Khả năng sử dụng bột mực thay thế bột cá trong thức ăn tôm thẻ

men tiêu hóa
MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG (Bấm vào hình)

Trong chế biến thức ăn thủy sản nguồn nguyên liệu cung cấp protein là yếu tố rất được quan tâm.trong đó bột cá là nguồn thức ăn giàu protein nhất rất có lợi cho tôm cá nuôi cung cấp đầy đủ các acid amin thiết yếu, acid béo, nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời, giúp tôm ăn ngon miệng hơn.Tuy nhiên nguồn bột cá, dầu cá hiện nay đang bị cạn kiệt do sự hà khắc của thiên nhiên và sự đánh bắt không giới hạn của con người. Cũng do ngày càng thiếu hụt mà giá bột cá, dầu cá thì ngày càng tăng lên không ngừng.

thay thế nguyên liệu thức ăn thủy sản từ bột mực ( ảnh minh họa )

Để thay thế bột cá các nhà nghiên cứu và thử nghiệm nguồn thay thế từ thực vật sống trên cạn như bột đậu nành, cám gạo,…lại thiếu khá nhiều acid amin và acid béo cần thiết cho tôm,cá nuôi.cái trở ngại lớn nhất ở đây độ tiêu hóa thấp thường chứa các chất kháng dinh dưỡng và độc tố.Trong 10 năm trở lại đây, lượng bột cá đầu vào dùng cho sản xuất đã giảm đi 1 nửa báo hiệu sẽ thiếu nguồn bột cá nên việc tìm nguồn dinh dưỡng khác thay thế bột cá hết sức cần thiết. Bột đậu nành đang là hướng nghiêm cứu cho thấy sẽ thay thế nguồn bột cá tự nhiên nhưng việc sử dụng bột đậu nành trong thức ăn vẫn còn đang gặp khó khăn.

Nhằm tận dụng phụ phế phẩm từ nhà máy chế biến thủy sản để tạo ra sản phẩm có giá trị, có khả năng cạnh tranh giá cả với nguyên liệu nhập khẩu và giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường; cho thấy khả năng sử dụng bột gan mực sản xuất trong nước làm thức ăn thủy sản, có thể thay thế bột mực nhập khẩu vào Việt Nam.

Xuất phát từ đó rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để thử nghiệm việc thay thế bột cá bằng các phụ phẩm của ngành chế biến thủy sản vào trong quá trình sản xuất thức ăn. Đơn cử như thay thế bột cá bằng 10% bột mực ống hay 30% bột từ nội tạng cá ngừ cũng đã cho thấy sự tăng trưởng tốt hơn, FCR giảm và tỷ lệ sống của tôm thì không bị ảnh hưởng đáng kể. Hoặc sự hiệu quả khi sử dụng tổ hợp từ bột mực và bột sò với hàm lượng lipid được nghiên cứu vào năm 2017 để thay thế nguồn bột cá trong thức ăn.

Từ đó Bổ sung bột gan mực Việt Nam 3% và 5% vào thức ăn tôm thẻ chân trắng góp phần giảm tỷ lệ sử dụng bột cá (từ 20% xuống còn 15%) trong thức ăn và góp phần cải thiện tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống so với tôm ăn thức ăn không bổ sung bột gan mực hoặc bổ sung bột gan mực Hàn Quốc. bổ sung bột gan mực vào thức ăn cũng góp phần làm giảm tỷ lệ phân đàn,Thay thế  bột mực và bột sò điệp sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng tốt hơn, kiểm soát tốt hơn mật độ nuôi, rút ngắn được thời gian nuôi.làm giảm ô nhiễm môi trường.

Chế độ cho ăn bột mực và bột sò điệp sau thử nghiệm đều cho thấy tôm tăng trọng đáng kể, đều làm tôm giảm các phản ứng do căng thẳng trong quá trình nuôi. Cholesterol ở mức thấp nhất trong chế độ ăn với thức ăn có chứa bột sò điệp và cũng không quá cao ở chế độ ăn bột mực.Chế độ cho ăn bột mực và bột sò điệp sau thử nghiệm đều cho thấy tôm tăng trọng đáng kể, đều làm tôm giảm các phản ứng do căng thẳng trong quá trình nuôi. Cholesterol ở mức thấp nhất trong chế độ ăn với thức ăn có chứa bột sò điệp và cũng không quá cao ở chế độ ăn bột mực.

Từ kết quả nghiên cứu trên, quy trình sản xuất bột gan mực từ phụ phế phẩm chế biến mực đã được xây dựng với quy mô pilot phòng thí nghiệm, cho ra 200 kg thành phẩm theo tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi QCVN 01-78:2011/BNNPTNT. Các bước thực hiện sản xuất bột gan mực không phức tạp và không cần nhiều trang thiết bị nên có khả năng áp dụng trong sản xuất quy mô lớn cũng như có khả năng cạnh tranh giá cả với nguyên liệu nhập khẩu.

nguồn:

 

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tôm. giúp tôm cá tăng trưởng nhanh. giúp tôm hấp thu tốt thức ănmen nong to đường ruột. men tiêu hóa cho cámen tiêu hóa cho tômmen tiêu hóa giá rẽmen tiêu hóa giá tốt. Men tiêu hoá trị phân trắng trên tôm. ngừa phân trắng. ngừa phân trắng cho tôm. ngừa phân trắng cho tôm thẻ. nong to đường ruột. Phòng bệnh phân trắng trên tôm. Pro Men. tăng trưởng nhanh cho tôm. trị đường ruột cho tôm. trị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng

Sản phẩm nổi bật

 

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng