Xứ Thanh thức trắng vì cá, tôm chết trên sông Mã chưa rõ nguyên nhân

Giúp tôm, cá chống sốc nâng cao sức đề kháng khi thời tiết thay đổi.(Xem thông tin chi tiết dưới bài viết)

SINHHOCTOMVANG.VNTheo ghi nhận của người dân thì từ đêm 31/3 đến sáng 1/4, xảy ra hiện tượng cá, tôm tự nhiên, cá nuôi trên sông Mã bị chết tại các hộ nuôi cá lồng trên sông Mã . Qua ngày 2/4 thì lượng cá chết vẫn chưa có đấu hiệu dừng lại, những ngày nay người nông dân Thanh Hóa thuộc các xã Thiết Kế, Thiết Ống, Ban Công, thị trấn Cành Nàng như ngồi trên đống lửa vì tỷ lệ cá chết ngày một lớn

Nhận được phải ảnh của người dân thì đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa đã xuống hiện trường kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy, cá nuôi lồng (chủ yếu là cá trắm cỏ) chết hàng loạt trên sông Mã đoạn chảy qua địa bàn các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ban Công, Điền Lư, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước. Ngoài ra, các loài thủy sinh tự nhiên cũng bị chết, như các loài cá da trơn, tôm, ếch. Kiểm tra cá nuôi trong lồng thấy cá bơi yếu, không ăn, bên ngoài con cá không có biểu hiện bất thường; mổ khám, nội tạng cá bình thường, không ghi nhận dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.

Đoàn công tác đã truy tìm các nguồn xả thải, lấy mẫu nước để phân tích, tìm nguyên nhân cá chết. Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu bệnh phẩm cá chết, mẫu môi trường nước gửi Chi cục Thú y vùng III, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm, xác định nguyên nhân cá chết. Cán bộ các cơ quan chuyên môn cũng phối hợp cùng cán bộ, hộ dân ở huyện Bá Thước rà soát, thống kê thiệt hại; thu gom, tiêu hủy số lượng thủy sản chết; hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh thủy sản theo quy định.

Tỷ lệ cá chết nuôi trong lồng trên sông Mã của các hộ dân tỷ lệ từ 50-100%. Tại thời điểm nảy sinh hiện tượng cá chết, nước sông Mã có mầu nâu, váng trên bề mặt. Tính đến hết ngày 2-4, ngoài hai tấn thủy sản tự nhiên bị chết; 31 hộ nuôi thủy sản trong 42 lồng, thể tích 211m3 trên sông Mã có tổng trọng lượng cá chết khoảng 4,5 tấn.

Không chỉ dừng lại ở các xã nói trên tại các xã Ái Thượng, Điền Lư, Lương Ngoại thuộc thượng lưu và lòng hồ Thủy điện Bá Thước 2, cá nuôi lồng của hộ dân các biểu hiện ngạt, hô hấp kém, vẩy đỏ, bỏ ăn.

Theo sự chỉ thị của UBND huyện Bá Thước, tiếp tục khắc phục hiện tượng cá chết, giảm thấp nhất thiệt hại cho hộ nuôi thủy sản trên sông, huyện đã chỉ đạo UBND các xã hướng dẫn các hộ dân di chuyển các lồng cá ra khỏi vị trí nước quẩn, vệ sinh đáy lồng, dùng các biện pháp sục, tạo độ thoáng nước. Với những nơi có điều kiện, nhất là ở các xã Ái Thượng, Điền Lư, Lương Ngoại, Lương Trung có cá nuôi trong lồng chưa bị chết thì đưa cá ra khỏi lồng vào chống, tráng, khoanh nuôi cá trong ao. Chính quyền các xã còn khuyến cáo các hộ dân không bán, sử dụng cá chết làm thức ăn; tiếp tục theo dõi tình hình, thống kế thiệt hại, báo kịp thời về UBND huyện.

Nguồn: TIENPHONG.VN

VITAMIN C15

Công dụng:

  • Chống stress cho tôm khi nhiệt độ cao, mật độ nuôi tôm cao, pH tăng
  • Tăng cường sức đề kháng khi thời tiết thay đổi: nắng nhiều, mưa nhiều

Cách dùng:

  • Khi thời tiết thay đổi: 2kg/4.000-5.000 m3 nước
  • Nắng nóng kéo dài, mật độ nuôi cao: 2kg/2.000-3.000 m3 nước

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Chống stress cho tômChống tress hiệu quả cho tômChống stress cho tôm tốtTăng đề kháng hiệu quả cho tômTăng đề kháng cho tôm tốtTăng đề kháng cho tôm khỏeTăng ph cho tômTăng pH ổn địnhVitamin C15Vitamin C15 hiệu quảVitamin C15 tốtTạt chống sốcTạt chống sốc tốtTạt chống sốc hiệu quảTạt chống sốc giá tốtTạt chống sốc giá mềm.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng

Sản phẩm nổi bật

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng