Ấn Độ: Hồi sinh ngành tôm sú tại Kerala

Sau một thập kỷ chứng kiến ngành tôm sú lao dốc, giờ đây bang Kerala tại Ấn Độ đã quay lại vị trí dẫn đầu ngành NTTS nhờ sáng kiến thiết thực của Cơ quan xúc tiến xuất khẩu thủy sản (MPEDA) vừa được thực hiện vào hồi đầu năm nay.

Ảnh Internet.

Những nỗ lực tái sinh ngành tôm sú trên diện rộng của MPEDA đã nhận được những phản hồi đáng khích lệ. Một khối lượng lớn tôm sú giống đã được tiêu thụ chỉ trong 100 ngày qua cho thấy sự quan tâm trở lại của người nông dân với đối tượng nuôi từng bị lãng quên. Đáng nói, đây đều là các giống tôm sú sạch bệnh.

Vào ngày 18/2 vừa qua, trụ sở của MPEDA tại Kochi đã bắt đầu cung cấp tôm sú giống cho các Tổ hợp nuôi thủy sản đa loài (MAC) ở Vallarpadam. Trong phiên mở bán đầu tiên, 100.000 tôm sú giống đã được giao cho người nuôi. Theo ông Srinivas, Chủ tịch MPEDA, tôm sú được nuôi tại một trong các trại MAC rộng khoảng 4 ha đạt tốc độ tăng trưởng rất tốt và đều nhận được phản hồi tích cực từ phía nông dân. Ông cho biết thêm, sản lượng tôm sú tăng cao sẽ góp phần đẩy mạnh xuất khẩu tôm của Ấn Độ về lâu dài.

Theo ông Tharakan, chủ một trong những trại nuôi MAC, tôm sú nuôi được 3 tháng nhưng tăng trưởng tốt. Tôm đạt trọng lượng trung bình khoảng 38 gm nhờ nguồn tôm giống chất lượng cao. Ông Tharakan đã thu hoạch được 260 kg tôm trong 90 ngày tại ao nuôi 10.000 con giống. Hiện, ông đang tiếp tục thả nuôi thêm 90.000 tôm giống nữa.

Mô hình tổ hợp trại nuôi đa loài MAC của ông Tharakan được khánh thành hồi cuối năm ngoái với công suất nuôi 20 triệu tôm sú giống mỗi năm. Theo Mathew, một nông dân nuôi tôm với 16 năm kinh nghiệm tại vùng ngoại ô Kumbalangi, tôm sú giống từ các trại nuôi MAC đạt cỡ 25 gm trong 50 ngày nuôi đầu tiên. Ở ngày nuôi thứ 86, tôm có thể đạt cỡ 40 gm. Nông dân Kerala Ấn Độ đang rất hồ hởi và lạc quan vào các vụ tôm sú tiếp theo. Nhiều nông dân cho hay đây là lần đầu tiên họ bội thu tôm sú và có thể sẽ từ bỏ hẳn tôm thẻ để tập trung nuôi tôm sú.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

NGỪA CÁC BỆNH VỀ GAN

Công dụng:

  • Là C vi bộc hỗ trợ các bệnh về gan và ngừa gan
  • Tăng sức đề kháng ngăn chặn các bệnh về gan từ 15-60 ngày
  • Cung cấp dinh dưỡng axit amin và vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh về gan ruột
  • Giúp phòng và giải pháp bệnh gan

Cách dùng:

  • Liều dùng 5gam/1kg, định kỳ ngày 1 cử
  • Khi có dấu hiệu về gan tăng liều gấp đôi và kết hợp diệt

 

TAG: Chặn đứng các bệnh về gan hiệu quả. Chặn đứng các bệnh về gan cho tôm. Cung cấp dinh dưỡng cho tôm. Cung cấp dinh dưỡng hiệu quả cho tôm. Cung cấp dinh dưỡng tốt cho tôm. Đặc trị gan cho tôm. Đặc trị gan cho tôm hiệu quả. Đặc trị gan cho tôm tốt. Đặc trị gan cho tôm mới. Ngừa gan cho tôm. Ngừa gan cho tôm tốt. Ngừa gan cho tôm hiệu quả. Tăng sức đề kháng cho tôm. Tăng sức đề kháng cho tôm hiệu quả. 

Tuấn Minh
SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng