Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm hai giai đoạn

Ngoài mô hình tôm – lúa là chủ lực với hiệu quả bền vững thì thời gian gần đây, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn được một số bà con trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên áp dụng cho hiệu quả kinh tế cao.

Qua tìm hiểu được biết, khi áp dụng mô hình trên, bà con sẽ giảm thiểu được rủi ro, nâng cao giá trị con tôm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Thực ra, quy trình nuôi tôm hai giai đoạn được bà con trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên áp dụng từ nhiều năm trước đối với tôm sú nuôi ở ao đất, nhưng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Những năm gần đây, phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện ngày càng phát triển thì giải pháp kỹ thuật này được phát triển ở mức cao hơn. Qua đó, rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Xuyên Tăng Thanh Chí thông tin: “Hiện nay, tổng diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện là 17.700ha, dự kiến theo kế hoạch nuôi 8.000ha tôm thẻ chân trắng, 9.000ha tôm sú và trên 12,64ha nuôi theo hình thức siêu thâm canh nhưng cần khoảng 83,2ha để phục vụ diện tích mặt nước nuôi. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn đang được một số người dân trên địa bàn huyện áp dụng và bước đầu cho năng suất, chất lượng và hiệu quả vượt trội so với quy trình sản xuất cũ”.

Cũng theo đồng chí Tăng Thanh Chí, thực chất của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn là đầu tư kín. Nhờ áp dụng công nghệ vi sinh mà nuôi tôm theo quy trình này cách ly được môi trường dịch bệnh, nuôi với mật độ dầy hơn, quản lý tốt được thức ăn và môi trường nuôi. Vì vậy, sẽ giúp nâng cao tỷ lệ tôm sống, tạo điều kiện tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích và đặc biệt là thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong vụ nuôi, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi thấp.

Đối với mô hình nuôi tôm hai giai đoạn cần ít nhất 1 ao ương tôm giai đoạn còn nhỏ, 1 ao nuôi chính và cần 3 ao (ao lắng, ao xử lý và ao sẵn sàng để xử lý nước trước khi đưa qua ao nuôi chính). Với quy trình này, tôm nuôi sẽ được nuôi thành hai giai đoạn, trong giai đoạn đầu, tôm được nuôi trong ao ương khoảng 20 ngày đến 30 ngày nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố khác từ bên ngoài. Nhờ quản lý được nguồn gốc tôm giống, thức ăn, chế phẩm sinh học nên tôm giống được thả với mật độ khoảng 1.000 đến 3.000 con/m2. Lúc này, môi trường ao nuôi được kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh nên tỷ lệ tôm sống cao, ít dịch bệnh, tôm phát triển khỏe mạnh. Sau thời gian nuôi trong ao ương tôm có sức đề kháng cao, không ảnh hưởng của dịch bệnh, sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn 2 nuôi thương phẩm ở ao lớn, trung bình thời gian nuôi từ 60 ngày đến 90 ngày.

Rõ ràng là trong điều kiện con tôm đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức về tình hình dịch bệnh, thị trường tiêu thụ thì việc áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm hai giai đoạn sẽ thích nghi với tình trạng biến đổi khí hậu, tạo ra các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là lựa chọn khả thi đối với bà con nuôi tôm trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

ENZYME XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI THỦY SẢN

Công dụng:

  • Cung cấp Enzyme cho ao nuôi
  • Phân hủy các chất hữu cơ
  • Làm sạch nước và đáy ao
  • Làm giảm các khí độc NH3, H2S trong ao nuôi

Cách dùng:

  • Dùng 500g pha vào 30 lít nước quậy đều 15 phút sau hoặc sục khí 15 phút sau rồi tạt. Lưu ý sản phẩm chậm tan và siêu mịn
  • Xử lý sạch nước và gây màu đánh lúc 8-9 giờ sáng
  • Xử lý đáy: trộn với Zeo hạt lúc 9 giờ sáng
  • Xử lý nhớt ao bạc , nước lên màu và giảm tảo trong ao bạc đánh lúc 6 giờ chiều

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tags: Giảm khí độc hiệu quảGiảm khí độc tốt cho tômLàm sạch nước cho aoLàm sạch nước cho ao tốtGiúp ao có màu nước đẹpGiúp ao có màu nước ổn định, Giải quyết nong to đường ruột tốtTrị nong to đường ruột hiệu quảPhân hủy các chất hữu cơPhân hủy các chất hữu cơ hiệu quảPhân hủy nhanh các thức ăn dư thừaXử lý nhớt ao bạc hiệu quảXử lý nhớt ao bạc chất lượngGiải quyết vấn đề nước cho ao bạc.

YouTube player
Báo Sóc Trăng
SHTV

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng