Vai trò của khoáng trong ao nuôi !

Nhu cầu khoáng chất trong nuôi tôm rất cao, bởi tôm có tốc độ tăng trưởng cao, quá trình lột xác diễn ra liên tục. Bên cạnh đó như nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, thả nuôi mật độ cao, nên nhu cầu khoáng chất trong ao nuôi cũng trở nên bức thiết.

Khoáng và vai trò của khoáng trong nuôi tôm

Khoáng chất là các phân tử vô cơ còn được gọi là các nguyên tố và có nguồn gốc từ trái đất. Khoáng chất vô cơ có thể được tích hợp vào mô sống (hữu cơ) nhưng cuối cùng trở về đất ở dạng vô cơ khi được động vật bài tiết, hoặc dưới dạng tro khi động vật bị chôn vùi hoặc bị đốt.

Trong nuôi tôm, khoáng có vai trò hết sức quan trọng vì nó tham gia trực tiếp vào các quá trình sinh tổng hợp diễn ra bên trong cơ thể vật nuôi. Khoáng chất có nhiều chức năng sinh lý để duy trì sự cân bằng acid-base và điều hòa áp suất thẩm thấu… bao gồm một số ion khoáng đa lượng và vi lượng.

Tỷ lệ ion khoáng trong nước

Yêu cầu về khoáng chất thực tế rất khó xác định số lượng do sự biến đổi ion của nước trong ao. Tỷ lệ ion tương đối khác nhau giữa các nguồn nước, thay đổi dựa theo độ mặn của nước. Tỷ lệ Na (Sodium) đến K (Potassium) và Mg (Magnesium) đến Ca (Calcium) trong nước ao quan trọng hơn độ mặn của nước. Tỷ lệ không phù hợp của các khoáng chất này trong nước dẫn đến sự rối loạn về điều hòa áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến sự phát triển và tỷ lệ sống của tôm.

Để duy trì nồng độ tối ưu của khoáng chất và sự cân bằng ion, đặc biệt trong điều kiện nuôi tôm với nguồn nước có độ mặn thấp việc bổ sung khoáng chất là vô cùng cần thiết thông qua 2 phương pháp (1) bổ sung trực tiếp vào  nước và (2) bổ sung vào chế độ ăn.  Do đó, việc sử dụng các sản phẩm có chất lượng, có tính cân bằng cũng như đảm bảo cho khả năng hấp thu của tôm một cách triệt để là vô cùng quan trọng.

Khoáng hữu cơ

Hiện nay, việc sử dụng khoáng hữu cơ đã trở thành một lựa chọn thay thế hữu hiệu cho việc sử dụng khoáng chất vô cơ (bổ sung trực tiếp các loại khoáng vô cơ  bao gồm hợp chất oxides hoặc sulfate) trong thức ăn chăn nuôi.

Việc sử dụng khoáng hữu cơ trong nuôi tôm giúp mang lại các thuận lợi như

  • Giúp tôm tiết kiệm năng lượng sinh học do có thể hấp thu trực tiếp mà không thông qua bất kỳ quá trình chuyển hóa nào
  • Cung cấp những loại khoáng đa vi lượng phù hợp và cần thiết cho sự phát triển của tôm
  • Là phương pháp nhanh nhất để hấp thu các khoáng vi lượng cần thiết
  • Có thể đồng thời cung cấp amino acid cần thiết cho sự phát triển của tôm
  • Chi phí tối ưu khi chỉ cần sử dụng với số lượng ít nhưng mang lại hiệu quả cao.

Khoáng GSmix, Mix One, Alkamix

Khoáng GSmix: Cong thân, đục cơ, cứng vỏ, tăng tỷ lệ sống, làm cho màu sắc cơ thịt đẹp hơn (đỏ hơn) cho các ao nuôi vèo và thâm canh độ cao (100 – 1.000 /m2), sử dụng tạt vào môi trường ao nuôi 2 – 4 ngày/lần (1 – 2 kg/1.000 m3 nước).

Khoáng Mix One:Tăng kiềm hiệu quả, cấp cứu tôm nổi đầu, giúp tôm nặng cân chắc thịt, giải quyết nhanh hiện tượng đục cơ, hiện tượng lột không cứng và bị rớt trên ao nuôi mật độ cao (ao lót bạt hoàn toàn), giúp tôm chắc thịt, nặng cân hơn, sử dụng tạt vào môi trường ao nuôi 2 – 4 ngày/lần (1 – 2kg/1.000 m3 nước).

Khoáng Alkamix:Tăng kiềm nhanh gấp 2 – 3 lần bình thường, hấp thu hoàn toàn giúp tôm có đầy đủ khoáng chất, giúp tôm lột xác dễ dàng và nhanh hơn, sử dụng tạt vào môi trường ao nuôi 1 – 2 ngày/lần (1 – 2kg/1.000 m3 nước).

Tags: Khoáng tăng kiềm hiệu quả. Ngừa cong thân đục cơ. Cấp cứu tôm nổi đầu. Giúp tôm chắc thịt nặng cân. Cung cấp đầy đủ khoáng chất. Khoáng tốt hiệu quả. Khoáng giá mềm. Khoáng giá tốt.

SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng