Xuất khẩu tôm giảm 12%

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018.

Ảnh minh họa.
Theo VASEP, giá tôm nguyên liệu giảm, giá xuất khẩu trung bình vẫn ở mức thấp, nhu cầu nhập khẩu giảm từ các thị trường chính, cạnh tranh mạnh từ Ấn Độ, Ecuador là những yếu tố khiến xuất khẩu tôm Việt Nam chưa thể đảo chiều đi lên.
Theo đó tháng 6/2019, giá trị tôm của Việt Nam đạt 293,5 triệu USD, giảm 4,8% so với tháng 6/2018. Trong top 5 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc đã có dấu hiệu tăng trưởng tuy nhiên xuất khẩu sang EU và Hàn Quốc vẫn giảm mạnh tới hai con số.
Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang top 5 thị trường chính đều giảm trong đó xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc giảm ít hơn nhờ tăng trưởng trong tháng 6.
Đối với thị trường EU, trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt giá trị 300,5 triệu USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Anh, Đức, Hà Lan là 3 thị trường nhập khẩu tôm chính trong khối EU đều có sự sụt giảm nhập khẩu tôm từ Việt Nam lần lượt 9,5%, 12,5% và 50,2%.
Theo cam kết trong EVFTA, thủy sản Việt Nam xuất sang EU sẽ được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên áp dụng hạn ngạch thuế quan là 11.500 tấn) với lộ trình dài nhất là 7 năm. Riêng mặt hàng tôm sẽ khả quan hơn bởi thuế nhập khẩu vào thị trường này sẽ giảm mạnh từ năm đầu tiên, sau đó giảm dần về 0% trong những năm tiếp theo.
Với những ưu đãi thuế quan và môi trường kinh doanh, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế hơn so với nhiều quốc gia cùng xuất khẩu tôm khác như Ấn Độ, Thái Lan trong nửa cuối năm nay.
Ngược lại, xuất khẩu tôm sang Mỹ (thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 3 của Việt Nam) trong tháng 6/2019 đạt gần 64 triệu USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 250, 4 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi sụt giảm liên tục trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đã nhích lên trong 2 tháng 5 và 6.
Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong thời gian qua phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh của các nguồn cung đối thủ như: Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc…, cùng với thuế chống bán phá giá khá cao của thị trường này.
Chính phủ Mỹ đã áp thuế 25% lên các mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc, trong đó có tôm. Đây sẽ trở thành cơ hội cho các quốc gia khác đẩy mạnh xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam vào Mỹ 5 tháng đầu năm nay đạt 4.281 tấn, trị giá 30,9 triệu USD, tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm sang Mỹ sụt giảm, tốc độ tăng trưởng của sản phẩm này có thể được coi là một dấu hiệu tích cực.
Giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang một số thị trường chính trong 6 tháng đầu năm (Đơn vị: Triệu USD)

Chính phủ Mỹ đã áp thuế 25% lên các mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc, trong đó có tôm. Đây sẽ trở thành cơ hội cho các quốc gia khác đẩy mạnh xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam vào Mỹ 5 tháng đầu năm nay đạt 4.281 tấn, trị giá 30,9 triệu USD, tăng 53% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm sang Mỹ sụt giảm, tốc độ tăng trưởng của sản phẩm này có thể được coi là một dấu hiệu tích cực.

VASEP dự báo, xuất khẩu tôm trong tháng 7/2019 dự kiến tăng nhẹ so với tháng 7/2018 và trong các tháng tiếp theo kỳ vọng sẽ nhích dần lên nhờ tác động từ các Hiệp định Thương mại, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm và cạnh tranh từ Ấn Độ giảm bớt do đã qua vụ thu hoạch chính.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

GIẢI ĐỘC GAN

Công dụng:

  • Phòng ngừa hữu hiệu các bệnh về gan như: sưng gan, teo gan, gan hoại tử…
  • Giúp hồi sinh, tái tạo tế bào gan, lọc thải độc tố khi bị nhiễm, bảo vệ tế bào gan khỏe mạnh.
  • GOLD LIVER có Methionin tinh chất hàm lượng cao có tác dụng bổ gan, hỗ trợ chức năng gan rất hiệu quả.
  • Kích thích thèm ăn, bổ sung các acid amin thiết yếu, giúp tôm tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống ở gia đoạn nhỏ, năng suất thu hoạch tối ưu, chất lượng thịt thương phẩm vượt trội.
  •  Tái tạo các tế bào gan bị tổn thương, loại bỏ dư lượng kháng sinh tích tụ trong cơ thể.
  • Tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng cường chức năng gan, giải độc gan, bài tiết.
  • Làm giảm lượng mở tích tụ trong gan, giúp gan hoạt động tốt.

Cách dùng:

  • Dùng 3-5 ml/1 kg thức ăn mỗi ngày 1 cử , dùng suốt trong vụ nuôi.
  • Gan xấu tăng liều gấp đôi ngày 2 cử.
  • Trộn kỹ hỗn hợp trên trước khi cho ăn. Nên dùng trong suốt vụ nuôi .

Lưu ý: Không dùng chung với thuốc kháng sinh.

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tags: Bảo vệ gan khỏeBảo vệ gan tôm khỏe mạnhBảo vệ gan tốtBổ gan cho tômBổ gan cho tôm hiệu quảCách giải độc gan hiệu quảGiải độc gan cho tôm tốtGiải độc tốtGiải độc gan mớiGiải độc gan giá tốtGiải độc gan giá rẽGiải kháng sinh hiệu quảGiúp tôm cá tăng trưởng nhanhGiúp tôm cá tăng trưởng nhanh hiệu quảHổ trợ gan tôm tốtHỗ trọ gan tôm khỏeNgăn ngừa bệnh ganNgăn ngừa bệnh gan cho tômGiải quyết sưng gan cho tômKhắc phục teo ganTái tạo gan hiệu quả.

Hạ An
SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng