Cần đảm bảo an toàn sử dụng điện trong nuôi tôm

Qua khảo sát hiện trạng các vùng nuôi tôm, thông thường đường dây điện kéo từ bình hạ thế hoặc từ đồng hồ điện trong nhà đến các ao nuôi tôm rất dài nhưng người nuôi tôm không sử dụng các cột xi măng để làm trụ đỡ mà chỉ sử dụng những cây gỗ tạp hoặc treo trên cây xanh. Trong khi đó, dây điện được mắc trực tiếp vào trụ đỡ mà không có sứ cách điện, nhiều nơi để dây điện treo lòng thòng trên đầu người, thậm chí rải dây điện trên mặt đất dọc theo bờ ao tôm.

Nhiều nông dân chỉ sử dụng điện một pha (một dây nóng), còn dây nguội được dẫn xuống đất để tiết kiệm chi phí dây điện. Dây điện không được kiểm tra, thay thế định kỳ mà để bong tróc, có nơi chỉ còn lõi dây đồng. Mối nối giữa các dây điện không được quấn băng keo cách điện cẩn thận, rất nguy hiểm do vô tình chạm phải. Đa số nông dân khi lắp đặt mô-tơ điện không sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố về điện xảy ra. Mô-tơ điện trong quá trình sử dụng không được bảo quản tốt, che chắn không kỹ, vị trí đặt máy ở nơi ẩm thấp rất dễ dẫn đến bị hư hỏng, chạm điện. Hơn nữa, việc lắp đặt cầu dao ngắt điện ở nơi quá xa, khiến cho việc xử lý khi có tai nạn xảy ra không kịp thời.

Để đảm bảo hệ thống điện được an toàn, hộ nuôi tôm nên đến đơn vị điện lực gần nhất để được tư vấn về khâu kỹ thuật trước khi lắp đặt hệ thống điện. Tuy nhiên, một số kỹ thuật cần lưu ý để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra khi sử dụng điện trong nuôi tôm:

Đường dây điện phải dùng dây bọc cách điện hoặc cáp điện, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5 mm2. Khi kéo điện nên sử dụng đủ dây nóng và dây nguội để bảo đảm dòng điện đi qua đủ tải, bởi nếu chỉ kéo một dây thì dòng điện sẽ tản làm tốn kém điện năng và dễ hư hỏng thiết bị điện.

Cầu dao, công tắc, ổ cắm phải đặt ở nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng, tránh được mực nước xâm phạm. Các trụ đỡ dây điện bằng gỗ, mục, không vững hay gắn trên cây xanh cần nhanh chóng thay thế bằng các trụ bê tông đúc sẵn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để sửa chữa, thay thế kịp thời các thiết bị điện, dây dẫn bị hư hỏng, tróc vỏ cách điện.

Trong trường hợp cho các hộ khác câu điện nhờ phải thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện đường dây mất an toàn như: sử dụng điện một pha; dây có tiết diện nhỏ, võng thấp; trụ đỡ bằng tre gỗ mục hoặc câu kéo lên cây xanh,… phải tạm ngắt điện và yêu cầu thuê mướn thợ điện chuyên nghiệp để sửa chữa đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Chỉ được sửa chữa các thiết bị điện khi đã cắt điện hoàn toàn, có biện pháp cảnh báo mọi người biết đang sửa chữa điện và có người giữ cầu dao điện để tránh các trường hợp vô ý mở cầu dao điện khi đang sửa chữa. Không được mở điện khi người sửa chữa thiết bị điện còn đang ở dưới ao tôm để tránh bị điện giật khi nước ao nhiễm điện.

Các hộ nuôi tôm khi sử dụng mô-tơ điện nên lắp đặt thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn. Các thiết bị điện phải dùng phích cắm điện hoặc công tắc, không được dùng các vật liệu bằng kim loại tự chế câu móc vào dây dẫn. Dây dẫn điện phải nối bằng cách vặn xoắn và phải nối so le với nhau, sau đó dùng băng keo cách điện bọc kín mối nối. Khi lắp đặt mô-tơ điện cần sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố về điện xảy ra, bởi khi có sự cố về điện thì nguồn điện sẽ giảm, ít nguy hiểm hơn.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

NGỪA CÁC BỆNH VỀ GAN

Công dụng:

  • Là C vi bộc hỗ trợ các bệnh về gan và ngừa gan
  • Tăng sức đề kháng ngăn chặn các bệnh về gan từ 15-60 ngày
  • Cung cấp dinh dưỡng axit amin và vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh về gan ruột
  • Giúp phòng và giải pháp bệnh gan

Cách dùng:

  • Liều dùng 5gam/1kg, định kỳ ngày 1 cử
  • Khi có dấu hiệu về gan tăng liều gấp đôi và kết hợp diệt

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: chặn đứng bệnh ganchặn đứng bệnh gan cho tômcung cấp dinh dưỡng cho tômĐặc trị Ganđặc trị gan tốtngăn ngừa bệnh ganngừa ganngừa gan tốttăng sức đề khángvitamin c15

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin

Q.Trí
SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng