Điều cần biết để nuôi ghép Hải sâm với Ốc hương

 

MEN TIÊU HÓA BETAGLUCAN

Việc nuôi hải sâm ghép ốc hương là giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Ốc hương là loài ăn thức ăn tươi sống, phần thức ăn thừa và chất thải của ốc hương làm ô nhiễm nguồn nước trong ao nuôi, trong khi đó, hải sâm là loài ăn lọc, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của ốc hương, mùn bã hữu cơ trên nền đáy,Đây được xem là hướng đi mang lại hiệu quả bền vững cho người nuôi ở các địa phương ven biển.

 

Độc lạ nuôi ghép hải sâm với ốc hương (ảnh minh họa)

Ao nuôi phải đảm bảo một số điều kiện như:

– Ao nuôi có độ mặn ổn định, không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt

– Chất đáy: Cát, cát có ít bùn

– Nguồn nước: Nước biển có độ mặn từ 25 – 35‰, không bị ảnh hưởng nước ngọt do tác động của sông suối

– Diện tích ao: Từ 500 – 3.000 m2, tốt nhất từ 1.000 – 1.500 m2

– Độ sâu ao nuôi: 1,2 – 1,5 m. Nhiệt độ nước 26 – 290C

– Có hệ thống điện lưới, giao thông thuận lợi

– Đối với ao đáy cát lót bạt: Cần chọn nơi có độ kiềm cao và thuận lợi cho việc thay nước.

– hệ thống cấp và xả nước riêng biệt và chủ động được trong việc cấp và thoát nước.

Thiết kế ao nuôi

–  Bón vôi Ca(OH)2: Liều lượng 300 – 400 kg/ha và phơi đáy ao 5 – 7 ngày. Đổ lớp cát dày 20 – 30 cm lên trên bề mặt ao sau đó san phẳng đáy ao. Rào lưới ruồi xung quanh bờ ao, chiều cao lưới đạt 40 – 60 cm so với mặt nước nuôi, lưới hơi nghiêng về phía trong ao để ngăn ốc bò lên bờ, kích thước mắt lưới 2a = 1,5 mm.

–  Cấp nước vào ao thông qua túi lọc để ngăn địch hại của ốc vào trong ao nuôi, với độ sâu đạt 1,2 – 1,5 m. Nước được lọc qua túi lọc để ngăn chặn trứng và địch hại. Bố trí giàn quạt nước để cung cấp ôxy và tạo dòng chảy trong ao. Lắp dàn quạt nước trong ao, số lượng dàn quạt từ 2 – 4 dàn tùy vào mật độ nuôi (mỗi dàn quạt từ 15 – 20 cánh quạt). Kiểm tra các yếu tố môi trường nước, có thể gây màu nước nhằm ngăn sự phát triển của rong mền và rong đáy trước khi tiến hành thả giống nuôi. Đối với ao nuôi trên cát có thể che lưới lan cho mùa nắng.

Cẩn trọng chọn giống và thả giống

Trước khi thả cần cân bằng nhiệt độ và độ mặn để tránh sốc cho hải sâm và ốc giống: Ngâm thùng giống xuống ao, cho nước vào từ từ đến khi con giống hoạt động linh hoạt thì thả xuống ao, nên thả xa bờ để tránh làm tổn thương con giống. Thả giống vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát là thích hợp nhất.Nên chọn giống ở những cơ sở sản xuất có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép.

– Ốc hương giống: nên thả cỡ giống tối thiểu đạt 20.000 con/kg. Giống thường được vận chuyển bằng phương pháp kín (túi nilon bơm ôxy), hạ nhiệt độ còn 25 – 260C, đặt vào thùng xốp có nắp đậy kín. Mật độ thả nuôi khoảng 200 – 300 con/m2.

– Hải sâm giống: màu sắc tươi sáng, đồng đều, kích cỡ con giống từ 2 – 20 g/con. Tùy thuộc vào quãng đường mà có biện pháp vận chuyển kín hoặc hở để đảm bảo sức khỏe cho con giống. Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào hải sâm giống, mật độ thả trong nuôi ghép là 1 con/m2.

Cho ăn phù hợp

– Hải sâm: Thức ăn chủ yếu của hải sâm cát là mùn bã hữu cơ, tảo đáy, tảo phù du với phương thức bắt mồi bị động, lấy thức ăn thông qua lọc cát và bắt mồi theo chu kỳ ngày đêm.

– Ốc hương: Từ giai đoạn ốc bò lê sống đáy đã có khả năng ăn mồi động vật như thịt tôm, cá, động vật thân mềm 2 mảnh vỏ. Chúng nhận biết mùi tanh và tìm đến mồi rất nhanh nhờ hoạt động xúc tu và các cơ quản cảm giác. Thức ăn ưa thích của ốc hương là động vật thân mềm hai mảnh vỏ, các loại cá, các loại giáp xác bao gồm cua, ghẹ, tôm… Thức ăn cho ốc phải tươi, không được dùng loại thức ăn được bảo quản bằng hóa chất.

Lượng thức ăn cho ốc được tính như sau: Tháng thứ 1: 15 – 20% trọng lượng ốc nuôi; Tháng thứ 2: 10 – 15% khối lượng ốc nuôi; Tháng thứ 3: 8 – 10% khối lượng ốc nuôi; Tháng thứ 4 về sau: 5 – 7% khối lượng ốc nuôi. Việc điều chỉnh lượng thức ăn hằng ngày cần phải dựa trên những căn cứ khoa học kết hợp với những kinh nghiệm, quan sát thực tế, nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ để ốc vừa lớn nhanh vừa đảm bảo môi trường ít bị ô nhiễm. Số lần cho ăn trong ngày: 1 – 2 lần/ngày, buổi sáng hoặc buổi chiều tùy vào nguồn cung cấp thức ăn.

Bám sát chặt chẽ

– Đối với hải sâm nhỏ, mới thả nuôi, sức đề kháng yếu, di chuyển chậm chạp nên người nuôi cần chú ý thường xuyên kiểm tra ao để vớt dọn rong rêu, bắt các loài địch hại như ốc, cua, tôm… tránh để ao bị thiếu khí. Định kỳ 10 ngày lặn một lần để kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của hải sâm. Dùng các chế phẩm sinh học để xử lý đáy ao, phòng ngừa ô nhiễm đáy ảnh hưởng đến hải sâm. Kiểm tra độ mặn thường xuyên, đảm bảo độ mặn ổn định, tránh hiện tượng độ mặn giảm đột ngột đặc biệt là vào mùa mưa có thể làm hải sâm bị sốc và chết.

– Kiểm soát chặt chẽ lượng tảo trong ao để tránh hiện tượng tảo tàn ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của ốc, hải sâm. Tăng cường quạt nước trong ao nhất là khi trời nóng và ban đêm. Có thể che lưới lan cho ốc nuôi trong ao đáy cát lót bạt vào mùa nắng nóng. Định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi như: pH, độ mặn, độ kiềm, khí độc… để kịp thời diều chỉnh và xử lý. Kiểm tra lưới bao xung quanh ao nuôi, tiến hành chà rửa lưới nếu lưới dơ nhằm tăng cường khả năng lưu thông của nước, thay mới nếu lưới quá dơ hoặc bị rách. Trước khi cho ăn nên dọn sạch đáy ao nuôi kết hợp với thay nước ao nuôi.

Theo : Bích Hòa – thuysanvietnam

Giới thiệu sản phẩm

MEN TIÊU HÓA BETAGLUCAN

 

Công dụng:

  • Nông to đường ruột, giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn.
  • Nâng cao sưc đề kháng kích thích miễn dịch từ Beta-Glucan như sau :
  • Tạo ra các bạch cầu để phá hủy nguồn bệnh.
  • Huy động tế bào (khả năng của bạch cầu chuyển đến chổ tổn thương)
  • Năng lực thực bào tế bào lạ( vi khuẩn, virus..)

Cách dùng:

  • Ngâm sản phẩm trước 60 phút với mật đường tỷ lệ nước và mật 1:1 rồi trộn cho ăn .
  • Mật đường nên nấu lại tỷ lệ 900g mật 100g nước nấu xong để nguội trộn cho ăn .
  • Mỗi ngày dùng 1 cử trưa suốt trong vụ nuôi. ( kết hợp cho ăn vitamin gói đỏ cử sáng )
  • Sử dụng 5gam/1kg thức ăn, ruột đang xấu tăng gấp đôi .
  • Nếu có sử dụng gói vitamin c15 đỏ thì cho ăn cử sáng men ăn cử trưa .

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Beta glucanbio lactoBio mosmen lactoMen tiêu hoámen tiêu hoá ăn với kháng sinhmen tiêu hóa giá rẽmen tiêu hóa giá tốtnong to đường ruộttrị đường ruột

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng