Diatomite nuôi tôm trong hệ thống biofloc nước lợ

Tác dụng của việc bổ sung Diatomite vào hệ thống biofloc nước lợ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh.

Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) có tầm quan trọng lớn trên toàn thế giới, do nhu cầu cao và vì đây là loài thích nghi với khoảng độ mặn rộng và có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Sự phát triển của các hệ thống biofloc tập trung vào việc duy trì sự cân bằng thích hợp của tỷ lệ cacbon/nitơ (C: N) trong nước như một điều kiện thiết yếu cho sự phát triển của các cộng đồng vi khuẩn dị dưỡng. Tuy nhiên, vi tảo là nhóm lớn thứ hai phát triển trong các hệ thống nuôi này, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước và cũng là một nguồn dinh dưỡng.

Với hệ thống biofloc tự dưỡng (do vi tảo chiếm ưu thế) chứa mức lipid cao hơn so với hệ thống dị dưỡng (do vi khuẩn chi phối), có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của sinh vật nuôi. Trước đây, đã có báo cáo rằng việc bổ sung sodium silicate vào môi trường biofloc sẽ góp phần làm phong phú các nhóm tảo cát.

Vai trò của các hợp chất silic trong nuôi tôm

Các hợp chất silic đã được sử dụng trong một nỗ lực để tăng mức độ silica hòa tan trong nước. Tuy nhiên, do sự khác biệt về đặc tính vật lý và hóa học giữa các nguồn zeolite mà ảnh hưởng của nó lên chất lượng nước và hiệu suất tăng trưởng với tôm nuôi là khác nhau. Việc sử dụng zeolite (khoáng chất silicat nguồn gốc từ trầm tích tự nhiên hoặc tổng hợp) cải thiện thời gian nhân đôi tế bào của tảo cát và độ bền của môi trường nuôi cấy; tuy nhiên, zeolite có khả năng hòa tan kém và giải phóng silica thấp. Do đó, việc sử dụng các nguồn silica khác có tính khả dụng cao hơn như diatomite và các dẫn xuất của nó đã được khuyến nghị .

Diatomaceous earth (D.E.) hay còn gọi là diatomite là một loại đá trầm tích được hình thành từ tảo cát khi chúng chết đi xác của tảo sẽ lắng xuống và sau hàng ngàn năm hóa thạch tạo nên Diatomite. Diatomite với thành phần chủ yếu là silicon dioxide (SiO2).

Diatomite (Bấm vào hình)

 

Bổ sung diatomite vào ao nuôi tôm thẻ theo công nghệ biofloc

Thí nghiệm 1 (E1): nước biển có độ mặn 32‰ thời gian 47 ngày. Bảy ngày trước khi thí nghiệm sẽ nuôi cấy các sinh vật để thúc đẩy sự phát triển biofloc, các bể được bón phân bằng hỗn hợp urê (1 g/m3), axit photphoric (1,5 g/m3) và lúa mì (20 g/m3) trong ba ngày , cùng với 25 g/m3 thức ăn công nghiệp xay và mật mía cho đến khi thả tôm: sau đó để duy trì tỷ lệ C: N 20:1, mật mía và cám lúa mì được bổ sung hằng ngày như một nguồn cacbon.

Hai thí nghiệm độc lập (E1 và E2), mỗi thí nghiệm có ba nghiệm thức với biofloc được đánh giá: nghiệm thức D có bổ sung diatomite hàng tuần (10 g/m3); các phương pháp điều trị D kết hợp với một chất cấy liên tục của tảo cát Chaetoceros muelleri(ĐĐ); và nhóm tôm nuôi trong biofloc không bổ sung để lấy kết quả so sánh.

Sau đó trọng lượng cơ thể của một mẫu 20 con tôm ngẫu nhiên trên mỗi đơn vị thí nghiệm được đo đạc và ghi lại.

Trong suốt quá trình nuôi cấy, một hỗn hợp gồm mật đường và bột ngô đã được ngậm nước trong 24 giờ và hàng ngày được thêm vào mỗi bể nuôi tôm thí nghiệm. Sau đó, tôm (lô 1) được thả ở 200 con/m3 (tôm PL19) trong mỗi đơn vị thí nghiệm. Tỷ lệ cho ăn là 10% sinh khối ước tính cho mỗi bể cho đến khi tôm đạt trọng lượng trung bình 1 g; sau đó, nó được điều chỉnh thành 5% cho phần còn lại của thử nghiệm.

Diatomite cải thiện tôm nuôi trong hệ thống biofloc nước lợ

Sau bảy tuần ở E1, sự khác biệt không có ý nghĩa được ghi nhận về tỷ lệ sống, tăng trọng (WG), tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) giữa xử lý DD và đối chứng. Tuy nhiên, Trong hệ thống biofloc nước lợ (E2), việc bổ sung diatomite đã thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kể của tôm con, được đo bằng trọng lượng cuối cùng, tăng trọng và sinh khối cuối cùng so với nhóm tôm không bổ sung diatomite.

Các hệ thống với biofloc tự dưỡng (chiếm ưu thế bởi vi tảo) cung cấp hàm lượng lipid cao hơn và hàm lượng protein thấp hơn, so với hệ thống dị dưỡng (do vi khuẩn chiếm ưu thế). Riêng, để nuôi tôm thẻ chân trắng, người ta đã khuyến nghị sử dụng biofloc hỗn hợp (cả vi tảo và vi khuẩn tự dưỡng), vì việc sử dụng nó giúp tăng năng suất sản xuất đồng thời giảm chi phí sản xuất do tiêu thụ ít thức ăn thương mại và oxy hơn.

Ảnh minh họa

Quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng thâm canh trong các hệ thống biofloc nước biển cho thấy sự gia tăng đáng kể PO4 có liên quan đến sự tích tụ phân và phân hủy thức ăn dư thừa.

Ngoài ra, sự giảm PO4 mức độ quan sát được trong xét nghiệm sinh học với biofloc trong nước biển có thể liên quan đến ảnh hưởng của diatomite đối với sự phát triển của vi tảo, có hiệu quả trong việc loại bỏ và tái chế nitơ và các hợp chất PO4 trong nuôi tôm thẻ chân trắng.

 

Trong hệ thống biofloc nước lợ E2, nồng độ chất rắn có thể lắng cao hơn đáng kể ở các nghiệm thức bổ sung diatomite so với nhóm đối chứng. Kết quả của chúng tôi khuyến nghị sử dụng diatomite để cải thiện tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm nuôi trong hệ thống biofloc nước lợ.

Phần Giới Thiệu Sản Phẩm:

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Bấm vào hình

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tômgiúp tôm cá tăng trưởng nhanhgiúp tôm hấp thu tốt thức ăn.  men nong to đường ruộtmen tiêu hóa cho cá.  men tiêu hóa cho tôm.  men tiêu hóa giá rẽ.  men tiêu hóa giá tốtMen tiêu hoá trị phân trắng trên tômngừa phân trắngngừa phân trắng cho tômngừa phân trắng cho tôm thẻnong to đường ruộtPhòng bệnh phân trắng trên tômPro Mentăng trưởng nhanh cho tômtrị đường ruột cho tômtrị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Theo: Lệ Thủy
Nguồn: tepbac
SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng