Xử phạt nghiêm mới tôn trọng luật

Tại TP Cần Thơ, hàng loạt cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản kém chất lượng vừa bị ngành chức năng phát hiện và xử lý.

Tổng cục Thủy sản và các địa phương đã tích cực trong công tác kiểm soát nguồn tôm giống

9/9 cơ sở sai phạm

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ NN&PTNT quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Cục An ninh Kinh tế (A04), Bộ Công an và Phòng An ninh kinh tế (PA04), Công an TP Cần Thơ tiến hành thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ trên địa bàn thành phố. Mục đích nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi vi phạm trong sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản.

Qua thanh tra, đã phát hiện 9/9 cơ sở vi phạm quy định về ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản; không lưu giữ hồ sơ kiểm dịch tôm giống; vi phạm quy định về sử dụng thuốc, kháng sinh, hóa chất trong NTTS; sản xuất tôm giống không đúng với tiêu chuẩn cơ sở đã công bố…

Nghiêm khắc xử phạt

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính đối với 9 cơ sở với số tiền 312 triệu đồng.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện về điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng; thực hiện công bố chất lượng; kiểm dịch tôm giống; sử dụng thuốc, hóa chất trong sản xuất, ương dưỡng tôm giống và các quy định khác liên quan. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo kết quả về Tổng cục Thủy sản để phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý tận gốc.

Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng trên địa bàn TP Cần Thơ chủ yếu sử dụng nguồn Nauplius được cung cấp từ các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ để ương dưỡng thành tôm giống. Vì vậy, đề nghị Sở NN&PTNT TP Cần Thơ chủ động phối hợp với các địa phương nơi cung cấp tôm giống để quản lý, giám sát nguồn gốc tôm giống. Ngoài ra, cũng cần tham mưu cho UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát việc xả thải nguồn nước mặn dùng trong sản xuất, ương dưỡng tôm giống ra môi trường.

Cần tôm giống sạch

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, 6 tháng đầu năm 2019, diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước đạt 667 nghìn ha, bằng 102,3% so cùng kỳ 2018 và 92% kế hoạch năm 2019. Trong đó, diện tích tôm sú khoảng 590 nghìn ha, bằng 101%; diện tích TTCT khoảng 77 nghìn ha, bằng 108%. Sản lượng thu hoạch ước 289,7 nghìn tấn, bằng 108,8% so cùng kỳ và đạt 33,7% so kế hoạch cả năm 2019.

Cần Thơ không phải là tỉnh sản xuất tôm giống trọng điểm nhưng trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện tại đã có hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống lớn nhỏ khác nhau. Như vậy đủ để thấy, với nhu cầu tôm giống ngày càng cao, lợi nhuận lớn, doanh nghiệp sản xuất tôm giống cũng theo đó mà ra đời ngày càng nhiều, bài toán quản lý chất lượng càng gặp nhiều trở ngại hơn.

Thời gian qua, Tổng cục Thủy sản và các địa phương đã tích cực trong công tác kiểm soát nguồn tôm bố mẹ thông qua kiểm tra chặt việc nhập khẩu cũng như giám sát sản xuất trong nước. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra và hướng đến đích bền vững, không chỉ dừng lại ở vai trò của quản lý nhà nước, mà còn đòi hỏi nỗ lực của các doanh nghiệp/cơ sở sản xuất và quan trọng là ý thức của người nuôi. Sẽ không bao giờ chúng ta thành công nếu doanh nghiệp/cơ sở sản xuất không có “tâm và tầm”.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

Siêu tăng trọng Nutrimax

Công dụng:

  • Bổ sung đạm, khoáng và acid amin cho tôm cá giúp tôm cá tăng sức đề kháng và tăng trọng nhanh

Cách dùng:

  • Tăng trưởng, chống còi: 5g/1kg thức ăn. Định kỳ ngày 2 cử suốt vụ nuôi
  • Thúc tăng trọng: 5g/kg thức ăn, cho ăn các cử trong ngày.

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tags: Giải quyết tôm chậm lớnChống còi hiệu quả cho tômKích thích tôm bắt mồiKích thích tôm bắt mồi hiệu quảTạo màu cho tôm đẹpTạo màu cho tôm tốtTrị tôm bị óp thânGiải quyết tôm bị óp thânTrị xanh da trời, Trị tôm xanh da trờiTạo màu đỏ cho tômGiúp tôm cá tăng trưởng nhanhTăng trọng dinh dưỡng cho tômTăng trọng cho thẻTăng trọng cho tômTăng trọng hợp lý cho tômTăng trọng hiệu quả cho tômTăng trọng tốt cho tômTăng trọng giá tốt, Tăng trọng giá rẽ.

Phương Ngọc
SHTV

 

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng