Virus Corona: Ngành thủy sản nín thở trước nguy cơ sụp đổ của thị trường Trung Quốc

KÍCH THÍCH TÔM BẮT MỒI
Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona đang làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có ngành thủy sản.

Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona và các biện pháp chống dịch toàn cầu đang đe dọa đến ngành thủy sản, khi Trung Quốc luôn là thị trường có nhu cầu tiêu thụ thủy sản lớn của thế giới.

Ngành sản xuất tôm thế giới đang lo lắng ảnh hưởng của dịch viêm phổi do virus Corona đến Trung Quốc – vốn là một trong những thị trường tiêu thụ tôm chính. Trung Quốc là thị trường trọng điểm Ecuador và Ấn Độ, cũng là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 4 của Việt Nam trong năm qua.

Trong những ngày qua Trung Quốc cũng liên tục hủy các đơn đặt hàng cá hồi từ Chile và Na Uy khiến các nước này phải chuyển đơn hàng trực tiếp sang Mỹ và Brazil. Hiện nay giá cá hồi thế giới đã có xu hướng giảm nhẹ.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của thị trường Trung Quốc

Năm 2019 là năm thành công của tôm Ecuador trên đất Trung Quốc. Đến tháng 11/2019, Ecuador đã tăng gấp ba về khối lượng và giá trị xuất khẩu tôm vào Trung Quốc so với một năm trước đó, đạt 101 triệu bảng (45.813 tấn) và 271,4 triệu đô la (tương đương 246,7 triệu euro), cho đến nay Trung Quốc là thị trường lớn nhất của tôm Ecuador, chiếm khoảng 55% sản lượng. Ông Jose Antonio Camposano – đại diện Phòng Nuôi trồng thủy sản của Ecuador cho biết: “Do tác động của bệnh dịch Corona, các nhà nhập khẩu và phân phối phía Trung Quốc vẫn đang tồn kho số tôm chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán. Nếu sau Tết, những lô hàng này vẫn không thể tiêu thụ thì Ecuador sẽ bị hủy các đơn đặt hàng sau Tết, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất tôm Ecuador”.

Trong khi đó, Ấn Độ với 40% sản lượng tôm xuất khẩu phụ thuộc vào Trung Quốc cũng đang đối mặt với nỗi lo tương tự Ecuador. Hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc do dịch bệnh Corona gần đây chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngành tôm Ấn Độ. Tuy mùa vụ nuôi tôm chính ở Ấn Độ vẫn chưa bắt đầu, nhưng Ấn Độ đang cân nhắc về kế hoạch thả giống cho vụ nuôi mới. Một số chuyên gia trong ngành tôm của Ấn Độ cho biết sẽ cố gắng tiếp cận với nông dân nuôi tôm để giúp họ nắm được tình hình hiện tại và giảm mật độ thả.

Thị phần tôm nhập khẩu Trung Quốc tính đến 8/2019. Nguồn: Undercurrentnews

Đối với thị trường cá hồi, việc Trung Quốc hủy đơn đặt hàng do tác động của dịch bệnh Corona có nguy cơ gây ra sự sụt giảm giá trên thị trường cá hồi toàn cầu trong những tháng tới. Trung Quốc nhập khẩu 68.000 tấn cá hồi Đại Tây Dương tươi và 13.000 tấn cá hồi đông lạnh từ tháng 1 đến tháng 11/2019. Hiện tại, Na Uy, Chile và Quần đảo Faroe là ba nhà cung cấp cá hồi lớn nhất cho Trung Quốc. Các nước xuất khẩu cá hồi không quá phụ thuộc vào Trung Quốc như tôm, điển hình là Na Uy chỉ xuất khẩu khoảng 2% tổng sản lượng cá hồi tươi sang Trung Quốc. Tuy nhiên, mất đi thị trường Trung Quốc, giá cá hồi đã có xu hướng giảm, có thể không đạt được kỳ vọng về giá trong sáu tháng đầu năm 2020.

Ngoài ra, tôm hùm sống, sò ốc cũng bị hủy đơn hàng từ Trung Quốc, dịch bệnh đang có tác động sâu rộng với các nhà cung cấp tôm hùm từ Úc và Canada. Trung Quốc đã vượt xa Mỹ 49,3 triệu USD, trở thành thị trường lớn nhất cho tôm hùm sống Canada từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2019. Hiện tại, các công ty xuất khẩu tôm hùm ở Canada đang khuyến cáo ngư dân nên giảm sản lượng khai thác tôm hùm vì lo sợ cung vượt cầu khiến giá giảm sâu.

Việt Nam cảnh báo doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc

Nông sản, thủy sản là nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam sang Trung Quốc, hiện giá trị nông sản thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc là 25,2 tỉ USD, chiếm 1/3 cơ cấu hàng hóa nông thủy sản.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, diễn biến thị trường Trung Quốc đang cho thấy nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản, thủy sản có dấu hiệu chậm lại do diễn biến của dịch bệnh. Thêm nữa, để đảm bảo công tác chống dịch, tình hình vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc đang trong tình trạng bị kiểm soát gay gắt.

Ngoài ra, để chủ động phòng bệnh hiện một số cửa khẩu giáp với các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2 như cửa khẩu Bằng Tường. Riêng cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Lạng Sơn) mở cửa trở lại từ 3/2.

Hiện tại, trước mối đe dọa của đại dịch Corona, khi Trung Quốc phong tỏa các thành phố, thị trường xuất nhập khẩu tạm đóng băng và đóng cửa các cửa khẩu tiềm năng, ngành thủy sản chỉ có thể theo sát các yêu cầu mới của Trung Quốc và hy vọng tình hình sẽ sớm cải thiện.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

NUTRIMAX KÍCH THÍCH TÔM BẮT MỒI

Công dụng:

  • Bổ sung đạm, khoáng chất và acid amin cho tôm cá
  • Giúp tôm, cá tăng sức đề kháng và tăng trọng nhanh.

Cách dùng:

Trộn trong thức ăn hoặc hòa tan trong nước. Liều lượng 2-5g/tấn thức ăn.

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: bổ sung đạmbổ sung khoáng chấtgiúp tôm cá tăng trưởng nhanhgiúp tôm tăng trưởngkích thích bắt mồiKích thich tôm bắt mồiNutrimaxnutrimax giá rẽnutrimax tốtSiêu tăng trọngtăng đề khángtăng tỉ lệ sốngTăng trọng cho thẻTăng trọng cho tômtăng trọng nhanhtăng trưởng nhanh cho tôm

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin

Hoài An
SHTV/tepbac

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng