Giải pháp phòng và trị phân trắng trên tôm nuôi

Bệnh phân trắng là loại bệnh thường gặp trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Bệnh thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn 40-70 ngày tuổi và có liên quan mật thiết đến quản lý cho ăn và mật độ thả nuôi. Bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn ở những ao nuôi cho ăn dư thừa. Nguyên nhân gây bệnh phân trắng là do ký sinh trùng gregarine ký sinh trong ruột tôm và vi khuẩn, một số trường hợp khác là do độc tố tảo lam và tảo giáp. Tuy nhiên nhìn chung, ở các ao nuôi có tôm bị bệnh phân trắng đều có chung nguyên nhân là hệ thống cung cấp oxy không đạt yêu cầu. Các ao nuôi luôn đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan >4ppm hầu như không xảy ra bệnh phân trắng.

Cho dù các điều kiện phát triển đến bệnh phân trắng là gì đi nữa thì nguyên nhân chính nhất vẫn là do vi khuẩn. Người nuôi tôm quan sát thấy dấu hiệu phân trắng sớm khi tôm bắt đầu giảm ăn. Những con tôm trở nên đen (sậm màu) hơn bình thường, cá biệt sẽ có những con tôm không có thức ăn trong ruột. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan tụy và ruột tôm sẽ màu trắng. Sau một thời gian những con tôm bị óp, vỏ mềm, lờ đờ và chết. Thông thường tôm bị phân trắng thì người nuôi thường thu hoạch sớm và mất mùa so với mục tiêu dự kiến ban đầu. Hầu hết những con tôm có kích thước lớn thường chết trước và những con nhỏ thì vẫn tồn tại nhưng sau đó thì cùng chết dần, hệ số thức ăn cao hơn mức bình thường và dẫn đến sản lượng thu hoạch thấp.

Tôm bị phân trắng. Ảnh minh họa

Khi một lượng lớn thức ăn được đưa vào ao sẽ chẳng có vấn đề gì nếu như tôm khỏe mạnh, lớn nhanh và tí lệ sống của chúng rất cao. Nhưng nếu sau tháng nôi đầu tôm chậm lớn và tí lệ chúng sống thấp trong khi đó một lượng lớn thức ăn vẩn được thêm vào thì nước ao nuôi bắt đầu chuyển dần sang màu tối hơn và không lâu đó phân trắng bắt đầu xuất hiện trên tôm và nếu thời tiết xấu biến đổi liên tục thì chúng càng diễn ra nhanh hơn bao giờ hết.

Phòng và ngừa phân trắng cùng với Promen

  • Ao nuôi cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thả giống. Đối với ao đất, toàn bộ chất cận bã, bùn phải được loại bỏ hoàn toàn. Nước cấp vào ao nuôi cần phải được xử lý hóa chất để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
  • Không cho tôm ăn dư thừa. Lượng thức ăn ngày đầu tiên thả giống chỉ nên vào khoảng 2kg/100.000 con và sau 30 ngày thả nuôi, lượng thức ăn không vượt quá 200kg/100.000 con. Người nuôi cần phải ước lượng được tỷ lệ sống và tính toán lượng thức ăn của tôm
  • Duy trì hệ thống quạt nước sau cho hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi luôn ở mức thấp nhất 3,5-4ppm trước lúc bình minh.
  • Bổ sung Promen (liều dùng: 5 -10g/1kg thức ăn ) định kỳ để khống chế dịch bệnh phân trắng.
Promen cùng với các dịch bệnh trên tôm

Promen là sự phối trộn hoàn hảo nấm men và vi sinh + enzyme. Ổn định cho hệ vi sinh ruột, trị đức khúc ruột, ngừa phân trắng, tăng sức đề kháng bệnh gan và ruột vì có Btaglucan 1.3-1.6. Có hệ thống đầy đủ các vi sinh có lợi cho đường ruột như Lactobacillus sporogenes, Bacillus subtilis, Saccharomyces cerevisiae. Chúng sẽ tham gia ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh như Clostridia, Streptococci, E.coli, Salmonela và vi khuẩn gây hại Vibrio sp do đó ngăn chặn bệnh đường ruột, phân trắng.

Promen có đầy đủ các enzyme thiết yếu (Amylase, Phytase, Protease, Cellulase, Beta-galactosidae, Lipase) giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Đặc biệt Promen có hai thành phần enzyme quan trọng là Phytase và Protease, trong đó Phytase giúp chuyển hóa Phospho trong thức ăn thành dạng Phospho dễ hấp thu, ngăn ngựa bệnh mềm vỏ, kích thích tăng trưởng. Nên nhớ rằng, hàm lượng Phospho trong thức ăn không được tôm hấp thu hoàn toàn, 80% sẽ ngoài môi trường là nguyên nhân gây ô nhiễm, hơn nữa tôm nuôi thâm canh đặc biệt là tôm chân trắng cần cho ăn hàng ngày với số lượng lớn.

Promen làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Biện pháp chữa trị này được phát triển đặc biệt với sản phẩm Promen giúp tôm nuôi khỏi bệnh nhanh chóng mà còn hổ trợ tôm nuôi nuôi tăng trưởng tốt sau khi hết bệnh. Khác biệt này rất lớn và có ý nghĩa đối với biện pháp trị bằng kháng sinh trước đây. Thêm vào đó, Acid hữu cơ có thể phòng ngừa bệnh và thúc đẩy tôm, cá tăng trưởng nhanh và bổ sung vào thức ăn, thay thế kháng sinh bảo về đường ruột cho tôm.

Tags: Men tiêu hóa ngừa và trị phân trắng. Men tiêu hóa trị phân trắng hiệu quả nhất. Men tiêu hóa khắc phục phân trắng tốt nhất. Men nong to đường ruột. Men tiêu hóa cho tôm cá tốt. Men giúp tăng trưởng nhanh. Men tiêu hóa giá tốt. Men tiêu hóa giá rẽ. Men tiêu hóa mới. Men tiêu hóa hiệu quả.

SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng