Giải pháp phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm

Ngày 11-6, tại UBND phường Khánh Hòa (TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), Trạm Khuyến nông TX. Vĩnh Châu tổ chức hội thảo Giải pháp phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm năm 2019. Tham dự có đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo một số đơn vị thuộc ngành nông nghiệp tỉnh, Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu và các hộ dân nuôi tôm.

Hiện TX. Vĩnh Châu đã có 7.695ha diện tích thả nuôi tôm; trong đó, diện tích nuôi tôm thẻ 6.383ha và tôm sú 1.618ha. Tổng diện tích thiệt hại đến nay là 201,91ha (323 hộ), chiếm 2,62% diện tích thả nuôi. Nguyên nhân thiệt hại chủ yếu là do thời tiết bất lợi, mưa nhiều làm môi trường ao nuôi thay đổi, các yếu tố như: nhiệt độ, độ mặn, pH, kiềm biến động lớn gây sốc cho tôm và do mưa nhiều mật số vi khuẩn trong ao tăng cao tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh hoại tử gan tụy và vi rút đốm trắng phát triển. Tỷ lệ thiệt hại do môi trường chiếm 62%, bệnh đốm trắng 9,1%, bệnh hoại tử gan tụy cấp 22,4% và bệnh phân trắng 6,5%.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Theo Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu, từ đầu tháng 5 đến nay, tại các vùng nuôi tôm của địa phương có dấu hiệu xuất hiện nhiều bệnh phân trắng ở giai đoạn 40 ngày tuổi; với diện tích thiệt hại đã ghi nhận là 20ha, tập trung ở các xã, phường: Khánh Hòa, Hòa Đông và Vĩnh Hiệp. Do bệnh phân trắng xuất hiện nhiều, khó xử lý trong bối cảnh giá xuống thấp, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi. Qua đó, người nuôi tôm cần lưu ý, trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục diễn biến thay đổi theo hướng bất lợi, do đó, không nên thả nuôi mạnh, cần theo dõi chặt chẽ kết quả quan trắc môi trường nước cũng như thông tin cảnh báo dịch bệnh trên các phương tiện thông tin truyền thông và các ngành chức năng để chọn thời điểm thả giống thích hợp.

Thông qua hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và chia sẻ về hội chứng phân trắng ở tôm nước lợ cũng như về các triệu chứng của hội chứng phân trắng, giai đoạn phát triển bệnh và các giải pháp phòng ngừa bệnh như sau: duy trì nồng độ chất hữu cơ thấp để kiểm soát Vbrio (thay đổi nước, xiphon, xử lý vi sinh định kỳ…), sử dụng men đúng cách, quản lý tốt độ kiềm trong ao từ 100 đến 150 mg/lít, kiểm soát thức ăn hợp lý và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho tôm…

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Men tiêu hoá ngừa và trị phân trắng

Promen có đầy đủ các enzyme thiết yếu (Amylase, Phytase, Protease, Cellulase, Beta-galactosidae, Lipase) giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Chúng sẽ tham gia ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh như Clostridia, Streptococci, E.coli, Salmonela và vi khuẩn gây hại Vibrio sp do đó ngăn chặn bệnh đường ruột, phân trắng. Promen có hai thành phần enzyme quan trọng là Phytase và Protease, trong đó Phytase giúp chuyển hóa Phospho trong thức ăn thành dạng Phospho dễ hấp thu, ngăn ngừa bệnh mềm vỏ, kích thích tăng trưởng.

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

 

Tags: Cách ngừa và trị phân trắng hiệu quả. Giúp tôm cá tăng trưởng nhanh. Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn. Men nong to đường ruột tốt. Ngừa phân trắng tốt. Trị phân trắng hiệu quả. Men tiêu hóa cho tôm cá. Men tiêu hóa tốt. Men tiêu hóa mới. Men tiêu hóa giá tốt. Men tiêu hóa giá mềm.

Tuyết Xuân

SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng