Cá tra rớt giá mang về làm khô, mắm nhưng thu lợi nhuận khủng

men tiêu hóa
MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG (Bấm vào hình)

Khi cá tra trong đợt rớt giá nặng thì nhiều hộ nông dân ở Cần Thơ sẽ chịu bán lỗ vốn để có tiền để có thể thả vụ mới. Nhưng với bà Nguyễn Thị Bích Vân thì lại chọn hướng khác đi là mang làm khô, mắm mang lại lợi nhuận cao hơn việc bán rẽ nguồn cá tra được đánh giá là nguồn nguyên liệu sạch của tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, 51 tuổi ngụ khu vực Trường Thọ 1, P. Tân Lộc, Q. Thốt Nốt khi đã tận dụng được tiềm năng từ nguồn cá tra sạch nuôi theo công nghệ cao. Tạo đầu ra ổn định cho mặc hàng thủy sản chủ đạo của tỉnh.

Bí quyết để thành công khô, mắm

Bà Vân kể về một số công đoạn làm mắm theo cách riêng của mình, trước tiên phải lựa chọn những con cá to khỏe, màu sắc đẹp (trọng lượng từ 800 g đến 1 kg/con). Cá sau khi làm sạch được pha trộn đều với muối trắng được mua tận TP Phan Thiết (Ninh Thuận) mà không dùng muối ở các địa phương khác. Tiếp theo là công đoạn trộn với đường Thốt Nốt mà bà đặt mua tại vương quốc Campuchia trộn khóm (dứa) để tăng vị ngọt thanh. Theo tính toán của bà Vân, bình quân cứ 4 kg cá nguyên liệu sẽ cho ra 1 kg mắm.

Sau khi trộn đều, cá được nén chặt vào các thùng chứa bằng nhựa cứng khoảng 30 – 35 ngày tùy thời tiết nắng hay mưa rồi mang ra trộn với gạo ngon xay nhuyễn cùng một số gia vị khác (gọi chung là thính) rồi lại tiếp tục cho vào thùng nhựa nén chặt; sau khoảng 60 – 90 ngày là mắm đã đạt yêu cầu được mang ra vô keo xuất bán.

Chưa dừng lại ở đó, bà Vân còn chế biến thực phẩm khô cá tra với ba mặt hàng chủ lực gồm: Khô cao cấp với giá bán 260.000 đồng/kg; khô thỏi tẩm gia vị có giá bán 160.000 đồng/kg; khô cá tra phồng 140.000 đồng/kg. Mỗi tháng bà cũng xuất bán bình quân trên 200 kg khô các loại, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 100 – 150 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể đến nguồn lãi từ việc nuôi cá tra sạch hàng năm của gia đình trên 300 tấn cá mang về cho bà nguồn lãi gần 1 tỷ đồng tùy thời điểm.

Nguồn nguyên liệu sẵn có tiện lợi

Bà Vân bộc bạch: “Địa phương này vốn nổi tiếng cả nước về chất lượng cá tra sạch nuôi theo phương pháp công nghệ, vậy mà cứ bị rớt giá khiến người nuôi thua lỗ. Từ đó, tôi đã nghĩ đến việc mở cơ sở chế biến khô, mắm từ nguyên liệu cá tra để vừa tiêu thụ khép kín nguồn cá tra nuôi của gia đình lại vừa giải quyết một lượng cá khác của bà con xung quanh”.

Năm 2016, cơ sở chế biến khô, mắm cá tra Út Anh do bà Vân làm chủ ra đời khiến nhiều người dân bản xứ không khỏi ngạc nhiên. Bà Nguyễn Thị Tố, 78 tuổi ngụ khu vực Trưòng Thọ 2 cho biết: “Hồi trước tới giờ tôi chỉ biết đến mắm cá lóc, cá rô, cá sặc hay khô cá sặc rằn, cá đuối, cá khoai… chớ đâu nghe ai chế biến khô, mắm từ cá tra bao giờ. Vậy mà bà Vân làm được mới lạ chứ”.

Nghĩ là làm. Trên diện tích 50.000 m2 mặt nước, bà Vân thả nuôi hàng trăm nghìn con cá tra “sạch” tuyệt đối với thức ăn công nghiệp vừa giúp chúng tăng trọng nhanh, chất lượng thơm ngon, sạch bệnh. Nguồn nước được bà luân chuyển rất thường xuyên và thiết lập hệ thống lắng lọc trước khi xả ra sông.

Tạo đầu ra cho cá tra, tạo ra việc làm tấm gương cho những người Việt Nam

Hiện tại, mắm và khô cá tra của bà Vân đã được đăng ký quyền bảo hộ sản phẩm và đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nên được thương lái từ các địa phương đến đặt hàng rất nhiều, như tại Hà Nội, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng…

Chưa dừng lại ở đó, cơ sở Út Anh còn chế biến một số thực phẩm khác cũng được nhiều người ưa chuộng như: mắm ba khía, dưa mắm cá tra; nước mắm cá linh… Bên cạnh đó, cơ sở còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 đến 7 lao động, những lúc cao điểm số lao động tăng lên 20 – 30 người với mức thu nhập 150.000 – 180.000 đồng/người/ngày.

Điều đáng trân trọng là bên cạnh việc tạo những sản phẩm có giá trị, bà Vân còn luôn đóng góp rất tích cực vào các phong trào phúc lợi dân sinh tại địa phương như: xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ cho học sinh nghèo; người già neo đơn, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo…

Tô Phục Hưng

Nguồn: thuysanvietnam

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tôm. giúp tôm cá tăng trưởng nhanh. giúp tôm hấp thu tốt thức ănmen nong to đường ruột. men tiêu hóa cho cámen tiêu hóa cho tômmen tiêu hóa giá rẽmen tiêu hóa giá tốt. Men tiêu hoá trị phân trắng trên tôm. ngừa phân trắng. ngừa phân trắng cho tôm. ngừa phân trắng cho tôm thẻ. nong to đường ruột. Phòng bệnh phân trắng trên tôm. Pro Men. tăng trưởng nhanh cho tôm. trị đường ruột cho tôm. trị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng

Sản phẩm nổi bật

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng