Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Sinh Thái Trong Ao Nuôi Và Điều Gì Làm Nên Ưu Thế

Ảnh minh họa (Bấm vào hình)

Tìm hiểu về kỹ thuật sinh thái trong ao nuôi

Các phương pháp dùng Kỹ thuật sinh thái trong ao nuôi giúp giảm đáng kể việc sử dụng nước, thức ăn, dịch bệnh, thuốc men và chất dinh dưỡng trong nước thải, đồng thời tăng năng suất và tỷ lệ sống của tôm cá.

Kỹ thuật sinh thái là gì?

Kỹ thuật sinh thái là một phương pháp thiết kế áp dụng các nguyên tắc cộng sinh của các loài cùng với việc tái sử dụng vật chất trong hệ sinh thái để nâng cao hiệu quả sản xuất trong ao.

Các phương pháp kỹ thuật sinh thái có thể giảm gần một nửa lượng nước sử dụng và giảm đáng kể lượng dinh dưỡng thải ra trong nước thải.

Các lợi ích khác bao gồm giảm tỷ lệ mắc bệnh và sử dụng thuốc cũng như cải thiện hiệu quả lao động.

Những kỹ thuật này giải quyết vô số các mối quan tâm về sinh thái từ xói mòn đất, lọc nước, giảm ô nhiễm và xử lý môi trường.

Ứng dụng ở Trung Quốc

Các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản trong ao của Trung Quốc đã bắt tay vào nhiều sáng kiến kỹ thuật sinh thái kể từ đầu những năm 2000. Các dự án đã được thực hiện thành công tại các sinh cảnh vùng đệm ven hồ như hồ Tiahu, hồ Gehu và hồ Weishan. Các dự án thành công ở các khu vực bờ sông và các khu vực thiếu nước và trong môi trường nước mặn.

Sơ Đồ (Ảnh minh họa)

Xây dựng các hệ thống sinh thái

Sườn dốc sinh thái

Các sườn dốc sinh thái được sử dụng bên cạnh ao cá để giảm sự mất ổn định và sụp đổ của bờ ao. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng thực vật hoặc vật liệu thực vật không sống để tạo thành mạng lưới ba chiều giúp giảm xói mòn bờ.

Hầu hết các nghiên cứu về sườn dốc sinh thái đã phát hiện ra rằng chúng ngăn chặn hiệu quả xói mòn đất, bảo vệ bờ ao và có thể ngăn chặn và khắc phục ô nhiễm nông nghiệp. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các mái dốc sinh thái có thể cải thiện đáng kể chất lượng nước và giảm tổng tải trọng nitơ và phốt pho trong mương.

Mương sinh thái

Mương sinh thái là một hệ thống lọc sinh thái được hình thành bởi một con mương lớn được chia nhỏ và sửa đổi, có chức năng lọc nước sinh thái và làm sạch nước chảy một cách tự nhiên. Xây dựng mương sinh thái thường bao gồm việc sửa đổi toàn bộ chiều dài đáy và chiều dài của mương thành các đoạn có chứa các loài thực vật hoặc động vật thủy sinh khác nhau như cá ăn tạp và động vật có vỏ.

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các mương sinh thái có thể giúp cải thiện sự phú dưỡng trong nước nuôi, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các chất lắng đọng trong mương cần phải được loại bỏ và xử lý để ngăn chặn sự tích tụ chất ô nhiễm. Tiềm năng phục hồi của hệ thống mương sinh thái phần lớn phụ thuộc vào các loài thực vật và động vật có trong mương.

Ao sinh thái

Ao sinh thái là một cách xử lý nước thải bền vững và sử dụng các loài thực vật thủy sinh, cá từ nhiều cấp độ dinh dưỡng và gia cầm (vịt, ngan) được bổ sung để tạo thành một hệ sinh thái phức hợp với một chuỗi thức ăn hoàn chỉnh.

Luống nổi sinh thái

Các luống nổi sinh thái (hay  đảo nổi thực vật thủy sinh) là những khối thực vật nhỏ nằm trên mặt nước nuôi và hỗ trợ lọc nước. Các luống nổi sinh thái dựa vào thực vật thủy sinh và vi sinh vật rễ của chúng để giảm chất ô nhiễm và ngay lập tức làm giàu nước. Đánh giá cho thấy hơn 80 loại thực vật có thể được sử dụng trong luống nổi sinh thái, bao gồm rau, hoa, các loại thảo mộc lâu năm và cỏ như rau muống (Ipomoea aquatica).

Hệ thống này có vai trò làm tăng lượng oxy trong nước, phá vỡ các màng sinh học và giúp phân hủy các chất hữu cơ ô nhiễm. Đồng thời, rễ cây tiết ra các chất tiết (chẳng hạn như các enzym sinh học) có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng các nhà sản xuất sẽ thấy kết quả tốt nhất nếu các luống nổi bao phủ 20% diện tích nước trong ao nuôi. Nhiệt độ có ảnh hưởng rõ rệt đến việc loại bỏ nitơ và phốt pho, và nhiệt độ nước tối ưu cho các luống nổi là 25–29 ° C.

Đất ngập nước được xây dựng bằng composite

Đất ngập nước được xây dựng dựa trên cấu trúc của đất ngập nước tự nhiên. Chúng là những hệ thống được thiết kế tương tự như đầm lầy nhưng do con người điều khiển. Một vùng đất ngập nước được xây dựng có thể sử dụng các chức năng vật lý, hóa học và sinh học trong hệ thống để xử lý nước thải. Trong một thí nghiệm trong đó nước ô nhiễm kim loại nặng chảy qua một vùng đất ngập nước được xây dựng bằng hỗn hợp với dòng chảy thẳng đứng và được trồng với cây cói quạt Cyperus alternifolius và Villarsia exaltata , tất cả các kim loại nặng ngoại trừ Mn trong nước thải đầu ra đều được tinh lọc và hấp thụ.

Sử dụng đất ngập nước composite để xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản có nhiều ưu điểm. Đất ngập nước hỗn hợp có thể loại bỏ nitơ và các chất phú dưỡng khác ra khỏi hệ thống thoát nước nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả. Hệ thống này có thể cải thiện chất lượng nước và phục hồi hệ sinh thái thủy sinh.

Phần Giới Thiệu Sản Phẩm:

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

Bấm vào hình

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tômgiúp tôm cá tăng trưởng nhanhgiúp tôm hấp thu tốt thức ăn.  men nong to đường ruộtmen tiêu hóa cho cá.  men tiêu hóa cho tôm.  men tiêu hóa giá rẽ.  men tiêu hóa giá tốtMen tiêu hoá trị phân trắng trên tômngừa phân trắngngừa phân trắng cho tômngừa phân trắng cho tôm thẻnong to đường ruộtPhòng bệnh phân trắng trên tômPro Mentăng trưởng nhanh cho tômtrị đường ruột cho tômtrị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Theo: Lệ Thủy

Nguồn: Tepbac
SHTV

 

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng