Quảng Ngãi triển khai thực hiện mô hình nuôi kết hợp tôm – cua – cá

ENZYME XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI THỦY SẢN
Phương thức nuôi kết hợp tôm – cua – cá nhằm thích ứng với điều kiện môi trường không còn thuận lợi như trước đây đối với các vùng triều nuôi tôm độc canh ao đất, giảm thiểu rủi ro cho người nuôi trồng thủy sản. Mô hình nuôi kết hợp tôm, cua, cá đối rất thích hợp với các ao đất vùng triều trong điều kiện môi trường nước mất cân bằng sinh thái, phương tiện thiếu thốn. Với phương thức nuôi kết hợp như mô hình này thì khả năng rủi ro cho bà con nuôi trồng thủy sản ở ao đất vùng triều là thấp nhất.
Nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước
Nuôi kết hợp tôm – cua – cá nhằm thích ứng với điiều kiện khí hậu (ảnh minh họa)
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Bình Sơn tổ chức triển khai thí điểm tại xã Bình Dương
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện phương án “Xây dựng vùng nuôi thủy sản kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu” tại xã Bình Dương, quy mô 02ha, 05 hộ tham gia, thời gian thực hiện 3 tháng; ngân sách huyện hỗ trợ  giống, thức ăn và  kinh phí phí triển khai, với tổng kinh phí 180 triệu đồng. Số lượng giống thả trên 02ha, gồm: cua 10.000 con, tôm thẻ chân trắng 80 vạn con,  cá đối 6.000 con.
Theo cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, mật độ thả nuôi ghép gồm: Tôm thẻ chân trắng 40 con/m2, cua biển 01 con/m2cá đối 01 con/3m2. Nguyên tắc thả giống đối với mô hình nuôi kết hợp tôm – cua – cá đối là thả cua và cá đối mục trước khi thả tôm giống 01 tháng, vì cua và cá đối có thời gian sinh trưởng dài ngày hơn tôm thẻ chân trắng.
Điều quan trọng hơn là sau một tháng thả nuôi, cua và cá đối có sự hoạt động tốt trong ao, làm cho đáy ao thông thoáng, các loại tảo có lợi trong ao phát triển tốt, nhờ vậy, các chỉ tiêu môi trường nước ao ổn định, sinh vật phù du phát triển thuận lợi cho việc thả tôm.
Các hộ dân có nhiều ao nuôi thì dành riêng một ao nhỏ để ương tôm, sau khoảng 20 ngày đến một tháng thì chuyển tôm vào nuôi chung với cua và cá đối. Đối với các hộ dân chỉ có 01 ao nuôi thì có thể dùng phương thức khuynh lưới khoảng 1/4 diện tích ao để ương tôm, sau thời gian 20 ngày đến 01 tháng thì tháo lưới để nuôi chung với cua và cá.
Sử dụng thức ăn cho các đối tượng nuôi gồm cám chuyên dùng cho tôm và cá tạp. Tùy theo giai đoạn phát triển của vật nuôi để chọn cỡ thức ăn, hàm lượng đạm cho phù hợp. Cua có tính ăn tương đối giống tôm, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp.
Tuy nhiên, để nuôi cua nhanh lớn và chắc thịt cần phải cho cua ăn mồi tanh (cá tạp, vẹm sông…). Cá đối vẫn sử dụng một phần thức ăn cám tôm, ngoài ra cá đối ăn rong tảo và mùn bã hữu cơ trong ao.
Đánh giá quá trình thực hiện, Sau 03 tháng triển khai mô hình
Theo báo cáo kết quả mô hình, tổng thu (cả 3 đối tượng: tôm, cua và cá đối) trung bình đạt trên 687 triệu đồng/ha, trừ chi phí (450 triệu đồng/ha), lãi trên 237 triệu đồng/ha.
Tôm thẻ chân trắng đạt cỡ trung bình từ 60 – 80 con/kg, cua 200 – 250g/con, cá khoảng 200g/con thì tiến hành thu hoạch.
Lợi ích từ mô hình nuôi kết hợp
Các đối tượng nuôi kết hợp trong mô hình đều là những đối tượng có giá trị kinh tế cao và có tính tương hỗ lẫn nhau, góp phần cân bằng môi trường sinh thái, giúp cho môi trường ao nuôi ổn định hơn, từ đó giảm thiểu nguy cơ xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi. Để quá trình nuôi trồng thủy sản thích ứng với điều kiện môi trường có sự biến đổi như hiện nay cần thiết sử dụng biện pháp nuôi chung các đối tượng tôm – cua – cá đối trong một ao.
Khi nuôi chung tôm – cua – cá đối trong cùng một ao sẽ có các lợi ích như sau: Vì cá đối có tính ăn mùn bã hữu cơ nên góp phần làm giảm ô nhiễm đáy ao, chúng sẽ chuyển hóa các chất gây hại ở đáy ao thành những chất ít gây hại hơn đối với vật nuôi. Ngoài ra, tảo trong ao cũng là thức ăn cho cá đối, do vậy sẽ giảm được nguy cơ tảo bùng phát làm biến động các yếu tố môi trường, đặc biệt là vào mùa nắng nóng khi quá trình quang hợp của tảo diễn ra mạnh mẽ.
Theo : Hải Yến –  baokinhtenongthon

Giới thiệu sản phẩm

ENZYME XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI THỦY SẢN

 

Công dụng:

  • Cung cấp Enzyme cho ao nuôi
  • Phân hủy các chất hữu cơ
  • Làm sạch nước và đáy ao
  • Làm giảm các khí độc NH3, H2S trong ao nuôi

Cách dùng:

  • Dùng 500g pha vào 30 lít nước quậy đều 15 phút sau hoặc sục khí 15 phút sau rồi tạt. Lưu ý sản phẩm chậm tan và siêu mịn
  • Xử lý sạch nước và gây màu đánh lúc 8-9 giờ sáng
  • Xử lý đáy: trộn với Zeo hạt lúc 9 giờ sáng
  • Xử lý nhớt ao bạc , nước lên màu và giảm tảo trong ao bạc đánh lúc 6 giờ chiều

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook:Sinh học tôm vàngđể biết thêm thông tin.

 Tag: ao bạcenzyme giá rẽenzyme giá tốtgiảm khí độcgiảm tảolàm sạch nướcmàu nước đẹpnong to đường ruộtphân hủy chất hữu cơphân hủy nhanh thức ăn thừaxử lý nhớt ao bạt.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin