Giải pháp hướng đến hình thành ngành công nghiệp tôm

Ngành tôm đang đứng trước cơ hội rất lớn khi có sự hậu thuẫn từ hiệp định thương mại tự do với các thị trường nhập khẩu tôm chủ lực.Tuy nhiên quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, nhìn nhận con tôm chưa đúng vị trí, đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu nên phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.Do đó, để nghề nuôi tôm nước lợ phát triển bền vững trong thời gian tới, cần phải thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng để xây dựng hình ảnh con tôm Việt Nam.

Giải pháp phát triển nuôi tôm bền vững (ảnh minh họa)

kiệp thời nắm bắt lợi thế

Thông tin thêm về thị trường tôm từ nay đến cuối năm, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nhận định, cơ hội cho ngành tôm thời hậu COVID-19 là rất lớn“Trong khi đó, các quốc gia sản xuất thuỷ sản cạnh tranh chính với Việt Nam như Ấn Độ, Ecuado phải phong toả cách ly chống dịch, giảm đáng kể đến 50% sản lượng sản xuất và XK. Indonesia hay Philipines, Thái Lan cũng giảm khoảng 30%. Các nước này sẽ có độ trễ đáng kể hơn Việt Nam về phục hồi sản xuất sau dịch để duy trì nguồn cung thủy sản cho thế giới. Đây là cơ hội lớn cho thuỷ sản Việt Nam”, ông Hoè nhấn mạnh.

Còn Trung Quốc thì đang vướng bệnh mới trên tôm là DIV1.Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam đang ấm dần lên do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Con tôm Việt Nam đang có lợi thế lớn về thuế tại các thị trường lớn, như: Mỹ, EU, Nhật Bản… cùng với đó là nhu cầu tiêu dùng thế giới tăng trở lại do các điều kiện phong tỏa, cách ly để chống dịch COVID-19 đang dần được nới lỏng, xóa bỏ. Do đó, vấn đề còn lại là làm sao ứng dụng kỹ thuật, quản lý tốt để có vụ nuôi thành công, đảm bảo sản lượng cho chế biến, xuất khẩu”, ông Hòe cho biết.

Đặc biệt, Tổng Thư ký VASEP nhận định, sẽ có sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhất là sau khi xảy ra “chiến tranh” thương mại Mỹ – Trung và đại dịch COVID -19”, cùng với đó là nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là thuỷ sản theo dự báo sẽ tăng mạnh sau dịch.

Cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong ao nuôi tôm

Đại diện cho GIZ (Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức), ông Ngô Tiến Chương cho biết, thời gian qua, GIZ thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong sản xuất tôm, để thích ứng biến đổi  khí hậu và cải thiện chuỗi giá trị tôm. Riêng về thị trường, ông Chương cho rằng xu hướng tiêu dùng trên thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm hữu cơ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nên trước mắt cần phải đổi mới công nghệ, quản lý trong nuôi tôm.

Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, cho biết do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài cùng với giá tôm quý I/2020 giảm khoảng 20% so cùng kỳ, nên tiến độ thả nuôi có phần chậm hơn. Do đó, để đảm bảo hoàn thành kế hoạch vụ nuôi, Tổng cục Thủy sản đã đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp chính, như: tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Thủy sản năm 2017 cũng như kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025; ứng phó tốt hạn mặn và công tác quan trắc môi trường phòng chống dịch bệnh; quản lý chặt vật tư đầu vào; phổ biến nhân rộng các mô hình nuôi có hiệu quả, tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ…

Trước xu thế tiêu dùng ngày một thay đổi; các rào cản kỹ thuật ngày càng khắt khe; thời tiết, khí hậu diễn biến khó lường; dịch bệnh trên tôm vẫn chưa được loại trừ… con đường tất yếu để phát triển ngành tôm hiệu quả và bền vững được xác định là phải ứng dụng các giải pháp kỹ thuật và quản lý tiên tiến vào nuôi tôm.

Vì vậy, Tổng cục Thủy sản đã và sẽ tổ chức nhiều diễn đàn nhằm tạo không gian kết nối các thành phần trong hệ sinh thái thông qua việc giới thiệu một số kết quả công nghệ, giải pháp kỹ thuật, quản lý tốt nhất, giúp hệ sinh thái ngành tôm khỏe mạnh hơn, thích ứng tốt hơn với các rủi ro, thách thức đến từ biến đổi khí hậu, thị trường, dịch bệnh…; từ đó, đưa năng suất, giá trị ngành tôm ngày một cao hơn.

Để ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu: Các ngành, các cấp cần khẩn trương xây dựng sản phẩm tôm Việt Nam trở thành thương hiệu Quốc gia và hướng đến hình thành ngành công nghiệp tôm. Mà muốn xây dựng hình ảnh con tôm Việt Nam thì không có con đường nào khác là phải đảm bảo chất lượng tôm.

Theo : Xuân Trường – thuysanvietnam

Giới thiệu sản phẩm

TẠT CHỐNG SÓC

Công dụng:

  • Cung cấp Vitamin cho tôm.
  • Tăng đề kháng, miễn dịch.
  • Giải độc gan, bổ gan, phòng chống đục thân, teo gan tụy.
  • Cấp cứu tôm nổi đầu.
  • Chống sốc cho tôm khi môi trường thay đổi.
  • Nâng cao tỷ lệ sống khi thả giống và vận chuyển giống.

Cách dùng:

  • Trộn cho ăn 2-4g/1kg thức ăn công nghiệp.
  • Rải trực tiếp xuống ao với liều lượng 500g/2.000 – 3.000m3
  • Trại giống – trại gièo tôm: 500g/1.000m3

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: bổ ganbổ gan cho cábổ gan cho rômcấp cứu tôm nổi đầuchống đục thân cho tômChống sócchống sốc cho tômchống teo gan tụycung cấp vitamin cho tômgan tụyGiải độc ganlavitaltăng đề khángtạt chống sốcvitamin bVitamin C

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng

 

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng