Tiền Trung Quốc giảm giá, thủy sản Việt Nam chao đảo

Trung Quốc giảm nhập tôm, cá từ Việt Nam khi đồng nhân dân tệ của nước này liên tục mất giá.

Trung Quốc là một trong bốn thị trường nhập nhiều nhất thủy sản Việt Nam với trị giá trên 1 tỉ USD/năm. Tuy nhiên, những tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này có dấu hiệu tuột dốc.

Bên cạnh những nguyên nhân như TQ siết chặt thương mại mậu biên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung làm xáo trộn thị trường thì đồng nhân dân tệ (NDT) của TQ mất giá cũng là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến sự sụt giảm trên.

Hàng trăm doanh nghiệp chịu thiệt

Theo hãng tin Bloomberg, chỉ riêng trong tháng 5, đồng NDT đã giảm giá khoảng 2,5% và đây là tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 7-2018. Với mức giảm này, NDT là đồng tiền mất giá mạnh nhất tại khu vực châu Á trong tháng 5, có lúc 6,9217 NDT mới đổi được 1 USD.

Đáng lo nhất là thủy sản VN bị đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Ấn Độ vượt mặt, trong đó mặt hàng tôm ảnh hưởng nhiều nhất. Ấn Độ đang có nguồn cung tôm giá rẻ hơn nhờ lợi thế giá thành thấp hơn, trong khi đồng rupee của nước này cũng bị phá giá sâu so với USD nên chênh lệch mất giá với NDT ít hơn so với đồng tiền VN. Do vậy, Ấn Độ sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang TQ và VN sẽ bị áp lực cạnh tranh mạnh hơn.

Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN Trương Đình Hòe cho biết hiện nay có hơn 150 công ty Việt tham gia xuất khẩu thủy sản sang thị trường TQ. Việc đồng NDT mất giá nhiều hơn so với mức mất giá của tiền đồng VN khiến giá hàng hóa xuất khẩu từ VN, trong đó có các mặt hàng thủy sản sang TQ sẽ cao hơn, gây khó khăn cho việc xuất khẩu của VN.

“Việc một số lượng đáng kể doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường TQ bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ làm giảm doanh số thủy sản xuất khẩu nói chung” – ông Hòe nói.

Tôm và cá tra chiếm tới 80% sản lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc.

Tác động hai mặt đến Việt Nam

một số ngành xuất khẩu chủ lực của VN có thể được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Những mặt hàng này chủ yếu là hàng tiêu dùng như may mặc, giày dép, nông sản, đồ gỗ, điện tử, điện thoại và linh kiện…

Tuy vậy, khi TQ không xuất khẩu được hàng hóa sang Mỹ sẽ phải thúc đẩy tiêu dùng nội địa, khiến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa vào TQ sẽ giảm. Điều này tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu của VN sang TQ. Những điều chỉnh trên sẽ khiến nhập siêu của VN từ TQ tăng lên.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

TẠT CHỐNG SÓC

Công dụng:

  • Cung cấp Vitamin cho tôm.
  • Tăng đề kháng, miễn dịch.
  • Giải độc gan, bổ gan, phòng chống đục thân, teo gan tụy.
  • Cấp cứu tôm nổi đầu.
  • Chống sốc cho tôm khi môi trường thay đổi.
  • Nâng cao tỷ lệ sống khi thả giống và vận chuyển giống.

Cách dùng:

  • Trộn cho ăn 2-4g/1kg thức ăn công nghiệp.
  • Rải trực tiếp xuống ao với liều lượng 500g/2.000 – 3.000m3
  • Trại giống – trại gièo tôm: 500g/1.000m3

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tags: Bổ gan cho tôm, Bổ gan cho tôm hiệu quả, Cấp cứu tôm nổi đầu, Cấp cứu tôm nổi đầu hiệu quả, Chống đục thân cho tôm, Chống đục thân cho tôm hiệu quả, Chống teo gan tụy hiệu quả, Chống tao gan tụy tốt, Giải độc gan cho tôm, Giải độc gan tốt cho tôm, Cung cấp vitamin tốt cho tôm, Tăng đề kháng cho tôm tốt, Tăng đề kháng tốt cho tôm, Chống sốc tốt, Chống sốc hiệu quả, Tạt chống sốc mới, Tạt chống sốc giá tốt, Tạt chống sốc giá rẽ.

Quang Huy
SHTV

 

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng