Lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp Việt nhìn từ Minh Phú

Chưa biết kết quả cuối cùng liên quan tới cáo buộc Tập đoàn Minh Phú (MPC) tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ, nhưng đây thực sự là một lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý.

Theo Undercurrentnews, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú bị một nghị sĩ Mỹ cáo buộc có liên quan đến hoạt động trốn thuế chống bán phá giá với tôm từ Ấn Độ.

Minh Phú có thể đối mặt với nguy cơ phá sản bởi 90% hàng tôm đông lạnh của Công ty xuất khẩu vào thị trường này.

Người đứng tên cáo buộc là nghị sĩ Darin LaHood, thuộc đảng Cộng hòa, đại diện bang Illinois. Ông đã gửi thư tới cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP), cáo buộc: Minh Phú và bộ phận nhập khẩu Mỹ Mseafood Corporation, các công ty này có thể vi phạm Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản của Mỹ [SIMP]. Minh Phú đã mua một lượng lớn tôm Ấn Độ đông lạnh, “chế biến tối thiểu” chúng ở Việt Nam và bán chúng sang Mỹ thông qua Mseafood với danh nghĩa sản phẩm của Việt Nam. “Việc lách thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ gây hại cho các nhà sản xuất tôm Mỹ. CBP điều tra xem Minh Phú có trốn thuế hay không”, ông LaHood yêu cầu.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch SSI cho biết, nếu điều tra của DOC đưa ra kết luận chính xác thì DOC sẽ siết mạnh và kiểm soát gắt gao hơn khi hàng Việt xuất khẩu vào thị trường này và thiệt hại đầu tiên sẽ rơi vào Minh Phú vì đây là doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu vào thị trường Mỹ… Thậm chí, Minh Phú sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản bởi 90% hàng tôm đông lạnh của Công ty này xuất khẩu vào thị trường khó tính này.

Theo các chuyên gia, đòn áp thuế liên tục và ngày càng mạnh tay giữa Mỹ và Trung Quốc, sẽ có khả năng dẫn đến việc nhiều mặt hàng Trung Quốc chuyển sang Việt Nam dưới hình thức bán thành phẩm, và hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam sau đó gắn nhãn mác Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ để tránh bị áp thuế cao. Đây là điểm mà các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý của Việt Nam phải đặc biệt lưu ý.

Liên quan đến việc này, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú cho biết, đang rất nóng lòng giải thích rõ về những cáo buộc trên với sản phẩm của công ty ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên đây là vấn đề liên quan đến nhiều bên, kể cả thị trường và đối tác ở Mỹ nên “hiện tại, chúng tôi chưa thể nói gì cả vì đã giao việc này cho luật sư tập hợp số liệu để báo cáo, giải quyết các cáo buộc”. Ông Phú khẳng định: Minh Phú cũng sẽ sớm có thông tin cho báo chí các nội dung trên.

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Hải Hà – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, đây mới chỉ là thông tin chưa xác nhận chính thức từ DOC. Do vậy, lúc này, đại diện Hiệp hội Thuỷ sản VN (VASEP) cần phồi hợp cùng Minh Phú rà soát lại thông tin, sớm có văn bản gửi các cơ quan hữu quan trong nước để lên kế hoạch phản ánh thông tin kịp thời nếu không sẽ rất bất lợi ảnh hưởng đến Minh Phú nói riêng và các doanh nghiệp trong ngành nói chung.

Được biết, năm 2005 Bộ Thương mại Mỹ (DOC) bắt đầu áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam, Ấn Độ và các quốc gia khác nhưng trong tháng 7/2016 Tập đoàn Minh Phú đã được loại khỏi danh sách này.

Theo số liệu từ sàn HNX và báo cáo tài chính đã công bố kể từ Minh Phú bị loại bỏ ra khỏi danh sách áp thuế chống bán phá giá, tập đoàn này đã có nhiều đơn hàng lớn xuất khẩu sang Mỹ thông qua Mseafood để tận dụng lợi thế không bị áp thuế. Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2019 cho thấy doanh thu của Minh Phú tăng hơn 10% lên 3.400 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 31/3/2019, tổng tài sản MPC là 8.473 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu Minh Phú đạt 3.211 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối quý 1/2019 là 1.513 tỷ đồng.

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Men tiêu hoá ngừa và trị phân trắng

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Hà Phương

SHTV

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng