Tôm Hùm Phú Yên lại gặp khó đầu ra không ổn định

men tiêu hóa
MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG (Bấm vào hình)

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Tôm hùm không xuất khẩu được mà chỉ tiêu thụ nội địa. Trung Quốc là thị trường chiếm thị phần rất lớn đối với sản phẩm tôm hùm của Việt Nam, hiện nước này cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, nên mặt hàng tôm hùm bắt đầu xuất khẩu trở lại.Thời gian qua, người nuôi tôm hùm  Phú Yên gặp khó không chỉ giá thấp mà trong quá trình nuôi không được suôn sẻ vì nguồn nước ô nhiễm, tôm bị bệnh,hao hụt nhiều.

Tôm hùm phú yên người dân gặp khó (ảnh minh họa)
Tôm hùm phú yên người dân gặp khó (ảnh minh họa)

Hiện nay là thời điểm thu hoạch chính vụ tôm nhưng giá tăng chậm

Thời điểm  tháng 3 đến tháng 4/2020, có thời điểm giá tôm hùm xanh chỉ còn 500.000 đồng/kg, tôm hùm bông còn 1,1 triệu đồng/kg. Giá tôm tăng nhưng còn ở mức thấp, so với thời điểm cuối năm 2018, giá tôm xanh thương lái mua 1 triệu đồng/kg, tôm bông 1,8 triệu đồng/kg.

Từ cuối tháng 5 đến nay giá tôm xanh được thương lái mua 550.000 đồng/kg (3 con/kg), còn loại 1 là 700.000 đồng/kg. Đối với tôm hùm bông dao động từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng/kg.với giá bán hiện tại người nuôi tôm hùm hòa vốn hoặc có lãi ít.

Ông Bùi Thành, một người nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) chia sẻ: Nếu tôm xanh thành phẩm bán 720.000 đồng/kg, thì chi phí đầu tư hết 500.000 đồng/kg, người nuôi còn bỏ túi trên 200.000 đồng/kg. Thời điểm giá bán 500.000 đồng/kg thì không có lãi.

Còn tôm hùm bông, nếu tôm thành phẩm bán 1,3 triệu đồng/kg, thì chi phí đầu tư hết 1,1 triệu đồng, người nuôi còn bỏ túi 200.000 đồng/kg. Thời điểm tôm bông hạ chỉ 1,1 triệu đồng thì người nuôi phủi tay về không.

Hiện nay vùng này chỉ 10% nuôi tôm hùm bông, 90% nuôi tôm hùm xanh. Lý do giống tôm hùm bông khan hiếm con giống lại nuôi thời gian dài gần 1 năm mới xuất bán, còn tôm hùm xanh nuôi 6-7 tháng.

Thu mua tôm hùm ở TX Sông Cầu. Ảnh: ANH NGỌC

Đầu ra trong nước tiêu thu chậm, xuất khẩu gập khó khăn

Cũng theo ông Thu, do vịnh Xuân Đài ô nhiễm nên nuôi ganh, tức là đưa lồng lên cao nổi lưng chừng, chứ không nuôi chìm như trước đây để tránh ô nhiễm tầng đáy.

Thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, hiện tổng số lồng, bè nuôi tôm hùm thương phẩm 84.246 lồng, tập trung tại TX Đông Hòa, Sông Cầu và huyện Tuy An, sản lượng hàng năm khoảng 1.000 tấn. Thị trường chính tiêu thụ tôm hùm là Trung Quốc, vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tôm hùm không xuất được nên chỉ tiêu thụ trong nước.Hiện nước này cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, nên mặt hàng tôm hùm bắt đầu xuất khẩu trở lại.

Tuy nhiên các đối tác nước ngoài cấm nhập hàng tiểu ngạch, chỉ cho nhập hàng chính ngạch. Do phần lớn tôm hùm hiện nay đều không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nên không thể xuất chính ngạch được. Điều này dẫn đến tôm hùm Việt Nam không xuất đi được, đồng nghĩa với việc bán cho thị trường trong nước, chỉ một số ít xuất được qua tiểu ngạch nên tiêu thụ chậm.

Lượng tôm xuất bán được là tôm hùm xanh, chủ yếu cho thị trường trong nước và nội tỉnh nên không nhiều, dưới 7 tấn/ngày; thời điểm tháng 3 chỉ xuất dưới 1 tấn/ngày. Trước đây thời điểm giá tôm tăng cao, tiêu thụ mạnh, có ngày xuất bán lên đến 50 tấn.

Theo ông Đỗ Văn Chính, Trưởng phòng Kinh tế TX Sông Cầu, địa phương cũng đang xúc tiến xây dựng các phương án sắp xếp lồng bè, thực hiện lộ trình giảm số lượng lồng nuôi. Cùng với đó, thành lập các tổ cộng đồng quản lý, hướng đến vận động thành lập các hợp tác xã nuôi tôm hùm nhằm tăng cường tự quản chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm tôm hùm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo : MẠNH HOÀI NAM – baonongnghiep

Giới thiệu sản phẩm

MEN TIÊU HÓA NGỪA VÀ TRỊ PHÂN TRẮNG

 

Công dụng:

  • Làm to đường ruột trong 3 ngày, trị đứt khúc ruột, phân lỏng, ngừa phân trắng, giúp tôm cá tăng trưởng nhanh.
  • Giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, giảm hệ số FCR

Cách dùng:

  • 5g/1kg thức ăn trong quá trình nuôi
  • Tôm đứt khúc ruột: 10g/1kg thức ăn
  • Hòa men vào nước, trộn đều vào thức ăn. Để 15-20ph cho men ngấm vào thức ăn, rồi đem rải cho tôm ăn

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

 Tag: Cách trị phân trắng trên tômgiúp tôm cá tăng trưởng nhanhgiúp tôm hấp thu tốt thức ăn.  men nong to đường ruộtmen tiêu hóa cho cá.  men tiêu hóa cho tôm.  men tiêu hóa giá rẽ.  men tiêu hóa giá tốtMen tiêu hoá trị phân trắng trên tômngừa phân trắngngừa phân trắng cho tômngừa phân trắng cho tôm thẻnong to đường ruộtPhòng bệnh phân trắng trên tômPro Mentăng trưởng nhanh cho tômtrị đường ruột cho tômtrị phân trắng cho thẻ

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng