“XÉ RÀO” NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG?

Bà con vùng Đồng Tháp Mười chủ yếu làm nông nghiệp và thủy sản nước ngọt. Hai nghề chính ở đây là trồng lúa và nuôi cá. Trước đây bà con nuôi cá có lời, nhưng những năm gần đây không còn lời, thậm chí lỗ. Nguyên nhân chủ yếu do giá cá thấp, chi phí từ các nguồn thức ăn, nhân công, thuốc men cao…

So sánh với việc nuôi tôm thẻ chân trắng, bà con thấy lợi nhuận hấp dẫn nên đã quyết định đầu tư sang nuôi tôm. Do kỹ thuật nuôi tôm được phổ biến rộng rãi trên các trang mạng xã hội, bà con dễ tiếp cận học hỏi kinh nghiệm. Mặt khác, những năm gần đây chất lượng thuốc thủy sản được cải thiện do yếu tố cạnh tranh và sự khuyến khích nuôi tôm thẻ chân trắng của các cơ quan Nhà nước về việc ứng dụng sinh học trong nuôi tôm đã phần nào kiểm soát được rủi ro.

Ảnh minh họa

Bà con các huyện Cao Lãnh, Tam Nông, Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp; (Tân Lập) Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa tỉnh Long An đã đào ao nuôi tôm bất chấp sự can ngăn của chính quyền.

Việc nuôi tôm thẻ chân trắng vùng Đồng Tháp Mười sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch vùng sản xuất. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nghề nông nghiệp và thủy sản nước ngọt do mặn xâm lấn. Việc khoan giếng nước mặn cung cấp ao tôm cũng không được phép.

Trước lợi nhuận hấp dẫn của nghề nuôi tôm, từ những hộ lẻ tẻ cải tạo lại từ những ao nuôi cá nay đã có rất nhiều hộ làm mới từ đất lúa, có thể phá vỡ quy hoạch vùng.

Số liệu:

 Năm 2018, diện tích thủy sản nước ngọt vùng Đồng Tháp Mười là 14.713 ha; sản lượng đạt 634.465 tấn, trong đó sản lượng cá tra chiếm tỷ lệ cao nhất.

Hiện nay, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đã chuyển đổi như sau:

Long An có 37 ha, trong đó Mộc Hóa là 16,8 ha, từ đầu tháng 11/2019 đến 18/01/2020 đã tăng lên 3,6 ha. Còn lại là huyện Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa.

Tại tỉnh Đồng Tháp các huyện Cao Lãnh, Tam Nông, Hồng Ngự có 67 ha nuôi tôm .

Nguồn: Dân Việt 18/01/2020, VnExpress ngày 06/01/2020

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng