Nâng cao chất lượng con tôm nuôi đi đôi công tác xử lý các chất thải

 

men tiêu hóa
MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG (Bấm vào hình)

Hiện toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 687 ha nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, ứng dụng công nghệ sinh học, nuôi tôm 02 giai đoạn, kĩ thuật lọc tuần hoàn, tuần hoàn khép kín. Việc ứng dụng tốt các mô hình trên giúp hạn chế tối đa tỉ lệ tôm nuôi bị nhiễm bệnh, năng suất bình quân đạt từ 20 – 30 tấn/1 ha. Theo các chuyên gia, các mô hình nuôi này có mật độ và năng suất rất cao, nhưng lượng chất thải xả ra môi trường là rất lớn; nếu không được đầu tư xử lí đúng quy trình sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho vùng nuôi.

Những giải pháp xử lý nước thải nuôi tôm công nghiệp
Những giải pháp xử lý nước thải nuôi tôm công nghiệp (ảnh minh họa)

Ông Tăng Văn Súa, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông (TX. Vĩnh Châu) chia sẻ: “Nước trong ao nuôi tôm xả trực tiếp ra môi trường, nếu tôm bị dịch bệnh sẽ ảnh hưởng hộ nuôi tôm khác khi lấy nước vào chuẩn bị vụ nuôi mới. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, thông qua khuyến cáo của ngành chuyên môn, hộ dân đã chuyển đổi nuôi tôm bằng ao đất truyền thống sang nuôi ao lót bạt và áp dụng hệ thống lắng lọc nước trong ao nuôi theo quy trình mới xả nước thải ra môi trường hoặc dùng chính nước đó phục vụ cho vụ nuôi tiếp theo”.  Như vậy sẽ được lợi nhiều mặt:

–  Thứ nhất là nước từ ao nuôi xả ra những thức ăn thừa còn lại trong nước cho cá ăn và chuyển nước sang ao thứ 2, 3 đều có cá ăn thức ăn trong nước, kèm theo xử lý trên nước một số loại hoạt chất thân thiện môi trường sẽ cho ra lượng nước sạch, đạt chuẩn sau khi xả nước ra môi trường.

–  Thứ hai, lấy nước đó cho lên lại ao nuôi rất thuận tiện nếu nguồn nước bên ngoài có độ mặn quá cao hay độ mặn thấp chưa đạt chuẩn cho nuôi tôm…

“Thông qua việc nuôi tôm 3 giai đoạn, tôi áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật do ngành chuyên môn khuyến cáo, nhờ đó tôm nuôi thắng lớn nhiều năm liền. Với 2,2ha nuôi tôm, tôi chỉ làm 2 ao nuôi, mỗi ao diện tích 1.500m2, còn lại làm ao ương, ao lắng. Để tôm đạt năng suất tốt, tôi chỉ nuôi 2 vụ/năm, sản lượng thu về 32 tấn/2 ao nuôi/năm, trừ chi phí lợi nhuận từ 1,5 – 2,5 tỉ đồng/năm…” – ông Tăng Văn Súa thông tin.

Bà Quách Kim Hòa – Phó trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Cụ thể quy chuẩn này quy định rõ địa điểm nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch nuôi tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng của địa phương hoặc có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền; ao lắng có diện tích tối thiểu 15% tổng diện tích ao nuôi; ao xử lí nước thải đặt cách ao nuôi và ao lắng của hộ liền kề ít nhất là 10 mét”.

Ngoài ra, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 24 về điều kiện bảo vệ môi trường trong nuôi trồng và chăn nuôi. Cụ thể tại Điều 8, đối với nước thải thải trực tiếp ra bên ngoài phải đảm bảo thông số theo quy định của Quy chuẩn Việt Nam số 02 năm 2014 của Bộ NN-PTNT, đối với rác thải sinh hoạt và bao bì sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản phải thu gom có thùng chứa, có nắp đậy và ký kết hợp đồng với đơn vị có đủ chức năng thu gom vận chuyển xử lý.

Nếu trường hợp cơ sở không ký kết được với đơn vị này thì cơ sở phải tự thu gom xử lý nhưng phải đảm bảo điều kiện môi trường; quy định tiếp là đối với hệ thống ao nuôi có tôm bị bệnh sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy phải xử lý nước trong ao nuôi đó, sát trùng nước, đáy ao, diệt giáp xác và diệt vật chủ trung gian gây bệnh, nếu cơ sở nuôi không đảm bảo những quy định trên thì sẽ bị phạt theo Nghị định số 155 của Chính phủ, cụ thể là Khoản 5, Điều 12, mức phạt từ 3 – 10 triệu đồng tùy theo vi phạm đã nêu…

Ứng dụng tốt các phương pháp kĩ thuật tiên tiến, quy trình nuôi ứng dụng công nghệ cao là xu thế phát triển tất yếu của nghề nuôi tôm nước lợ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, để nghề nuôi có sự phát triển bền vững và khẳng định tốt vai trò là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh thì đòi hỏi người nuôi phải từng bước sản xuất theo hướng có trách nhiệm với cộng đồng, trước mắt là thực hiện cam kết bảo vệ tốt môi trường ao nuôi, vùng nuôi.

Theo : Thúy Liễu – baosoctrang

Giới thiệu sản phẩm

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tômgiúp tôm cá tăng trưởng nhanhgiúp tôm hấp thu tốt thức ăn.  men nong to đường ruộtmen tiêu hóa cho cá.  men tiêu hóa cho tôm.  men tiêu hóa giá rẽ.  men tiêu hóa giá tốtMen tiêu hoá trị phân trắng trên tômngừa phân trắngngừa phân trắng cho tômngừa phân trắng cho tôm thẻnong to đường ruộtPhòng bệnh phân trắng trên tômPro Mentăng trưởng nhanh cho tômtrị đường ruột cho tômtrị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng

 

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng