Sử dụng protein cô đặc từ thực vật trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Protein từ thực vật có thể thay thế bột cá trong thức ăn tôm nuôi

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Aquaculture Nutrition, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chất cô đặc protein từ thực vật có thể được sử dụng để thay thế bột cá cho tôm thẻ chân trắng được nuôi trong điều kiện độ mặn thấp và mật độ cao giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm.

Giá thành sản xuất của nuôi tôm Việt Nam luôn cao hơn các nước nuôi tôm khác như Ấn Độ hay Thái Lan do đó việc nghiên cứu và ứng dụng thức ăn thay thế bột cá nhằm giảm giảm giá thành sản xuất là cực kỳ quan trọng và cấp thiết. Hiện nay nguồn đạm thực vật đang dần được đưa vào thay thế nguồn đạm từ bột cá trong đó có protein từ bột ngô và bột đậu nành. Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy khi nghiên cứu trên cá, bột ngô và bột đậu nành sẽ có khả năng thay thế một phần bột cá trong chế độ ăn của chúng.

Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần xem xét khi sử dụng đạm thực vật trong thức ăn cho tôm. Nguồn acid amin trong đạm thực vật không cao, do đó khi sử dụng đạm thực vật dễ dẫn đến khả năng mất cân bằng acid amin, đặc biệt là lysine và methionine, làm giảm tăng trưởng của đối tượng nuôi. Do đó, nghiên cứu của Guo et al., 2019 đã tiến hành nhằm sử dụng nguồn protein cô đặc  từ thực vật có thể được sử dụng để thay thế bột cá cho tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei ) mà vẫn đảm bảo tăng trưởng, giảm hệ số FCR và không ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của tôm.

Nghiên cứu thay thế bột cá bằng protein cô đặc từ bột ngô và bột đậu nành

Hai thử nghiệm cho ăn đã được thực hiện để nghiên cứu hiệu quả của việc thay thế bột cá bằng sự kết hợp giữa đậu nành và protein ngô cô đặc (tỷ lệ 1: 1) đối với hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng ( Litopenaeus vannamei).

Thí nghiệm 1: thí nghiệm 1 gồm 5 nghiệm thức với chế độ cho ăn 200, 150, 100, 50 và 0 g/kg thức ăn được nuôi trong hệ thống nước sạch trong nhà với mật độ 15 con tôm/ bể 75 L với protein tập trung trên cơ sở isonitrogen. Ngoài ra, hai chế độ ăn chứa 0 hoặc 50 g/kg bột cá đã được bổ sung lysine và methionine để đánh giá các hạn chế có thể có trong EAAs.

Thí nghiệm 2: Được nuôi trong hệ thống nước xanh ngoài trời với mật độ (100 con tôm trên 800 L), chế độ ăn tương tự như thí nghiệm 1.

Kết quả

Trong thí nghiệm 1, kết quả cho thấy tôm ở nghiệm thức bổ sung 200 g/kg protein từ đậu nành và bột ngô cô đặc có hiệu suất tăng trưởng giảm nhẹ hơn so với nghiệm thức đối chứng bổ sung 100% bột cá. Trong khi đó, việc bổ sung lysine và methionine vào chế độ ăn không ảnh hưởng đến tỉ lệ sống, tăng trưởng hoặc FCR.

Trong thí nghiệm 2, không có sự khác biệt đáng kể về hiệu suất tăng trưởng trong các chế độ ăn. Kết quả này chứng minh rằng các chất cô đặc protein từ thực vật có thể được sử dụng để thay thế bột cá cho tôm nuôi trong các cơ sở có mật độ thả cao và ao nước xanh.

Từ nghiên cứu cho thấy, protein từ bột ngô và bột đậu nành là một nguyên liệu thức ăn tiềm năng cho tôm thẻ chân trắng, có thể thay thế bột cá mà không ảnh hưởng đến tiêu hóa và tăng trưởng của tôm, từ đó giảm giá thành sản xuất, gia tăng lợi nhuận cho người nuôi.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

Khoáng ăn tăng trọng, cứng vỏ, trị xanh da trời, đục cơ.

Công dụng:

  • Bổ dung các khoáng chất cần thiết giúp tôm tăng trọng nhanh, giảm chi phí, vỏ tôm dày, sáng bóng, săn chắc thịt, nặng cân.
  • Làm giàu khoáng chất tôm, cá nuôi mật dộ cao và những ao nuôi thiếu khoáng chất và độ kiềm. Bổ sung cho tôm đủ khoáng chất và cứng vỏ nhanh sau khi lột xác.
  • Làm giảm nhanh tỷ lệ cong thân, đục cơ, mềm vỏ trên tôm. Kích thích lột xác đúng chu kỳ.

Cách dùng:

  • Dùng: 5g/kg thức ăn.
  • Trước khi thu hoạch: 10g/kg thức ăn, 2-3 ngày liên tục giúp tôm cứng vỏ và chắc thịt.

Lưu ý: Ngâm sản phẩm 1 giờ trước khi cho ăn hoặc dùng máy xay sinh tố, xay sản phẩm rồi trộn cho ăn.

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: chắc thịtchống còichống còi cho tômcong thâncứng vỏcứng vỏ chắc thịtcứng vỏ nhanh.Đục cơkhoáng ăn tăng trọngkhoáng cong thânKhoáng cứng vỏKhoáng trộn ănlàm giàu khoánglột xác đúng chu kỳmềm vỏnặng cânpro-mixsáng bóngTăng trọngTăng trọng cho thẻTăng trọng cho tômtăng trọng nhanhtrị xanh da trờivỏ tôm dày

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin

Tôm thả 5 ngày tuổi. Nước sạch và đẹp#nuoitomhaigiadoan #sinhhoctomvang #nuoitomcongnghecao

Người đăng: Thuốc Thuỷ Sản Sinh Học Tôm Vàng vào Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

NHƯ HUỲNH
SHTV/Tepbac

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng