Chuẩn bị ao nuôi tôm là rất quan trọng để sản xuất và phòng bệnh

Thực hiện theo các bước chính xác đảm bảo các điều kiện phù hợp cho chu kỳ sản xuất tiếp theo

Quang cảnh một ao nuôi tôm vừa được thu hoạch, với nồng độ lớn chất hữu cơ ở đáy, đòi hỏi phải chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng cho chu kỳ sản xuất tiếp theo. Ảnh của Darryl Jory.

Sau khi thoát nước cho thu hoạch tôm, ao sản xuất thường trải qua một số phương pháp điều trị để chuẩn bị cho chu kỳ sản xuất tiếp theo. Phòng bệnh là một mối quan tâm quan trọng trong nuôi tôm, vì vậy việc chuẩn bị ao tập trung vào việc ngăn chặn sự kéo theo các sinh vật gây bệnh từ chu kỳ này sang chu kỳ khác và ngăn ngừa sự phát sinh của bệnh trong nước được sử dụng để lấp đầy Các ao. Sự suy giảm chất lượng đất và nước làm cho tôm dễ mắc bệnh và các phương pháp điều trị để cải thiện chất lượng đất cũng có thể được đưa vào trong quá trình chuẩn bị ao.

Các ao tích tụ các hạt đất bị xói mòn do sự di chuyển của đất và chất hữu cơ có nguồn gốc từ sinh vật phù du chết, thức ăn và phân không được nhận thức. Người ta thường nuôi tôm thâm canh để làm sạch đáy ao sau mỗi vụ. Điều này có thể được thực hiện bằng thủy lực bằng cách sử dụng ống áp lực cao trong khi đáy ao ướt hoặc sử dụng máy đào sau khi đáy đã khô.

Không rõ việc loại bỏ trầm tích sau mỗi vụ là cần thiết. Các ao đã được vận hành thành công trong 10 đến 15 năm mà không loại bỏ các trầm tích, nhưng nếu các trầm tích đạt đến độ sâu hơn 5 đến 10 cm, chúng không bị khô hoàn toàn.

Làm khô đáy ao, cày, bón vôi

Đáy ao trống thường được để khô tốt dưới ánh mặt trời trong hai tuần trở lên. Lý tưởng nhất, thực hành này làm giảm nồng độ độ ẩm của đất đủ để tiêu diệt hầu hết các sinh vật (bao gồm cả các sinh vật gây bệnh) còn lại trong ao sau khi thoát nước.

Việc cày bừa đĩa đôi khi được thực hiện để phá vỡ khối lượng của đất, tăng sự tiếp xúc của đất với không khí và tăng tốc độ làm khô. Máy cày Rototiller cũng có thể được sử dụng cho mục đích này, nhưng máy cày chôn lấp mặt đất không hiệu quả.

Một số ao có áp thấp giữ nước lâu sau khi phần còn lại của đáy đã khô. Một số ao có thể không khô tốt do sự xâm nhập của nước ngầm từ các ao hoặc kênh lân cận. Đáy có thể không khô hoàn toàn, đặc biệt là vào mùa mưa.

Một số nhà sản xuất áp dụng vôi đốt hoặc ngậm nước vào đáy ao. Điều trị này có thể làm tăng pH đất đủ cao để loại bỏ các sinh vật không mong muốn, bao gồm cả các sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ xử lý hiệu quả cao: tối thiểu 3.000 kg / ha (300 gram mỗi mét vuông) vôi đốt hoặc 4.000 kg / ha (400 gram mỗi mét vuông) vôi ngậm nước.

Quy trình tốt nhất là làm khô đáy ao và dự trữ xử lý vôi cho những khu vực đáy không khô. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất xử lý tất cả đáy ao bằng vôi sau mỗi vụ. Vật liệu vôi không hòa tan trong đất khô để tăng độ pH, và nên bón vôi trong khi đáy ao vẫn còn ướt.

Canxi hypochlorite cũng có thể được áp dụng trên các khu vực ẩm ướt để khử trùng. Việc sử dụng 100 đến 200 gram mỗi mét vuông của chất khử trùng này thường được sử dụng. Đồng sulfat, chính thức và kali permanganat cũng đã được sử dụng để khử trùng đất, nhưng chúng không hiệu quả như vôi hoặc canxi hypochlorite.

Chuẩn bị đúng cách của ao đòi hỏi phải làm khô đáy và ứng dụng của các sản phẩm vôi, như đã thấy trong ao nuôi tôm này ở Châu Phi. Ảnh của Darryl Jory.

Đáy ao có độ pH đất dưới 7 phải được giới hạn để tăng độ pH. Nếu vôi đốt hoặc ngậm nước được sử dụng để khử trùng, ứng dụng của nó cũng sẽ trung hòa độ chua của đất. Nếu ao khô hoàn toàn và vôi không được sử dụng để khử trùng, thì việc sử dụng đá vôi nông nghiệp để trung hòa độ chua của đất sẽ ít tốn kém hơn.

Nước để làm đầy ao thường được đưa qua các lưới hoặc bộ lọc mịn để loại bỏ các sinh vật không mong muốn. Mặc dù quá trình lọc sẽ làm giảm khả năng cá và các sinh vật tương đối lớn khác xâm nhập vào ao, nhưng nó sẽ không ngăn được sự xâm nhập của nhiều sinh vật gây bệnh và các vectơ nhỏ hơn của các sinh vật gây bệnh.

Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của các sinh vật gây bệnh thông qua việc cung cấp nước là khử trùng. Chất khử trùng có thể được áp dụng cho nước chứa trong hồ chứa hoặc nó có thể được thực hiện trực tiếp trong các ao đầy gần đây. Các chất khử trùng khác nhau được sử dụng như canxi hypochlorite, chloramine T, kali permanganat, đồng sulfat, hydro peroxide, hợp chất iốt, benzalkonium clorua và glutaraldehyd. Hiệu quả nhất có lẽ là canxi hydrochloride ở nồng độ 20 đến 30 mg / L

Postlarva gieo và thụ tinh

Postlarvae không thể được gieo cho đến khi tác dụng độc hại của chất khử trùng đã tiêu tan, và điều này thường chỉ cần ba đến năm ngày. Tuy nhiên, vì đáy ao thường khô, vôi đã được bôi xuống đáy để tăng độ pH và tiêu diệt các sinh vật không mong muốn, và nước để lấp đầy ao đã được khử trùng. Các ao thường có nước trong và một số sinh vật đáy có mặt ở tầng dưới cùng sau khi khử trùng.

Tôm postlarval có thể tiêu thụ thực phẩm sản xuất, nhưng chúng được hưởng lợi rất nhiều từ các sinh vật thực phẩm tự nhiên trong một vài tuần sau khi gieo chúng trong ao. Các ao phải được thụ tinh để kích thích sự phát triển của thực vật phù du, động vật phù du và sinh vật đáy trước khi hậu ấu trùng được gieo. Thụ tinh urê và ba supe lân hoặc phân bón thương mại khác có thể được thực hiện để bắt đầu một thực vật phù du nở hoa.

Tuy nhiên, việc bao gồm một loại phân hữu cơ với phân bón thương mại sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh hơn của động vật phù du và sinh vật đáy so với chỉ phân bón thương mại. Phân có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ, nhưng tốt hơn và vệ sinh hơn khi áp dụng bột đậu nành, thức ăn tôm cũ, cám gạo hoặc một số chất hữu cơ chất lượng cao khác.

Nhìn từ trên không các ao đất trong một trang trại nuôi tôm ở Mỹ Latinh. Lưu ý các ao với các lớp khác nhau của các ứng dụng vôi (màu trắng). Ảnh của Darryl Jory.

Không có tỷ lệ thụ tinh thường được chấp nhận cho ao. Tỷ lệ điển hình là 6 đến 8 kg nitơ (12 đến 18 kg / ha urê), 1 đến 2 kg phốt pho (5 đến 10 kg / ha ba loại supe lân) và khoảng 100 đến 200 kg / ha phân hữu cơ chất lượng cao Các ứng dụng nên được lặp đi lặp lại nếu một sinh vật phù du nở hoa không phát triển trong vòng bốn đến năm ngày. Đôi khi có thể mất đến hai tuần để có được một sinh vật phù du nở hoa.

Việc thụ tinh có thể cần được tiếp tục trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần để duy trì sự ra hoa của sinh vật phù du, nhưng một khi tốc độ cho ăn đạt 20 đến 30 kg / ha / ngày, thường sẽ có đủ chất dinh dưỡng tiếp cận với nước của thức ăn. ăn, phân và bài tiết tôm để duy trì ra hoa.

Những cân nhắc khác

Một số nhà sản xuất muốn áp dụng vật liệu bón vôi vào nước ao với số lượng nhỏ trong khoảng thời gian thường xuyên trong giai đoạn tăng trưởng. Vật liệu vôi không hòa tan trừ khi độ kiềm của nước giảm xuống dưới 60 đến 70 mg / L. Nói chung, bón vôi không có lợi trong thời kỳ canh tác.

Các sản phẩm vi sinh, thường được gọi là chế phẩm sinh học, đôi khi được áp dụng cho ao. Mặc dù các sản phẩm này có thể có lợi ngay sau khi khử trùng ao khi lượng vi khuẩn dồi dào thấp.

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

VI SINH TÔM SÚ ABB007

Công dụng:

 • Cung cấp lợi khuẩn và enzyme cho ao nuôi
 • Phân hủy chất thải hữu cơ
 • Làm sạch nước và đáy ao
 • Làm giảm các khí độc NH3, H2S, N02 trong ao nuôi
 • Xử lý tôm sú kéo đàn
 • Xử lý tôm đóng rong
 • Xử lý sú nhiễm khuẩn và nấm

Cách dùng:

 • Liều dùng ngừa bệnh: 250g/2000m3 nước, định kỳ 7-10 ngày/lần
 • Liều điều trị bệnh: 250g/1200-1500m3 nước
 • Liều dùng cho trại giống: 1-2g/1m3 nước. Ngừa nấm và nhớt bám trên thành và đáy bể, cải thiện nguồn nước và giúp tôm post phát triển tốt lớn nhanh và kháng bệnh cao.

CÁCH SỬ DỤNG: dùng vi sinh + 2kg đường mật 30lit nước ao  ngâm 2-3 tiếng rồi tạt. Đánh lúc tốt nhất vào 8-11h buổi sáng.

 • Trường hợp tôm bị đóng rong nặng thì liên hệ với số Hotline để được hướng dẫn và sử dụng tốt hơn.

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: cách làm sạch nước nhanhduy trì màu nướcđáy ao sạchđóng nhớtđóng ronglàm sạch đáy aolàm sạch đáy ao nhanhngừa nấmnhiễm khuẩnổn định nướcổn định tảophân hủy chất cận bãphân hủy chất hữu cơtạo màu nướctạo màu nước đẹptôm sú nhiễm khuẩntrị nấmvi sinh AAB 007vi sinh giá tốtvi sinh mớivi sinh tốtVi sinh xử lý đáyVi sinh xử lý đáy ABB 007vi sinh xử lý tôm súxử lý đáy ao tốtxử lý khí độcxử lý tôm đóng rongxử lý tôm kéo đànxử lý tôm kéo đàn hiệu quả

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin

THANH TÀI lược dịch
SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng