Nuôi cấy axit hữu cơ siêu nhỏ

ACID HƯU CƠ (ACID LAC) TRONG THỨC ĂN CÁ TÔM

Hỗn hợp tiểu thuyết nâng cao năng suất và sức đề kháng Vibrio

Nuôi tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương là một ngành công nghiệp lớn ở châu Á thường xuyên bị thách thức với dịch bệnh, bao gồm cả các bệnh nhiễm khuẩn Vibrio gần đây.

Dịch bệnh bùng phát trong ngành nuôi tôm đã gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể trên toàn thế giới và đặc biệt, hội chứng tử vong sớm gần đây ((EMS) do plasmid ở vi khuẩn Vibrio là mối đe dọa ngày càng tăng. Ngoài việc giảm khả năng miễn dịch, EMS còn gây thiệt hại đáng kể cho gan đối với tôm, dần dần gây ra tử vong hàng loạt. Hơn nữa, với sự hạn chế lớn hơn hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng kháng sinh, điều này có thể khiến người nuôi tôm có ít lựa chọn hơn để bảo vệ động vật của họ chống lại các bệnh do vi khuẩn.

Axit hữu cơ trong thức ăn tôm

Đáp lại, các nhà nghiên cứu đã điều tra các lựa chọn thay thế chế độ ăn uống thân thiện với môi trường như là phương pháp dự phòng tiềm năng. Một giải pháp thay thế tiềm năng là các axit hữu cơ, thường được coi là An toàn, Mạnh hoặc GRAS, và đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ với thành công là chất kích thích tăng trưởng và thuốc chống vi trùng trong ngành chăn nuôi gia súc trên cạn. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về hiệu quả của chúng đối với năng suất nuôi tôm.

Gần đây, nhóm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu có kiểm soát trong đó tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương ( Litopenaeus vannamei ) được cho ăn với các mức độ khác nhau của hỗn hợp axit hữu cơ siêu nhỏ (OAB) ở mức 0 (đối chứng), 1, 2 hoặc 4% và đánh giá sự tăng trưởng của chúng hiệu suất, hoạt động phenoloxidase (PO) và mô bệnh học gan mật sau 50 ngày. Chất khô và hiệu quả sử dụng phốt pho cũng được xác định. Vào cuối thử nghiệm cho ăn, tôm đã được thử thách với Vibrio harveyi gây bệnh và sự sống sót của chúng được theo dõi cùng với những thay đổi liên quan đến miễn dịch và mô bệnh học gan.

Novel vi hữu cơ đóng gói

Các axit hữu cơ khác nhau đã được sàng lọc trước, một mình và kết hợp, cho các hoạt động đối kháng và hiệp đồng của chúng với Vibrio sp. để tạo thành một hỗn hợp tối ưu. Tiếp theo là một nghiên cứu thí điểm hai tháng về tôm thẻ chân trắng để thu hẹp mức OAB phù hợp nhất trong chế độ ăn uống. OAB sau đó được đóng gói siêu nhỏ để giảm thiểu sự rò rỉ, điều này đặc biệt quan trọng đối với các loài giáp xác là loài ăn tương đối chậm và phá vỡ chế độ ăn của chúng trong khi cho ăn.

OAB sở hữu (Orgacids TM -AQUA) được phát triển và sản xuất với sự hợp tác của Sunzen Feedtech Pte. Ltd. (Malaysia) trong đó bốn axit hữu cơ (axit formic, lactic, malic và citric) được bọc trong một ma trận lipid chuyên dụng sử dụng công nghệ làm mát phun ly tâm tốc độ cao, tạo ra các viên nang siêu nhỏ dưới 250 micron. Sản phẩm cuối cùng là một loại bột mịn chảy tự do, không bị ăn mòn và chống lại sự rò rỉ nước của các axit hữu cơ hòa tan. Quan trọng hơn, quá trình đóng gói sẽ cho phép giải phóng các axit hữu cơ chậm hơn trong toàn bộ chiều dài của ruột tôm để có hiệu quả tối ưu.

OAB đã được thêm vào chế độ ăn thực tế tôm ở mức 0 (đối chứng), 1, 2 hoặc 4 phần trăm. Bột đậu nành và dầu gan mực lần lượt là nguồn protein và lipid chính.

Một máy vi tính điện tử quét của hỗn hợp axit hữu cơ siêu nhỏ được sản xuất bằng công nghệ phun lạnh ly tâm của Sunzen Feedtech Pte. Ltd. (Malaysia).

Thử nghiệm cho tôm ăn

Các nhóm tôm ba lần được cho ăn bằng tay chế độ ăn thử nghiệm tương ứng ba lần một ngày để bão hòa rõ ràng trong một hệ thống tuần hoàn kín trong 50 ngày và sau đó chúng tôi đo lường sự tăng trưởng, hoạt động PO và mô bệnh học gan. Trong một thí nghiệm riêng biệt, tôm được đo độ khô và tỷ lệ tiêu hóa phốt pho (P) và sau đó thử thách với V. harveyi trong 10 ngày, sau đó bằng cách đo sự sống sót sau đó, hoạt động PO và mô bệnh học gan.

Tăng trưởng, tỷ lệ sống và sử dụng P được cải thiện trong tất cả các phương pháp điều trị OAB, với 2% OAB cho kết quả tốt nhất (tăng trưởng và sử dụng P cao hơn đáng kể so với kiểm soát), trong khi hoạt động PO không bị ảnh hưởng. Sức đề kháng của tôm đối với V. harveyi gây bệnh khi được cho ăn chế độ ăn OAB được tăng cường đáng kể (Hình 1) cũng như hoạt động PO, trong khi gan tụy cho thấy tổn thương mô bệnh học ít hơn nhiều.

 

Hình 1: Tỷ lệ tử vong tích lũy (%) của tôm thẻ chân trắng sau khi được cho ăn các mức OAB khác nhau và được thử thách với Vibrio harveyi.

Hiệu quả của axit hữu cơ trong tôm

Hiệu quả của OAB trong chế độ ăn uống được thử nghiệm như một chất kích thích tăng trưởng có thể là do việc sử dụng chất dinh dưỡng được cải thiện, điều này cũng được hỗ trợ bằng cách quan sát nhiều tế bào lưu trữ lipid hơn trong gan tụy. Đặc biệt, việc sử dụng P đã được tăng cường đáng kể, điều này có thể có tác động làm giảm việc thải P quá mức và có hại cho môi trường nước xung quanh. Trong khi đó, mặc dù lượng thức ăn không được đo trực tiếp, nhưng người ta thường thấy rằng chế độ ăn cho tôm bổ sung axit hữu cơ hoạt động mạnh hơn khi đưa vào thức ăn. Một số axit hữu cơ, chẳng hạn như propionate và butyrate, gần đây đã được báo cáo là hoạt động như chất hấp dẫn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng, mặc dù những chất này không có trong công thức OAB được thử nghiệm.

Nghiên cứu hiện tại đã chứng minh tính chất tăng cường miễn dịch và bảo vệ gan của các axit hữu cơ. Tôm được cho ăn chế độ ăn được xử lý OAB có hoạt động PO cao hơn đáng kể và ít tổn thương tế bào gan, điều này có thể giải thích khả năng sống sót cao hơn của chúng trong thử thách V. harveyi . Vibriosis gây ra tử vong cho tôm bằng cách giảm khả năng miễn dịch và gây tổn thương gan.

Quan điểm

Việc sử dụng nguyên mẫu OAB được đánh giá trong nghiên cứu này hoặc các axit hữu cơ khác hoặc muối của chúng kết hợp hoặc đơn lẻ, có thể là một phụ gia thức ăn chức năng đặc biệt có lợi cho ngành nuôi tôm biển. Các thử nghiệm cho ăn tiếp theo bao gồm các thử nghiệm tại trang trại hiện đang được tiến hành để xác nhận thêm các tác động có lợi của axit hữu cơ trong thức ăn của tôm.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

BỔ XUNG ACID HƯU CƠ (ACID LAC) TRONG THỨC ĂN CÁ TÔM

Công dụng:

  • Acid hữu cơ ngừa phân trắng và cân bằng hệ vi sinh có lợi trong ruột và đẩy vi sinh có hại ra khỏi đường ruột giúp cho các vi sinh có lợi phát triển nhanh
  • Ngừa gan, sưng gan, vàng gan
  • Ruột đứt khúc, phân lỏng
  • Tăng tỉ lệ sống, khi thời tiết thay đỗi
  • Ngừa đỏ thân, đóm trắng 70%

Cách dùng:

  • Liều dùng ngừa: 3-5g/kg thức ăn ngày 2 cử trưa và tối khi thời tiết thay đổi
  • Liều bị gan ruột: 7-10g/kg liên tục 1 tuần ngày 2 cử trưa và tối

Lưu ý: Khí sử dụng thuốc phải áo lại

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Acid hữu cơbổ xung acid hưu cơ cho tômCách ngừa phân trắng trên tômCách trị phân trắng trên tômcho cá ăn acid hưu cơ thay kháng sinhđức khúc ruộtđường ruột tốtngừa đỏ thânngừa đốm trắngngừa ganngừa phân lỏngngừa phân trắngngừa phân trắng cho tômsưng gantrị đức khúc ruộttrị phân trắngtrị tiêu chảy.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin

THANH TÀI lược dịch
SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng