Giải pháp cho ao nuôi thời tiết thất thường

Thời tiết diễn biến thất thường là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát sinh và lây lan. Vì vậy, người nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp quản lý để hạn chế thiệt hại.

Ảnh minh họa

An toàn sinh học

Đối với tôm giống, cần lựa chọn tôm giống sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng. Đã được chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền nơi xuất và phải có phiếu xét nghiệm PCR âm tính đối với các loại bệnh virus.

Nguồn nước cấp vào ao nuôi phải đảm bảo là nước sạch, đã được xử lý bằng các biện pháp vật lý, hóa học. Nước trước khi cấp vào ao phải cho qua các túi lọc (kích cỡ khoảng 190 – 210 micron) để loại bỏ các sinh vật mang mầm bệnh như giáp xác, ấu trùng, trứng cá… Ta cần có ao lắng với tỷ lệ khoảng 30 – 35% tổng diện tích ao để chủ động việc cấp nước.

Một yếu tố quan trọng nữa chính là kiểm soát hiệu quả quá trình vận chuyển, vì những vật trung gian này có thể mang virus đến cho ao nuôi chúng ta bất kỳ lúc nào nếu không giám sát chặt chẽ. Các dụng cụ, thiết bị (trừ thiết bị đo môi trường) đều phải được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng bằng nước muối, thuốc tím trước và sau khi sử dụng. Bởi sinh vật gây bệnh có thể theo dụng cụ lây lan bệnh từ ao này sang ao khác.

Kiểm soát môi trường

Vào những ngày cuối tháng 4 thường xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa và bất thường; điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến ao, hồ nuôi thủy sản. Nước mưa có tính axit vì vậy, khi một lượng lớn nước mưa xuống ao, hồ sẽ làm giảm độ pH ao nuôi. Do đó, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra pH trong ao, nếu thấy pH chưa đạt ngưỡng thích hợp.

Trong ao nuôi, nhiệt độ thay đổi theo độ sâu của cột nước. Vào thời điểm này, khu vực ở tầng mặt, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm có thể lên đến 100C, thủy sản rất dễ bị sốc. Vì vậy, cần đảm bảo độ sâu thích hợp cho ao nuôi, tối thiểu là 1,2 m.

Khi nhiệt độ môi trường không khí và môi trường nước lên cao, hàm lượng ôxy hòa tan (DO) vào nước sẽ thấp, mức độ tiêu thụ ôxy của các loài thủy sinh vật trong ao tăng dẫn đến các hiện tượng thiếu ôxy trong nước. Do đó, cần đảm bảo DO ở ngưỡng thích hợp cho sự phát triển của động vật thủy sản nuôi. Tiến hành chạy quạt nước và sục khí liên tục để cung cấp ôxy trong ao. Đồng thời, người nuôi cần dự trữ thêm viên ôxy tức thời để phòng cho trường hợp thiếu ôxy khẩn cấp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong quá trình nuôi, cho thủy sản ăn chế độ hợp lý theo kích cỡ và mật độ thủy sản nuôi. Đồng thời lưu ý, vào các ngày nắng nóng, cần giảm lượng thức ăn khoảng 15 – 30%. Thường xuyên bổ sung Vitamin C, Vitamin C15, khoáng vi lượng để tăng đề kháng cho thủy sản. Định kỳ sử dụng men tiêu hóa trộn vào thức ăn giúp tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như bảo vệ đường ruột cho thủy sản nuôi. Tuyệt đối không sử dụng các loại kháng sinh để phòng bệnh.

VITAMIN C15

Định kỳ 10 – 15 ngày/lần sử dụng các loại chế phẩm sinh học để xử lý nước và đáy ao nuôi, liều lượng dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cùng đó, hạn chế việc thay nước thường xuyên. Sử dụng thuốc tránh hiện tượng tan rữa nhanh trong môi trường nước. Tạo mùi hấp dẫn cho thủy sản bắt mồi nhiều. Liều dùng 10 g/kg thức ăn.

Ngoài ra, một số hợp chất như tỏi, tinh bột nghệ… cũng có thể làm chất tăng khả năng miễn dịch trên tôm. Trong tỏi có chứa chất Allicin, chất này có khả năng kháng khuẩn bằng 1/5 thuốc Peniciline và bằng 1/10 thuốc Oxytetracycline. Tôm bị bệnh, người nuôi có thể dùng 1 kg tỏi giã nhỏ, trộn với 1 lít dầu thực vật đem nấu chín, sau đó trộn đều với thức ăn cho tôm. Lượng thức ăn này đủ cho 3 vạn con tôm ăn trong vòng 5 ngày. Nên trộn tỏi vào thức ăn cho tôm ăn một lần vào buổi tối vì đây là thời gian tôm lên ăn mạnh nhất. Cách 5 đến 10 ngày sau, cho tôm ăn thêm 1 chu kỳ 5 ngày thức ăn trộn tỏi nữa để tăng cường sức đề kháng. 

Đặc biệt khi sử dụng 1 hoặc nhiều loại sản phẩm thuốc kháng sinh, men, dinh dưỡng phải tìm hiểu rõ nguồn gốc của sản phẩm đó để an toàn suốt quá trình nuôi.

SHTV 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng