Acid hữu cơ hỗ trợ phòng nhiễm khuẩn

Ảnh minh họa.

Bệnh do vi khuẩn gây ra trên tôm nuôi phổ biến như mòn râu, cụt đuôi, đen mang, phát sáng (ngoài cơ thể) và hoại tử gan tụy, phân trắng, phân đứt đoạn, phân dính (trong cơ thể). Cho đến nay phân trắng được xem là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khó kiểm soát và gây thiệt hại cho người nuôi tôm và đem đến những rũi ro rất cao.

Thông thường bắt đầu tháng nuôi thứ hai trở đi là lúc ao nuôi tích tụ nhiều thức ăn dư thừa, phân tôm và xác tảo…. Nếu quạt nước kém, không đủ gom chất thải vào giữa ao, không cung cấp đủ oxy ở đáy, thì đống chất thải (bùn đen) có xu hướng mở rộng lấn sang qua khu vực cho ăn và hoạt động sống của tôm. Những chất thải, bùn đen là nơi có nhiều mật độ vi khuẩn Vibrio gây ra bệnh rất cao và lượng khí độc rất lớn. Tôm bắt mồi ở khu vực bùn đen sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đây là lý do những ao nuôi ô nhiễm vào mùa nắng nóng, tôm thường mắc bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hầu hết chiểm khoảng 60-70% tương đối cao.

Hiện tại, để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột, người nuôi thường sử dụng kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh không đúng cách sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm và có nguy cơ tồn dư kháng sinh trong thịt tôm.

BỔ XUNG ACID HƯU CƠ (ACID LAC) TRONG THỨC ĂN CÁ TÔM

Giải pháp mới với nhiều ưu điểm vượt trội hơn đã được áp dụng ở một số khu vực đó là trộn acid hữu cơ vào thức ăn tôm trong suốt quá trình nuôi. Đây là giải pháp an toàn và hiệu quả để phòng bệnh phân trắng, hỗ trợ điều trị hoại tử gan tụy và các bệnh đường ruột khác do vi khuẩn Vibrio, đồng thời giúp tôm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn nhanh . Giải pháp sử dụng rất hiệu quả và đem lại những điểm tích cực đáng kể, giúp cho người tôm không cần phải lo âu, nổi bật những khu vực đã thành công như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng…

Acid Lac là sản phẩm thuộc dòng acid hữu cơ và được bổ sung thêm canxi, phospho,formic acid, citric acid, acid lactic, với nhiều ưu điểm vượt trội.

 • Tăng cường khả năng tiêu hoa: Acid hữu cơ giúp hạ pH đường ruột nên nên hỗ trợ tốt hoạt động của enzyme tiêu hóa protein trong ruột tôm gồm trypsine và chymotrypsine.
 • Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh: Acid hữu cơ dạng phân ly giúp hạ pH đường ruột nhanh và tạo ra môi trường axit bất lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Sản phẩm diệt khuẩn thay thế Vibazone tiêu diệt hầu hết các loại mầm bệnh vi khuẩn sản phẩm đã được khẳng định.
 • Bổ sung khoáng chất:Canxi và phospho tham gia việc hình thành vỏ mới của tôm và giúp tôm mau cứng vỏ.
 • Chống rối loạn trao đổi chất: Giúp tăng cường và phục hồi rối loạn trao đổi chất, giảm stress (sốc) khi tôm gặp điều kiện môi trường bất lợi.

Với việc bổ sung thêm Formic acid, acid lactic và citric acid đã giúp Acid Lac trở thành sản phẩm được nhiều người ở các khu vực khác nhau sử dụng và đạt được những thành công ngoài mong đợi nói riêng và hầu hết trên thị trường nói chung.

Ngoài ra Acid Lac còn có công dụng ngừa gan, sưng gan, vàng gan, ruột đức khúc, phân lỏng, tăng tỉ lệ sống, khi thời tiết thay đổi, ngừa đỏ thân, đốm trắng 70%.

 • Liều dùng ngừa: 3 – 5g/kg thức ăn ngày 2 cử trưa và tối khi thời tiết thay đổi
 • Liều bị gan ruột: 7 – 10g/kg liên tục 1 tuần ngày 2 cử trưa và tối

Lưu ý: khi sử dụng thuốc phải áo lại.

Để phòng bệnh nhiễm vi khuẩn đường ruột hiệu quả, người nuôi nên áp dụng biện pháp như sau:

 • Kiểm soát chặt chẽ thức ăn
 • Tăng cường quạt nước, cung cấp oxy đầy đủ (tối thiểu 3ppm)
 • Loại bỏ chất thải ra khỏi ao bằng việc si phong, rút đáy nếu điều kiện cho phép hoặc sử dụng sản phẩm thay thể như B52 NitroTurbo.
 • Sát trùng nước bằng Virkon 1,2kg/1000m3 khi mật độ vi khuẩn quá cao hoặc sử dụng sản phẩm thay thế khác như BKC 80.
 • Trộn Acid Lac 5-10g/kg thức ăn trong suốt vụ nuôi. Khi hỗ trợ điều trị hoại tử gan tụy, tăng liều 15 – 20g/kg thức ăn.
Được dịch bởi: SHTV

Thông tin liên hệ: 09.333.333.61 hoặc truy cập qua facebook: Sinh học tôm vàng để biết thêm thông tin.

Tag:  

Tư vấn hợp tác chuyển giao công nghệ liên hệ: 09.333.333.61 Quy trình nuôi tôm công nghệ cao SINH HỌC TÔM VÀNG tư vấn thiết kế và xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả và tỉ lệ thành công 90% trọn vẹn niềm tin.

Sinh Học Tôm Vàng