Hạn mặn xâm nhập thách thức ngành thủy sản Việt Nam

xử lý phèn ao nuôi
  • độ mặn,thách thức-thiệt hại

Những tháng đầu năm 2020, thủy sản bị thiệt hại nặng nề do nắng nóng, mặn xâm nhập sâu, kéo dài hơn trung bình hàng năm và đại dịch Covid-19.Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra nghiêm trọng trên toàn vùng ĐBSCL. Không chỉ sóc trăng, người dân các tỉnh khác đều đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng nề về thủy sản.

đất nức nẻ do độ mặn nắng nóng kéo dài
đất nức nẻ do độ mặn nắng nóng kéo dài    ( ảnh minh họa)

 

Dù diện tích thả nuôi từ đầu vụ đến nay của tỉnh Sóc Trăng chỉ mới hơn 6.000 ha, nhưng hiện cũng đã ghi nhận có khoảng 115 ha tôm nuôi bị thiệt hại. Ông Đào Văn Bảy, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng cho biết: “Với diễn biến thời tiết và độ mặn như hiện nay, dịch bệnh ngày càng phát sinh và gây hại trên diện rộng. Vì vậy, ngay sau khi có kết quả quan trắc, ngành Nông nghiệp địa phương đều phải đưa ra các cảnh báo sớm để người nuôi kịp thời phòng trị”.

Tại Cà Mau, bất lợi về thời tiết đã có những tác động mạnh đến nghề nuôi tôm. Xâm nhập mặn làm sức đề kháng của con tôm bị giảm, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh và gây hại trên diện rộng từ đầu vụ đến nay.Theo lãnh đạo Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cà Mau và Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang, tình trạng nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay đã làm cho các vuông nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, đặc biệt là các vùng nằm sâu trong nội đồng thiếu lượng nước lưu thông, trao đổi, khiến độ mặn trong vuông nuôi tăng trên 30‰, có nơi trên 40‰, nên tình trạng tôm chết bắt đầu xảy ra hàng loạt.

Còn theo người dân Bến Tre, đợt hạn mặn lịch sử 4 năm trước, người nuôi tôm chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, không nhiều như năm nay. Nhiều hộ nuôi tôm khẳng định, nuôi tôm hơn 20 năm qua, nhưng đây là năm lần đầu tiên tôm chết nhiều như vậy.

Đối với nhuyễn thể (nghêu, sò), nghêu và sò chết hàng loạt, nhiều đợt kể từ tháng 1-2020, đến nay vẫn chưa ổn định, với tổng diện tích thiệt hại 599ha.

  • Tìm ra hướng giải quyết khắc phục

Ngành thủy sản bị thiệt hại nặng nề là một trong những nguyên nhân kéo tăng trưởng kinh tế lĩnh vực nông nghiệp xuống mức âm. Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, đây còn là cơ hội cho ngành thủy sản tính toán lại những việc làm cần thiết cho sự phát triển bền vững thủy sản trong tương lai.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bến tre đã tổ chức hội nghị bàn cách khôi phục và phát triển bền vững ngành thủy sản trong thời gian tới.Trước thực tế trên, Chi cục Thủy sản Bến Tre đã cử cán bộ đến các địa phương nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ thông tin chuyên môn, để sớm có biện pháp giảm thiểu thiệt hại cho bà con.

Ngành Nông nghiệp các địa phương cũng cần hướng dẫn người nuôi thực hiện các giải pháp kỹ thuật ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn, như: Thường xuyên theo dõi chất lượng nước ao nuôi, chất lượng nguồn nước cấp, thực hiện các khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; hạn chế thay nước, đặc biệt là khi nguồn nước cấp có độ mặn tăng cao; áp dụng mô hình nuôi ít thay nước, nuôi tuần hoàn khép kín, sử dụng chế phẩm vi sinh, sản phẩm xử lý môi trường… nhằm cải thiện chất lượng nước ao nuôi và gia cố, kè bờ ao chắc chắn, để tránh rò rỉ và ngăn thẩm lậu nước mặn từ bên ngoài vào ao nuôi.

áp dụng mô hình công nghệ cao ( ảnh minh họa )

Còn theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản trước hạn hán, xâm nhập mặn, ngành Nông nghiệp các tỉnh, thành phố trong khu vực cần chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thủy văn, hạn hán và xâm nhập mặn; tăng cường quan trắc môi trường, thông tin kịp thời, hướng dẫn các giải pháp phòng ngừa. Về lâu dài cần điều chỉnh cơ cấu sản xuất, mùa vụ của từng địa phương phù hợp.

Đặc biệt, Tổng cục Thủy sản yêu cầu người dân chỉ thả giống vụ mới khi đáp ứng đủ điều kiện về hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nước có chất lượng phù hợp với thủy sản nuôi.

TIN: Minh Đăng/Báo Tin tức

Giới thiệu sản phẩm

XỬ LÝ PHÈN TRONG AO NUÔI

 

 

Công dụng:

  • Lắng tụ lơ lửng, nước bị dơ do tảo chết đột ngột.
  • Giảm độ nhớt và váng bọt trên mặt nước.
  • Giảm sốc cho tôm khi sử dụng hóa chất diệt khuẩn.
  • Tăng oxy hòa tan trong nước.
  • Đặc biệt giảm phát sáng trong nước
  • Giảm phèn trong nước và kim loại nặng.

Cách dùng:

  • Định kỳ 7-10 1 lần 2lit/1200m3
  • khi ao có dấu hiệu tảo tàn, ván bọt nhiều, màu nước dùng 3lit/1000m3 50% trộn zeo hạt 50% đánh vào nước sao đó bật quạt chạy điều 6 giờ-7 liên tục

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: cách lam sạch bọt nhớt trong ao nuôi tômcách xử lý phèn cho ao tômcấp cứu tôm nổi đầuđóng nhớtđóng ronggiải độc tố trong ao nuôigiảm khí độcgiảm phát sánggiảm phènKhử kim loại nặnglàm mềm nước cứnglắng tụ kim loại nặngtăng oxythio clearức chế vi khuẩnxử lý khí độcxư lý phèn trong ao nuôi tôm

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 

Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin