Khuyến khích người dân nuôi tôm sú về vấn đề này !

Tránh bị thiếu hụt nguyên liệu vào các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, khuyến khích doanh nghiệp, người dân nuôi tôm sú nguyên liệu nhiều hơn về vấn đề điều kiện hiện nay nói chung và quốc tế nói riêng.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, thị trường đang diễn biến rất nhanh theo chiều hướng không có lợi cho ngành tôm ở Việt Nam. Giá tôm nguyên liệu trong nước đã giảm đáng kể trở lại đây, do điều kiện thời tiết thất thường cũng như điều kiện kinh tế chưa đủ là những yếu tố quan trọng dẫn nến tôm sú nguyên liệu ít đi và dần cạn kiệt để tiêu thụ sang nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng. Thời gian qua, do ảnh hưởng của thị trường thế giới, giá tôm sú nguyên liệu trong nước giảm mạnh đã tác động không tốt đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ tôm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến để kịp thời ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm sú nguyên liệu.

Theo thống kê sơ bộ, 8 tháng qua, diện tích nuôi tôm sú nguyên liệu 325.000 ha (giảm 4,6% so với vài năm trở lại đây), sản lượng nuôi chỉ 235.400 tấn (giảm 12% so với vài năm trở lại đây); giá trị xuất khẩu chỉ 1,3 tỷ USD (giảm 5,9% so với cùng kỳ).

Trước tình hình đó, khuyến khích người nuôi, doanh nghiệp cùng nhau có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất. Nhờ đó, để đưa ngành tôm Việt khôi phục vị thế trở lại.

Dẫn đến việc tôm sú Việt dần cạn kiệt không đủ sản xuất (xuất khẩu sang nước ngoài) do những người dân vài năm trở lại đây đều không còn mặn mà nuôi tôm sú đã và đang nuôi mạnh vào tôm thẻ. Dẫn đến nguồn tôm sú nguyên liệu nước ta dần thiếu hụt, dẫn đến các nhà máy, doanh nghiệp không còn nhập khẩu như trước đó là nguyên nhân vài năm trở lại đây giá tôm Việt liên tục giảm đáng kể qua từng năm.

Theo đó, các thành phố, địa phương cần khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi tôm sú nguyên liệu trở lại. Những vùng có tiềm năng và đáp ứng như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh…. rất thuận lợi cho việc nuôi tôm sú nguyên liệu. Đồng thời, áp dụng các giải pháp công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để nâng cao năng suất, sản lượng tôm; khuyến khích liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất hợp tác trong và ngoài nước dẫn đến nền kinh tế của người dân ổn định và nâng cao đời sống cho mỗi người dân hơn.

Bên cạnh đó, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh; thực hiện tốt việc quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi, khuyến cáo kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh khi môi trường không thuận lợi.

Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu, thời tiết thay đổi cùng với môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm đã khiến các bệnh thường gặp ở tôm sú bùng phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của mùa vụ đó cũng là một phần nguyên nhân như:

Bệnh đen mang ở tôm sú

Bệnh đen mang là một trong các bệnh thường gặp ở tôm sú, bệnh thường gặp ở các ao nuôi có chất lượng nước không tốt, ô nhiễm và mật độ thả nuôi cao. Khi bị bệnh, tôm thường có các dấu hiệu như giảm ăn, chậm lớn, chân màu đen và có thể chết khi gặp các tác nhân khác.

Khi tôm bị bệnh, bà con nên tăng cường oxy cho ao nuôi, sử dụng các loại men vi sinh có lợi để phân hủy chất thải tích tụ dưới đáy ao, đồng thời cắt tảo, giảm nồng độ khí độc.

Bệnh chết sớm ở tôm sú

Bệnh chết sớm ở tôm sú là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể gây chết đến 100% ao nuôi trong một thời gian ngắn bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Vibrio tạo ra độc tố phá hủy và làm rối loạn chức năng gan tụy trong hệ tiêu hóa của tôm nuôi.

Khi bị bệnh, tôm sú có các biểu hiện như sau: tôm chậm lớn, bơi lờ đờ, ruột rỗng, màu gan nhợt nhạt, xuất hiện màu trắng, nhiều trường hợp gan sưng to và tôm chết nhanh sau đó.

Để phòng bệnh hiệu quả, bà con nên lựa chọn giống tôm sạch, trong suốt quá trình nuôi nên kết hợp sử dụng men vi sinh đường ruộtxử lý ao. Sử dụng biện phương pháp phòng bệnh tổng hợp trong toàn quá trình nuôi.

Bệnh đỏ thân ở tôm sú

Trong các bệnh thường gặp ở tôm sú, bệnh đỏ thân cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có khả năng gây chết hàng loạt sau một thời gian bị nhiễm bệnh.

Bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm nuôi, đặc biệt từ tháng nuôi thứ 2 trở đi. Nguyên nhân chủ yếu là do virus SEMBV gây ra, chúng có khả năng nhiễm cảm tại một số cơ quan như: mang, lớp biểu bì, thần kinh, dạ dày và một số cơ quan khác trên cơ thể tôm.

Ngoài các bệnh thường gặp trên, tôm sú còn gặp phải một số căn bệnh khác như bệnh đường ruột, bệnh mòn đuôi, phát sáng,… nếu không có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tôm sẽ chết và gây thiệt hại lớn cho vụ nuôi.

Do đó, để phòng ngừa các bệnh thường gặp ở tôm sú bà con nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp đồng thời thực hiện nuôi tôm theo giải pháp an toàn sinh học, nói không với kháng sinh thay vào đó là các loại chế phẩm sinh học hiệu quả và chất lượng nhất.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

IODINE 99: XỬ LÝ ĐEN MANG,ĐÓNG RONG NHỚT MÒN ĐUÔI, CỤT RÂU, PHÁT SÁNG, HIỆU QUẢ NHANH, AN TOÀN

Công dụng:

  • Sát trùng phổ rộng, tiêu diệt nhanh các loại vi khuẩn trong các ao nuôi.
  • Sát trùng dụng cụ nuôi tôm cá.
  • Cải thiện chất lượng nước, không ảnh hưởng đến tảo và oxy trong ao nuôi có tác dụng trên dải pH rộng.
  • Phòng ngừa hiệu quả tốt các loại bệnh trên tôm, cá, ếch, động vật thủy sản.
  • Diệt ký sinh trùng gây bệnh trắng gan, trắng mang, vàng mang, tôm đóng rong nhớt, cụt râu, mòn đuôi, đốm đen trên tôm thẻ.
  • Hiệu quả nhanh, an toàn, không độc, không gay sốc cho tôm, không làm mất tảo, không ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi.

Cách dùng:

  • Sử dụng lúc sáng sớm hoặc chiều mát và nên trộn Zeo hạt đối với ao đất và không có sục khí.
  • Trước khi thả nuôi: 1lit/5000m3 nước, dùng 3-5 ngày.
  • Trong lúc nuôi: 1lit/8000m3 nước, định kỳ 7-10 ngày sử dụng 1 lần cho đến khi thu hoạch.
  • Khi tôm, cá bị bệnh: 1lit/5000-6000m3 nước, dùng liên tục 3-5 ngày.

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tags: Giải quyết tôm cụt đuôiTrị tôm cụt đuôi hiệu quảTrị tôm cụt râuGiải quyết tôm mòn đuôiTrị tôm mòn đuôi hiệu quảTrị tôm trắng ganTrị tôm trắng gan hiệu quảTrị tôm trắng mangTrị tôm trắng mang hiệu quảTrị tôm vàng ganTrị tôm vàng gan hiệu quảTrị tôm vàng mangTrị tôm vàng mang hiệu quảTrị tôm đóng rong nhớtTrị tôm đóng rong nhớt hiệu quảDiệt khuẩn an toànDiệt khuẩn chấm đenDiệt khuẩn mớiDiệt khuẩn tôm cá, Diệt khuẩn giá tốtDiệt khuẩn giá mới

YouTube player
SHTV

 

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng