Chân đạp bùn “săn” vẹm nơi cửa biển

Không cần dụng cụ đánh bắt, họ khéo léo dùng chân đạp xuống bùn để săn tìm thứ đặc sản béo ngậy thơm ngon vùng cửa biển. Đó là cách người dân vùng ven biển Hậu Lộc (Thanh Hóa) bắt vẹm nước lợ.

Quéo – là tên địa phương mà người dân ven biển xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) thường gọi đối với loài vẹm nước lợ. Khi thủy triều xuống, người dân nơi đây thường đi dọc ven các cánh đồng nước lợ để săn tìm loài đặc sản nấu canh ngon nức tiếng này.

Khác với loài vẹm xanh thường sống bám vào các vách đá, rạn san hô. Loài vẹm nước lợ ven rừng ngập mặn này thường theo con nước rồi sinh sống tại các đầm nuôi tôm, cá. Sau đó chúng sinh sản rồi sống bám vào những lớp bùn rêu, rau câu có sẵn trong đầm, ao.

Việc đánh bắt loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ đặc sản này cũng khá đơn giản. Họ chủ yếu dùng hai chân dẫm đạp lên các lớp bùn để tìm. Sau đó dùng tay móc chúng dưới lớp bùn lầy rồi vứt lên bờ để thu hoạch.

Ảnh minh họa (bấm vào hình)

Tuy nhiên, để có được con vẹm nước lợ hoàn chỉnh phải tốn rất nhiều công cọ rửa, bóc tách. Vẹm sau khi được lấy lên từ bùn lầy sẽ được thau rửa cặn bùn rồi bóc sạch rêu bám trên bề mặt.

Nhìn bằng mắt thường có thể thấy hình dáng rất giống loài vẹm xanh sống bám các rạn san hô. Tuy nhiên, vẹm nước lợ ở đầm, ao nước lợ lại có màu vàng óng, hai vỏ dày và dài.

Chính vì vậy, trên thị trường gần như rất ít khi thấy bán loài nhuyễn thể đặc sản này. Mỗi vụ, người dân nơi đây thường đánh bắt về rồi chia cho con cháu, họ hàng ăn thưởng thức.

Cách chế biến thứ đặc sản này cũng khá đơn giản không khác với chế biến loài ngao biển. Sau khi được đánh bắt, rửa sạch, vẹm sẽ được ngâm chừng 30 phút đến 1 giờ để hết cặn bùn rồi dùng để nấu canh. Đối với người dân ven biển Đa Lộc, đây được xem như một thứ đặc sản mà mỗi người không thể nào quên được hương vị của nó.

Phần Giới Thiệu Sản Phẩm:

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Bấm vào hình

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tômgiúp tôm cá tăng trưởng nhanhgiúp tôm hấp thu tốt thức ăn.  men nong to đường ruộtmen tiêu hóa cho cá.  men tiêu hóa cho tôm.  men tiêu hóa giá rẽ.  men tiêu hóa giá tốtMen tiêu hoá trị phân trắng trên tômngừa phân trắngngừa phân trắng cho tômngừa phân trắng cho tôm thẻnong to đường ruộtPhòng bệnh phân trắng trên tômPro Mentăng trưởng nhanh cho tômtrị đường ruột cho tômtrị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Theo: Tuấn Kiệt Báo Thanh Hóa
Nguồn: Tepbac
SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng