Sự liên quan của các quy trình lấy mẫu để xác định sức khỏe của tôm, cá

CỨNG VỎ SAU 6H, KÍCH LỘT TĂNG KIỀM, ỔN ĐỊNH MÀU NƯỚC

Khả năng ngăn chặn dịch bệnh gây ra tổn thất đáng kể đòi hỏi phải xác định các yếu tố dự đoán

Kiểm tra sức khỏe là một thành phần thiết yếu của bất kỳ chương trình chăn nuôi. Như trong tất cả các hoạt động nông nghiệp, bệnh là một đặc điểm phổ biến của nuôi trồng thủy sản, vì vậy can thiệp và phòng ngừa dịch bệnh là rất quan trọng để đảm bảo lợi nhuận tiếp tục.

Số lượng lớn động vật có thể được kiểm tra trong các mẫu lưới đúc. Lấy mẫu cho tình trạng sức khỏe dân số lý tưởng nên được thực hiện tại nhiều điểm xung quanh ao.

Thách thức chính đối với các nhà nuôi trồng thủy sản không nằm ở việc xác định bệnh có mặt, mà là xác định vấn đề bệnh nào có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể về mặt kinh tế và làm thế nào để giảm thiểu tác động của chúng.

Khả năng ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh gây ra tổn thất đáng kể đòi hỏi phải xác định những yếu tố dự đoán nào có mặt. Điều này thường chỉ có thể đạt được bằng cách lấy mẫu động vật trong khoảng thời gian. Cỡ mẫu, tần suất và phương pháp để giảm thiểu rủi ro và tác động của bệnh một cách hiệu quả là mối quan tâm của tất cả các nhà nuôi trồng thủy sản.

Quản lý chủ động

Stress là một thành phần vốn có của tất cả các quy trình sản xuất động vật. Mặc dù mọi nỗ lực nên được thực hiện để giảm căng thẳng, đơn giản là không thể kiểm soát tất cả các biến liên quan đến chăn nuôi trong môi trường nước.

Quan sát nhất quán động vật là điều cần thiết. Các hành vi liên quan đến sức khỏe động vật nên được theo dõi liên tục như thực tế. Chúng bao gồm tiêu thụ thức ăn (động vật bị bệnh thường không ăn cũng như động vật khỏe mạnh), hành vi (treo quanh mép ao, ở trên đỉnh cột nước), sự hiện diện của các yếu tố bên ngoài (mức độ cao của chim) và thay đổi thể chất trong sự xuất hiện của động vật (tổn thương, đốm, vv).

Khi những vấn đề như vậy được ghi nhận, chúng sẽ dẫn đến việc kiểm tra sức khỏe dân số gần hơn nhiều. Quản lý bệnh chủ động cũng đòi hỏi phải lấy mẫu một cách thường xuyên để đảm bảo rằng động vật khỏe mạnh. Khi các chương trình này cho thấy rằng động vật không khỏe mạnh, các bệnh cần phải được xác định và xử lý theo đó.

Quản lý sức khỏe thực sự chủ động đòi hỏi một nỗ lực phối hợp có sự tham gia của tất cả các bên trong quá trình chăn nuôi. Chúng bao gồm các nguồn cấp dữ liệu, các cá nhân lấy mẫu nước cho cả các thông số hóa học và sinh học, và các chuyên gia sức khỏe động vật. Các chiến lược can thiệp cần được xác định và các trang trại nên được chuẩn bị để sử dụng bất kỳ chiến lược nào được yêu cầu để giảm thiểu tác động tài chính của bệnh tật.

Các kỳ thi cơ bản bên ao có thể giúp tiết lộ sức khỏe của dân số văn hóa thay đổi theo thời gian như thế nào.

Hướng dẫn lấy mẫu

Đối với các loại cây trồng có giá trị cao như cá, việc kiểm tra số lượng lớn động vật để kiểm tra là tương đối dễ dàng Cá trong lồng, ví dụ, thường được nhìn thấy khi chúng ăn và có thể được quan sát bằng máy ảnh. Nhiều nhà quản lý nghĩ rằng lấy mẫu thiết bị đầu cuối là cách tiếp cận tốt nhất, nhưng điều này không nhất thiết đúng.

Chỉ cần bắt cá trong lưới và tìm kiếm các triệu chứng và hành vi bệnh bên ngoài chỉ ra các quá trình bệnh cụ thể có thể hữu ích. Đối với động vật như tôm, số lượng lớn động vật có thể được kiểm tra trong các mẫu lưới đúc. Những người biểu hiện các triệu chứng bệnh lý – những người có sự hiện diện của một bệnh cụ thể – có thể được chọn để quan sát giai đoạn cuối.

Một nguồn gây nhầm lẫn là có bao nhiêu động vật để lấy mẫu. Điều này nên được quyết định bởi mục tiêu của mẫu. Thông thường, một hoặc nhiều trong ba mục tiêu được áp dụng:

 • Xác định mức độ phổ biến của một mầm bệnh cụ thể trong dân số. Có bao nhiêu con vật có một vấn đề cụ thể?
 • Xác định tình trạng sức khỏe tổng thể của dân số. Điều này bao gồm tình trạng dinh dưỡng (như đã thấy ở động vật bị biến dạng hoặc không có lipid trong gan tụy ở tôm chẳng hạn), sự hiện diện của các triệu chứng chỉ ra vấn đề môi trường (tắc nghẽn mang) hoặc vượt qua các dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm (đốm trắng do trắng hội chứng tại chỗ).
 • Xác định sức khỏe của dân số đang thay đổi theo thời gian như thế nào. Điều này kết hợp các yếu tố của cả hai ở trên.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng một ao 1 ha với 100 con tôm / m 2 chứa một triệu động vật. Các hướng dẫn được thiết lập bởi Hiệp hội Nghề cá Hoa Kỳ kêu gọi lấy mẫu ngẫu nhiên 150 động vật để có 98% cơ hội tìm thấy mầm bệnh nhất định trong quần thể. Ngưỡng chung về khả năng chấp nhận để xác định sự hiện diện tiềm tàng của mầm bệnh thường là 95%, cần 60 động vật cho quần thể được mô tả.

Các tỷ lệ này dựa trên việc lấy một mẫu thực sự ngẫu nhiên, thường là không thể đối với động vật trong ao hoặc chuồng và khả năng của công nghệ xét nghiệm để phát hiện mầm bệnh ở độ chính xác rất cao. Trong thực tế không có công cụ như vậy; ngay cả thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase cũng có những hạn chế. Do đó, các giá trị được đề xuất nên được lấy làm hướng dẫn.

Lấy mẫu cho tình trạng sức khỏe dân số trong ao nuôi tôm phải bao gồm các mẫu tổng hợp được lấy tại nhiều điểm xung quanh ao. Các khu vực nơi động vật yếu hơn có thể được tìm thấy, chẳng hạn như gần cổng vào, cổng thoát, khu vực bùn tích lũy hoặc khay thức ăn, đều là những điểm tiềm năng nơi có thể lấy mẫu cho thấy những gì xảy ra trong quần thể.

Hãy nhớ rằng các động vật yếu nhất không nhất thiết phải đại diện cho những gì đang xảy ra trong quần thể, làm tăng tần suất của các động vật bị ảnh hưởng giữa các khoảng thời gian lấy mẫu kết hợp với các quan sát hành vi mang lại cơ hội tốt nhất để xác định vấn đề tiềm ẩn nào có thể là vấn đề.

Lịch lấy mẫu

Lấy mẫu không bao giờ nên chỉ dựa trên lịch trình. Lấy các mẫu rất nhỏ cũng ít được sử dụng, vì những thay đổi về tình trạng sức khỏe của dân số là mối quan tâm nhất. Nhắm mục tiêu vào các động vật yếu nhất, cho biết những gì đang ảnh hưởng đến một số động vật, không đưa ra dấu hiệu về sự thay đổi trong quần thể mà toàn bộ quản lý trang trại phải sử dụng để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể. Nhiều trang trại có tỷ lệ sống sót thấp không bao giờ nhìn thấy bất kỳ động vật bị bệnh. Đây là một thất bại của các chương trình sàng lọc sức khỏe của họ có thể được khắc phục bằng cách sàng lọc thường xuyên hơn và nhắm mục tiêu tốt hơn.

Thật không may, sàng lọc sức khỏe thường được coi là một gánh nặng mà ít nguồn lực được phân bổ. Đặc biệt là sau căng thẳng nghiêm trọng, sàng lọc mỗi tuần một lần hoặc hai tuần một lần mà không xem xét rằng những thay đổi có thể xảy ra trong dân số trong nhiều ngày không tạo ra loại dữ liệu cần thiết để xác định những gì đang xảy ra trong dân số và những gì có thể được thực hiện. Việc sử dụng kháng sinh, tăng tỷ lệ trao đổi nước, thậm chí thu hoạch động vật sớm hơn dự định là những ví dụ về các bước có thể được thực hiện để giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh tật.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

CỨNG VỎ SAU 6H, KÍCH LỘT TĂNG KIỀM, ỔN ĐỊNH MÀU NƯỚC

Công dụng:

 • Cung cấp khoáng chất cho môi trường ao nuôi, giúp ổn định pH, tôm lột xác nhanh, lột hoàn toàn, mau cứng vỏ sau khi lột.
 • Giúp tôm cứng vỏ sau 6h
 • Kích lột cho tôm sau 6h
 • Tăng kiềm hiệu quả cho tôm
 • Ổn định màu nước hiệu quả cho tôm

Cách dùng:

 • Sử dụng định kỳ: 1kg/2000-3000m3 nước
 • Giúp tôm cứng vỏ nhanh: 1kg/1000m3 nước.
 • Tăng kiềm: 1kg/1000m3 nước

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: chắc thịtChống sócchống sốc cho tômcong thâncứng vỏcứng vỏ chắc thịtcứng vỏ nhanh.cứng vỏ sau 6hĐục cơgiúp tôm cá tăng trưởng nhanhkhoáng đục cơkhoáng tăng kiềmkhoáng tăng kiềm mớilột xác đúng chu kỳnặng cânngừa cong thân đục cơổn định màu nướcổn định nướcổn định pHổn định pH hiệu quảổn định pH tốt

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin

THANH TÀI lược dịch
SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng