Virus lạ nỗi kinh hoàng người dân nuôi tôm Quảng Đông-Trung Quốc

Nông dân nuôi tôm ở Trung Quốc đang chứng kiến ​​nỗi kinh hoàng ngày càng tăng. Khi một loại virus bí ẩn tàn phá các trang trại nuôi trồng thủy sản ở tỉnh miền nam Quảng Đông. Làm giảm sản lượng hải sản phổ biến và đe dọa đến kế sinh nhai của hàng chục nghìn hộ gia đình.

Virus này, được biết đến với cái tên Decapod óng ánh 1, hay Div1, được phát hiện lần đầu tiên vào đầu năm 2014. Nhưng đã quay trở lại với sự báo thù vào mùa xuân năm ngoái và một lần nữa vào tháng 2 năm nay. Ảnh hưởng đến khoảng một phần tư diện tích sản xuất tôm, nông dân địa phương cho biết.

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG
MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Div1.

Được biết loài virus này không có tác dụng lên người nhưng có thể giết chết đàn tôm trong vài ngày. Trung Quốc lần đầu tiên xác định một loại virus bí ẩn ở tôm thẻ chân trắng (đã được đặt tên là Div1) tại tỉnh Chiết Giang vào tháng 12/2014. Mặc dù gây hại nghiêm trọng và lây lan nhanh nhưng Div1 không được chú ý ở thời điểm này vì được kiểm soát tương đối tốt. Đến năm 2018, virus Div1 đã được tìm thấy trong các trang trại nuôi tôm ở 11 tỉnh khác ngoài Chiết Giang.

Vụ dịch Div1 nghiêm trọng xảy ra vào năm 2019, khi toàn bộ lưu vực Đồng bằng Châu Giang đồng loạt nhiễm dịch. Tại thị trấn Da’ao, 65% ao nuôi bị nhiễm virus dẫn đến thua lỗ nặng, ảnh hưởng kế sinh nhai của 20.000 người nuôi tôm trong khu vực này.

Lần dịch này bắt đầu từ tháng 2/2020, đến này đã ảnh hưởng đến 25% diện tích tôm nuôi ở vùng nuôi tôm tập trung thuộc tỉnh Quảng Đông. Trận dịch đợt này đã khiến ngành tôm ở Quảng Đông băn khoăn. Liệu nó có phải đối mặt với cái chết hàng loạt ở quy mô tương tự như khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi đã xóa sổ tới 60% đàn lợn của Trung Quốc.

Dấu hiệu trên tôm khi nhiễm virus Div1.

Div1 gây ảnh hưởng đến hầu hết các loài tôm nuôi phổ biến như tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh, tác động tất cả size tôm dù nhỏ hay lớn. Dịch bệnh lây lan nhanh, hiện nay vẫn chưa có biện pháp kiểm soát, tôm thường chết sạch sao 2 -3 ngày phát hiện dấu hiệu mắc bệnh đầu tiên. Dịch bệnh giảm bớt trong những tháng mùa hè và mùa thu khi nhiệt độ cao hơn. Theo kinh nghiệm của nông dân thì nhiệt độ trên 30oC có thể sẽ giảm lây lan virus. Các dấu hiệu bị nhiễm bệnh được ghi nhận là: tôm đỏ thân, mềm vỏ, chìm xuống đáy ao.

virus nguy hiểm làm tôm chết hàng loạt

Nguồn gốc, phương thức lây lan bệnh Div1 vẫn chưa được xác định rõ ràng và vẫn chưa tìm được cách trị bệnh. Do không có cách nào hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan, nhiều người nuôi tôm ở Quảng Đông không cho phép người ngoài, bao gồm bạn bè và gia đình đến gần ao nuôi. Hiện nay những người nuôi tôm ở vùng dịch được khuyên thu hoạch ngay tôm khi có dấu hiệu bệnh, cải tạo ao chờ đến thời tiết phù hợp mới thả nuôi vụ mới.

Hoài An

Nguồn: tepbac.com

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR.

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi.
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn.
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn.

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tôm. giúp tôm cá tăng trưởng nhanh. giúp tôm hấp thu tốt thức ăn.men nong to đường ruột. men tiêu hóa cho cámen tiêu hóa cho tôm.men tiêu hóa giá rẽ. men tiêu hóa giá tốt. Men tiêu hoá trị phân trắng trên tôm. ngừa phân trắng. ngừa phân trắng cho tôm. ngừa phân trắng cho tôm thẻ. nong to đường ruột. Phòng bệnh phân trắng trên tôm. Pro Men. tăng trưởng nhanh cho tôm. trị đường ruột cho tôm. trị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng

Sản phẩm nổi bật

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng