Giải pháp giúp nâng tỉ lệ sống trên tôm nhiễm đốm trắng

Tôm thẻ chân trắng bị nhiễm WSSV xuất hiện những đốm trắng trên thân và màu sắc hơi đỏ. Nguồn: semanticscholar.org

Virus hội chứng đốm trắng (WSSV) là tác nhân gây bệnh nghiêm trọng trên tôm nuôi, chúng có mặt ở hầu hết các vùng nuôi và gây tổn thất kinh tế đáng kể cho ngành tôm. Tuy nhiên, một giải pháp thức ăn mới đã cho thấy khả năng làm giảm mạnh tỷ lệ chết và cải thiện tăng trưởng của tôm nuôi trong giai đoạn đầu nhiễm WSSV.

Hội chứng đốm trắng WSSV trên tôm nuôi

Virus hội chứng đốm trắng (WSSV) ảnh hưởng tới tất cả các giống thuộc tôm he Penaeid như tôm sú, tôm thẻ, tôm he Ấn Độ… Loại virus này có tính lây nhiễm cao và gây tỷ lệ chết cao cho tôm nuôi trên toàn thế giới. WSSV có đặc điểm gây ra những đốm trắng nhỏ ở mặt trong của lớp vỏ cutin, và các phụ bộ, được cho là do kết quả của sự rối loạn chức năng của vỏ, dẫn đến tích tụ muối canxi bên trong lớp vỏ cutin. Các dấu hiệu lâm sàng khác bao gồm lớp vỏ cutin rời ra, tôm đột ngột giảm ăn và lờ đờ. 

Con đường lây nhiễm virus phổ biến là qua tiếp xúc với tôm bệnh hoặc tôm chết, tôm ăn lẫn nhau hay nguồn nước mang mầm bệnh. Virus cũng có thể lây truyền từ tôm mẹ sang tôm con. Khi virus đạt đến mật độ ngưỡng, việc bùng phát bệnh sẽ diễn ra rất nhanh, buộc người nuôi phải tiến hành thu hoạch gấp. Do đó, phát hiện sớm virus bằng phương pháp PCR cũng như việc tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm và giảm sự phát triển của của virus là việc cực kỳ quan trọng. Các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đang được đầu tư nghiên cứu và phát triển cho tôm thường nhằm tới việc cải thiện chức năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột của tôm.

Một trong những giải pháp bổ sung vào thức ăn đã được Wisium phát triển là sản phẩm CeC (Copper-exchanged Clay: Khoáng sét trao đổi với Đồng), hoặc Acid lac( thành phần hữu cơ).

BỔ XUNG ACID HƯU CƠ (ACID LAC) TRONG THỨC ĂN CÁ TÔM

Thử nghiệm ở điều kiện thực tế

Thử nghiệm gây cảm nhiễm WSSV được thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu Incabiotec ConceptoAzul ở Peru. Cho nhiễm một lượng WSSV ở mức nhẹ trên tôm thẻ giống (L. vannamei) trong vòng sáu tuần, trong các bể chứa 15 lít nước với 100 con tôm giống/bể. Hai lần cảm nhiễm liên tiếp được thực hiện, lần đầu ở tuần 1 (giai đoạn tôm giống 26 ngày tuổi, PL26), và lần hai là tuần thứ 4 với mẫu gây nhiễm được chuẩn bị từ sinh khối của tôm sống bị nhiễm WSSV và dương tính với WSSV ở lần kiểm tra PCR thứ hai, để mô phỏng điều kiện phát triển thực tế của virus trong ao nuôi. 

Ba nghiệm thức được so sánh: 

Nghiệm thức 1: tôm không gây nhiễm WSSV (NT1), 

Nghiệm thức 2: tôm bị gây nhiễm WSSV (NT2),

Nghiệm thức 3: có gây nhiễm WSSV và bổ sung CeC  với liều 5 kg/tấn thức ăn (NT3) hoặc Acid lac với liều 3-5g/kg thức ăn. Trong nghiệm thức này tôm được cho ăn CeC, Acid lac 2 tuần trước khi gây nhiễm và trong suốt thời gian thử nghiệm.

Hình 1: Tỷ lệ sống của tôm nuôi ở các nhóm nghiệm thức được theo dõi sau thời gian thử nghiệm sáu tuần. (Màu đen: NT1, màu xanh da trời NT2, Màu cam: NT3)

Kết quả:

Kết quả kiểm tra cho thấy các tôm chết đều dương tính với WSSV ở lần phân tích PCR thứ hai, chứng tỏ thử nghiệm gây cảm nhiễm tương tự điều kiện phát triển ngoài thực tế của virus, trong đó virus phát triển chậm và gây tử vong cho các con tôm yếu hơn, từ đó dần dần tạo áp lực nhiễm bệnh cho cả đàn tôm.

Hình 1 minh họa tỷ lệ sống của ba nghiệm thức khác nhau. Nghiệm thức được cho ăn CeC, Acid lac cho thấy tỷ lệ sống cao hơn 15% so với nhóm tôm bị gây nhiễm WSSV. CeC, Acid lac đã cải thiện đáng kể khả năng sống của tôm, thậm chí khi so sánh với nghiệm thức đối chứng không gây nhiễm (+10,6%).

Biểu đồ sinh khối của tôm nuôi trong 6 tuần thí nghiệm.

Ngoài ra tôm được cho ăn CeC hoặc acid lac có tốc độ phát triển cao hơn (+102%, tức trọng lượng cao gấp hai lần so với nhóm tôm bị gây nhiễm WSSV).

Morgane PIRIOU cùng Nhóm nghiên cứu Wisium 

Tepbac
SHTV

 

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng