15 sản phẩm công ty SINH HỌC TÔM VÀNG tăng cường sức đề kháng giúp tôm cá phát triển vượt trội.

Giúp tôm cá chống sốc nâng cao sức đề kháng khi thời tiết thay đổi.

Biết thêm thông tin về sản phẩm vui lòng bấm vào đây : Bấm vào đây

Khi phát hiện cá bị bệnh cần tiến hành vớt cá chết ngay, khử trùng tiêu độc nguồn cá này để tránh lây lan. Cần tiến hành khử trùng nước ao nuôi, lồng nuôi, cho cá ăn kháng sinh Florphenicol (15 mg/kg cá), trong 5 – 7 ngày. Sau khi điều trị kháng sinh 2 ngày bổ sung chế phẩm sinh học để phục hồi hệ vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa của cá và ao nuôi. Ngoài ra, cần lưu ý vi khuẩn này có thể gây bệnh cho các loài cá khác do vậy cần kiểm soát quá trình lấy nước vào, ra ao và kiểm soát tránh lây lan mầm bệnh sang các ao khác và các vùng nuôi xung quanh.

Nguồn:  tepbac

VITAMIN C15

Công dụng:

  • Chống stress cho tôm khi nhiệt độ cao, mật độ nuôi tôm cao, pH tăng
  • Tăng cường sức đề kháng khi thời tiết thay đổi: nắng nhiều, mưa nhiều

Cách dùng:

  • Khi thời tiết thay đổi: 2kg/4.000-5.000 m3 nước
  • Nắng nóng kéo dài, mật độ nuôi cao: 2kg/2.000-3.000 m3 nước

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Chống stress cho tômChống tress hiệu quả cho tômChống stress cho tôm tốtTăng đề kháng hiệu quả cho tômTăng đề kháng cho tôm tốtTăng đề kháng cho tôm khỏeTăng ph cho tômTăng pH ổn địnhVitamin C15Vitamin C15 hiệu quảVitamin C15 tốtTạt chống sốcTạt chống sốc tốtTạt chống sốc hiệu quảTạt chống sốc giá tốtTạt chống sốc giá mềm.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng

Sản phẩm nổi bật

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng