Kỹ thuật phòng chống nắng nóng trong nuôi tôm

Ảnh Internet.

Tăng cường quạt nước khi trời nắng nóng sẽ giúp xáo trộn nước, qua đó sẽ tránh hiện tượng phân tầng trong ao, đảm bảo oxy hòa tan.

Thời tiết thay đổi đột ngột, nắng nóng kéo dài, kèm theo các cơn mưa làm suy giảm sức đề kháng và ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ tôm gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi.

Khi nắng nóng trong thời gian dài làm các loại tảo trong ao phát triển mạnh làm giảm lượng oxy và tăng lượng khí độc trong nước (NH3, H2S,…) do quá trình phân hủy các chất hữu cơ ở đáy ao nuôi diễn ra mạnh đó là điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho tôm, cá phát triển. Để chủ động phòng bệnh cho các đối tượng thủy sản trong ao nuôi, đảm bảo năng suất, tốc độ tăng trưởng bà con cần chủ động áp dụng một số biện pháp kỹ thuật phòng chống nắng nóng

  •  Các ao nuôi tôm đang phát triển.

–  ‎Cho tôm ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, không bị ẩm mốc và hạn chế lượng thức ăn dư thừa trong ao nuôi. Trong thời gian thời tiết nắng nóng nên giảm lượng thức ăn hàng ngày chỉ cho ăn 65 – 75% lượng thức ăn so với bình thường.

– Bổ sung các Vitamin C, Vitamin C15, khoáng GS mix, Alkamixmen vi sinh đường ruột, chất bổ gan, nhằm tăng sức đề kháng cho tôm.

– Có nguồn nước dự trữ trong ao chứa được xử lý sạch các mầm bệnh ‎để cấp nước vào ao nuôi khi cần thiết để duy trì độ sâu và giảm độ mặn nước ao nuôi. Lưu ý nên cấp nước vào ban đêm, tránh cấp nước vào ban ngày làm cho tảo phát triển mạnh làm thiếu hụt oxy vào ban đêm.

– Duy trì mực nước thấp nhất từ 1,4 – 1,5 m, tăng thời gian quạt nước ao nuôi 24/24h và các thiết bị cung cấp oxy để tăng hàm lượng oxy và tránh hiện tượng phân tầng nước trong ao.

– Quản lý khí độc NH3, H2S trong ao nuôi để hạn chế khí độc trong ao nuôi cần quản lý độ pH ổn định, định kỳ dùng men vi sinh xử lý đáy ao và si phông loại thải các chất thải ra ngoài, xử lý đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

– Kiểm soát tảo trong quá trình nuôi không để màu nước quá dày, đậm, duy trì độ trong 34 – 37 cm. Vì vậy, cần có chế độ cho ăn hợp lý nhằm hạn chế lượng chất thải trong ao nuôi. Trường hợp tảo phát triển mạnh nên thay một phần nước vào ban đêm hoặc dùng vôi CaCO3 liều lượng 10kg/1000m3, hòa với nước tạt đều trong ao nuôi, đánh vào ban đêm (từ 20 – 22 h) liên tục trong thời gian 3 đêm để diệt bớt tảo, sau đó dùng chế phẩm sinh học làm ổn định môi trường đáy ao nuôi.

– Giăng các loại lưới lam 1/2 hoặc 1/4 diện tích ao nuôi để hạn chế nắng nóng chiếu xuống ao.

  • Các ao nuôi tôm đạt kích cỡ thương phẩm hoặc bị bệnh.

– Đối với các ao nuôi tôm đạt kích cỡ thương phẩm cần tiến hành thu hoạch.

– Đối với những ao nuôi tôm có biểu hiện bất khác thường, hoặc nghi tôm bị bệnh phải báo ngay với cán bộ thú y xã, UBND xã, HTX, lấy mẫu xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương án xử lý và phòng bệnh hiệu quả hơn.

 

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM:

Men tiêu hoá ngừa và trị phân trắng

Promen có đầy đủ các enzyme thiết yếu (Amylase, Phytase, Protease, Cellulase, Beta-galactosidae, Lipase) giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Chúng sẽ tham gia ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh như Clostridia, Streptococci, E.coli, Salmonela và vi khuẩn gây hại Vibrio sp do đó ngăn chặn bệnh đường ruột, phân trắng. Đặc biệt Promen có hai thành phần enzyme quan trọng là Phytase và Protease, trong đó Phytase giúp chuyển hóa Phospho trong thức ăn thành dạng Phospho dễ hấp thu, ngăn ngừa bệnh mềm vỏ, kích thích tăng trưởng. Nên nhớ rằng, hàm lượng Phospho trong thức ăn không được tôm hấp thu hoàn toàn, 80% sẽ ngoài môi trường là nguyên nhân gây ô nhiễm, hơn nữa tôm nuôi thâm canh đặc biệt là tôm chân trắng cần cho ăn hàng ngày với số lượng lớn.

ĐẶC BIỆT NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG HIỆU QUẢ RẤT CAO

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

 

TAG: Cách ngừa và trị phân trắng hiệu quả. Cách ngừa và trị phân trắng tốt nhất. Ngừa phân trắng hiệu quả cao. Trị phân trắng tốt. Ngừa phân trắng trên tôm thẻ. Trị phân trắng trên tôm thẻ. Giúp tôm cá tăng trưởng nhanh. Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn. Men nong to đường ruột. Men nong to đường ruột hiệu quả. Miên nong to đường ruột mới nhất. Men nong to đường ruột tốt. Men tiêu hóa cho tôm cá. Men tiêu hóa tốt. Men tiêu hóa mới. Men tiêu hóa hiệu quả. Men tiêu hóa giá tốt. Men tiêu hóa giá mềm.

SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng