Thách thức để có ngành công nghiệp nuôi biển bền vững

Thách thức công nghiệp nuôi biển

Cuối tuần qua, tại TP Tuy Hòa, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị “Phát triển nuôi biển bền vững”.

“Có thể nói tốc độ tăng bình quân trong những năm qua khoảng 23,3%, ít có lĩnh lực nào có tốc độ phát triển như thế. Tuy nhiên chúng ta còn đứng trước khó khăn và thách thức rất lớn để có ngành công nghiệp nuôi biển”, Thứ trưởng nhấn mạnh và nêu thách thức thứ nhất là công nghệ giống khi hiện chúng ta chưa đạt trình độ sản xuất giống nuôi hàng hóa quy mô lớn.

Thách thức thứ 2 là hạ tầng thủy sản. Trong nhiều năm qua chúng ta chưa được đầu tư đúng mức, trong khi với sản lượng thủy sản gần 9 triệu tấn, xuất khẩu gần 9 tỷ USD. Có thể nói hạ tầng thủy còn nhếch nhác.

Ngoài ra, dinh dưỡng thức ăn cũng như công nghiệp hỗ trợ như lồng, tàu, sà lan để phục vụ nuôi biển cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết. Chẳng hạn như Na Uy họ thu hoạch cá tự động theo đường ống hút hết. Cá lên nhà máy được phân theo cỡ (size), con nào ở mức độ chế biến nào thì sẽ vào khu vực chế biến đó.

Ảnh minh họa

Hướng đến phát triển nuôi biển bền vững

Theo Thứ trưởng, để xây dựng cho hạ tầng, trong đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 phải tập trung nguồn lực kể cả ngân sách nhà nước, kể cả xã hội hóa, kể cả vốn vay ưu đãi của World Bank. Thứ nữa, triển khai hiệu ứng khoa học về nghiên cứu chọn tạo giống, dinh dưỡng thức ăn, phương thức nuôi, công nghiệp hỗ trợ.

Trong đề án nuôi biển thì đến 2030 chúng ta đạt 2 triệu tấn. Đến bây giờ chúng ta khai thác đạt 3,9 triệu tấn. Như vậy việc khai thác không cân đối với bảo tồn. Mà trong bảo tồn theo Nghị quyết Trung ương 36 là phải 6% diện tích mặt nước biển nhưng hiện chỉ đạt 0,18%, như vậy chúng ta phải cố gắng rất lớn trong bảo tồn.

Bộ NN-PTNT đã tập hợp vào 9 đề án trong chiến lược thủy sản giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045. Tới đây chúng tôi sẽ trình Chính phủ phê duyệt. Cùng với đó, chúng ta có Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Nghị định 15 về giao mực nước biển cũng sớm hoàn thành để có bước đi một cách đồng bộ cả cơ chế chính sách, nguồn lực, cả tổ chức thực hiện để sớm có kết quả.

Ảnh minh họa

Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, mặc dù nuôi biển của chúng ta đang thời kỳ ở mức ban đầu, nuôi ở mức thủ công. Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp đầu tư rất lớn nhưng vướng trong Nghị định 51 về việc giao mặt nước biển. Do đó, sắp tới Bộ NN-PTNT sẽ bàn Bộ TN-MT xung quanh vấn đề này như thời gian giao ra sao, giá, quyền để sớm hoàn thiện.

Sau khi thống nhất 2 Bộ với Bộ Quốc phòng và các Bộ ngành khác nữa, sẽ trình Chính phủ để tháo gỡ giao mặt nước biển. Bởi nuôi biển phải có mặt nước biển và để có mặt nước biển phải đầy đủ cơ sở pháp lý. Và, việc bàn giao mặt nước biển cũng phải đảm bảo lâu dài cho doanh nghiệp như các nước đã giao.

Phần Giới Thiệu Sản Phẩm:

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Bấm vào hình

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tômgiúp tôm cá tăng trưởng nhanhgiúp tôm hấp thu tốt thức ăn.  men nong to đường ruộtmen tiêu hóa cho cá.  men tiêu hóa cho tôm.  men tiêu hóa giá rẽ.  men tiêu hóa giá tốtMen tiêu hoá trị phân trắng trên tômngừa phân trắngngừa phân trắng cho tômngừa phân trắng cho tôm thẻnong to đường ruộtPhòng bệnh phân trắng trên tômPro Mentăng trưởng nhanh cho tômtrị đường ruột cho tômtrị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Theo: Kim Sơ

Nguồn: nongnghiep

SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng